Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp vẫn phát hành trái phiếu riêng lẻ, dù đã được cảnh báo

Dữ liệu Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam - VBMA ghi nhận theo ngày phát hành trái phiếu, tổng khối lượng phát hành trái phiếu từ đầu năm hoàn thành phát hành là 280.737 tỷ đồng. Tháng Bảy có 28 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được công bố với tổng giá trị 18.661 tỷ đồng.

Ngân hàng là nhóm ngành có khối lượng phát hành lớn nhất với 15.058 tỷ đồng, chiếm 81% tổng giá trị phát hành; trong đó, đứng đầu là Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam phát hành 4.494 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm, 8 năm và 21 tháng. Tiếp theo là Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội với 3.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm qua 1 đợt phát hành.

Ảnh minh họa internet
Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp vẫn phát hành trái phiếu riêng lẻ, dù đã được cảnh báo. Ảnh minh họa internet.

Nhóm các doanh nghiệp tài chính đứng thứ hai với 2.225 tỷ đồng, chiếm 11,9% tổng giá trị phát hành. Nổi bật nhất là Công ty Tài chính cổ phần Điện lực khi phát hành 1.725 tỷ đồng trái phiếu xanh riêng lẻ có bảo lãnh 1 phần của GuarantCo - công ty dịch vụ bảo lãnh đa quốc gia thuộc PIDG (Private Infrastructure Development Group – PIDG) và tuân theo theo chuẩn mực phát hành của Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA). Trái phiếu phát hành có kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 6,7%/năm.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 8.996 tỷ đồng, giảm 6%, chiếm khoảng 4,5% tổng giá trị phát hành và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 191.279 tỷ đồng, giảm 38%, chiếm khoảng 95,5% tổng giá trị phát hành.

Đáng chú ý, trong tháng 07/2022, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản hầu như vắng bóng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ là Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An với giá trị phát hành 210 tỷ đồng, lãi suất 11%/năm.

VBMA cũng thông tin về kế hoạch phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp năm 2022. Theo đó, CTCP Miền Đông đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 03 năm, lãi suất cố định 12%/năm với giá trị phát hành không quá 70 tỷ đồng.

CTCP Chứng khoán Bản Việt đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 120 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm với lãi suất cố định 8%/năm, trái phiếu có kỳ hạn 02 năm.

Ảnh minh họa
Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp vẫn phát hành trái phiếu riêng lẻ, dù đã được cảnh báo. Ảnh minh họa internet.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 1.200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo. Trái phiếu phát hành gồm 2 kỳ hạn 01 năm với lãi suất 9,3%/năm, nếu mua lại trước hạn thì lãi suất không quá 8,6%/năm.

Kỳ hạn 02 năm phát hành làm 2 đợt từ ngày 1/9 (50 tỷ đồng) và từ ngày 30/11 (50 tỷ đồng), lãi suất kỳ hạn 02 năm giữ đến ngày đáo hạn không quá 9,6%/năm, lãi suất không quá 9,1% với trái phiếu mua lại trước hạn.

Trước đó, ngày 20/07, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký Công văn số 7048/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Vụ Tài chính ngân hàng và tổ chức tín dụng; Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán; Cục Quản lý giá; Thanh tra Bộ Tài chính; Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị có chức năng tăng cường quản lý, giám sát việc phát hành, huy động trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp và cảnh báo các giao dịch liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả của nỗ lực từ tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.

Xử lý việc khai gian giá chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế như thế nào?
Xử lý việc khai gian giá chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam thông tin: Tình trạng trốn thuế trong kinh doanh BĐS diễn ra nhiều năm bởi nhiều kẽ hở, bất cập của chính sách pháp luật đang bị cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng. Vậy, xử lý việc khai gian giá chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế như thế nào?

Công an Đắk Lắk bắt đối tượng cho vay tiền, buộc thế chấp bằng clip “nóng”
Công an Đắk Lắk bắt đối tượng cho vay tiền, buộc thế chấp bằng clip “nóng”

Ngày 17/08, tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, Phòng Cảnh sát Hình sự đã thi hành lệnh khám xét tại nhà của Bùi Thanh Nguyên (21 tuổi, trú ở phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Làm vụ nào chắc vụ đó, các đối tượng bị xử lý đều "tâm phục, khẩu phục"
Làm vụ nào chắc vụ đó, các đối tượng bị xử lý đều "tâm phục, khẩu phục"

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực ngày càng quyết liệt, hiệu quả, tạo bước đột phá mới trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thể hiện qua con số các vụ án, vụ việc được xử lý vừa qua nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của cán bộ đảng viên và nhân dân.

Hơn 40 cảnh sát phá đường dây đánh bạc với số tiền khoảng 70 tỷ đồng
Hơn 40 cảnh sát phá đường dây đánh bạc với số tiền khoảng 70 tỷ đồng

Từ ngày 01/03 đến khi bị bắt, gần 8.000 lượt người chơi cá cược đường dây này với số tiền tổ chức đánh bạc trong các tài khoản là 1,5 triệu USD.

Giá heo hơi hôm nay 18/08: Dao động trong khoảng 68.000 - 70.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 18/08: Dao động trong khoảng 68.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 18/08, đồng loạt chững giá trên toàn quốc.