U nang buồng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh
U nang buồng trứng là các khối u hình thành tại buồng trứng, bên trong nang có chứa chất dịch nhầy, lỏng hoặc đặc tùy vào dạng u hình thành. Hầu hết u nang buồng trứng có tính chất lành tính.
Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị sớm, khối u nang buồng trứng có thể to ra, gây cho người bệnh nhiều triệu chứng khó chịu bao gồm:
Rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt thất thường, có thể kèm theo rong kinh, máu kinh có màu, mùi bất thường.
Chảy máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt
Bụng to, luôn có cảm giác no, chướng bụng.
Đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng kéo dài.
Thường xuyên cảm thấy buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày.
Đau khi quan hệ tình dục.
Nguyên nhân gây u nang buồng trứng thường gặp
Theo các chuyên gia, nguyên nhân u nang buồng trứng khá đa dạng. Nó có thể xuất phát từ nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan bao gồm:
Yếu tố di truyền
Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc u nang buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn so với người khác.
Môi trường
Ảnh hưởng bởi các yếu tố độc hại từ môi trường bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây u nang buồng trứng nói riêng và các bệnh lý phụ khoa khác nói chung.
Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể
Mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến khối u nang buồng trứng hình thành và phát triển. Sự thay đổi nội tiết tố có thể được kích hoạt bởi quá trình rụng trứng, mang thai,...
Mắc các bệnh lý phụ khoa
Trong nhiều trường hợp, phụ nữ bị các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng vùng chậu hoặc đã từng bị u nang trước đó có nguy cơ cao bị u nang buồng trứng.
Stress kéo dài
Căng thẳng kéo dài, áp lực công việc hoặc áp lực cuộc sống nặng nề có thể khiến cho cơ thể phụ nữ bị suy nhược, mệt mỏi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh u nang buồng trứng.
Sảy thai hoặc nạo hút phá thai
Điều này có thể gây chảy máu kéo dài, co thắt vùng chậu, nhiễm trùng, làm rối loạn hormone hCG và làm tăng nguy cơ hình thành u nang buồng trứng.
Chế độ dinh dưỡng không khoa học, mất cân bằng dinh dưỡng
Chế độ ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, tiêu thụ ít rau xanh, trái cây, ăn nhiều thịt đỏ, đồ chiên rán, tiêu thụ đồ uống có cồn, chất kích thích,... có thể dẫn đến u nang buồng trứng.
Sử dụng thuốc
Trong nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sử dụng thuốc nội tiết hoặc thuốc tránh thai cũng được xem là yếu tố khách quan có thể gây u nang buồng trứng. Bởi nếu lạm dụng các loại thuốc này có thể làm thay đổi hormone trong cơ thể, tăng nguy cơ hình thành u nang buồng trứng.
Bên cạnh các nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở trên thì theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa gây u nang buồng trứng được cho là do tình trạng suy giảm năng lượng của các tế bào trong cơ thể dẫn đến giảm hoặc mất thông tin liên lạc, gây rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình giữa các tế bào, từ đó gây suy giảm miễn dịch và hình thành khối u nang.
Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng hiện nay
Hiện nay, phương pháp điều trị u nang buồng trứng bao gồm điều trị nội khoa bằng thuốc và điều trị ngoại khoa (phẫu thuật). Tùy vào kích thước, tính chất khối u ở từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phù hợp.
Sử dụng thuốc
Các loại thuốc điều trị u nang buồng trứng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u nang mới, giúp teo khối u và cải thiện các triệu chứng như đau bụng, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt,... Tuy nhiên, dùng thuốc trong thời gian dài có thể khiến người bệnh gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày,...
Phẫu thuật
Đối với những trường hợp u nang buồng trứng lớn, gây nhiều triệu chứng khó chịu, có nguy cơ ung thư hóa hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ u nang.
Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm nội soi ổ bụng và mổ mở. Tùy vào nhu cầu sinh con, bác sĩ có thể thực hiện bóc tách khối u, bảo toàn khả năng mang thai hoặc loại bỏ toàn bộ u nang và buồng trứng nếu người bệnh không còn nhu cầu sinh con nữa.
Nga Phụ Khang - Giải pháp cải thiện u nang buồng trứng hiệu quả, an toàn từ thảo dược
Bên cạnh các phương pháp trên, hiện nay nhiều người bị u nang buồng trứng có xu hướng sử dụng kết hợp các sản phẩm thảo dược để tăng hiệu quả điều trị bệnh và phòng ngừa khối u tái phát. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nga Phụ Khang.
Sản phẩm với thành phần chính trinh nữ hoàng cung, kết hợp với hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng có tác dụng hỗ trợ làm chậm sự tiến triển của u nang buồng trứng, u xơ tử cung, đồng thời hỗ trợ giảm kích thước khối u, cải thiện triệu chứng đau bụng, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt do u xơ tử cung gây ra và phòng ngừa tái phát.
Nga Phụ Khang ứng dụng công nghệ lượng tử (quantum) trong bào chế, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có trong các loại dược liệu (trinh nữ hoàng cung, hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng), chiết xuất được toàn bộ hoạt chất có trong các dược liệu, giúp cao dược liệu có màu, mùi vị tự nhiên dễ sử dụng mang đến sản phẩm có chất lượng cao, an toàn cho người dùng.
Nga Phụ Khang đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương năm 2013. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm nên mang đến sự yên tâm cho người dùng. Mới đây nhất, Nga Phụ Khang vinh dự đạt danh hiệu “TOP 10 Thương hiệu mạnh Quốc gia năm 2024”.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây u nang buồng trứng cũng như các biện pháp điều trị hiệu quả. Chị em hãy lưu ý tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ, có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh và đừng quên kết hợp sử dụng Nga Phụ Khang để xua tan nỗi lo u xơ tử cung, u nang buồng trứng nhé!
Bích Thảo
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!
Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc!