Nhà 69 Yersin - Nha Trang bị bão số 12 đánh sập: Cần giải quyết ngay

13:25:00 13/11/2017

THCL - Trong mấy ngày gần đây, dư luận TP. Nha Trang rất bức xúc: Căn nhà 69 Yersin bị bão số 12 làm sập, gia đình dựng lại để ở, bị UBND phường Phương Sài (TP. Nha Trang) ra quyết định đình chỉ, cưỡng chế?

  1. Hiện trạng mặt ngoài nhà 69 Yersin - Nha Trang

Theo gia đình cho biết, họ ở đây từ năm 1975. Nhà có tổng diện tích đất 59 m2, bị tranh chấp 19 năm qua, do đó chưa có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Trước bão số 12, nhà có 1 tầng trệt xây tường đơn, 1 lầu gỗ, mái lợp tôn. Do làm quá lâu nên cột, đà gỗ, ván ép bị mối, mục hết. Bão số 12 đánh sập mái và lầu gỗ.

Một góc trong nhà 69 - Yersin, Nha Trang

Theo hộ khẩu do cơ quan công an cấp, nhà 69 Yersin - Nha Trang có 3 hộ dân trong cùng gia đình ông Nguyễn Khoái: Hộ ông Nguyễn Khoái, sổ hộ khẩu số 330069994, chuyển đến ngày 24/10/1986, gồm 14 người, trong đó có mẹ ông là bà Lê Thị Ổi, từ Quảng Ngãi chuyển đến 21/01/1999, là Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), nay đã mất, ông Khoái đang bị bệnh di chứng tai biến mạch máu não; hộ Nguyễn Thị Phương Hà, số sổ 330069977 ký ngày 03/4/2010, gồm 4 người (tách hộ cùng nhà); hộ Nguyễn Thanh Lâm (tách cùng nhà), ký tháng 4/2010, gồm 4 người. Như vậy, hiện nhà có 21 người ở.

Theo tài liệu gia đình cung cấp và ghi nhận thực tế: Sau khi bị bão 12 đánh sập, gia đình đã mua sắt hộp làm trụ, đà sàn, mua tôn về lợp, diện tích theo đúng căn nhà cũ, vẫn còn tường gạch tầng trệt, nhằm có chỗ ở và sinh hoạt trở lại bình thường. Trên bàn thờ gia đình, hiện có thờ Mẹ VNAH Phạm Thị Thọ (bà nội ông Nguyễn Khoái), Mẹ VNAH Lê Thị Ổi (mẹ ông Nguyễn Khoái), cùng các liệt siỹ Nguyễn Dững, Nguyễn Khoẻ.

Ngày 10/11/2017, UBND phường Phương Sài (TP. Nha Trang), ký Quyết định số 315/QĐ-UBND v/v đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Trong đó nêu rõ: “Đã có hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại 69 yersin, phường Phương Sài (TP. )Nha Trang. Yêu cầu Trưởng Công an phường Phương Sài chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm…”.

Cùng ngày, UBND phường Phương Sài tiếp tục ra Quyết định số 316/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị và tổ chức lực lượng cưỡng chế, thu giữ dụng cụ, vật liệu.

Bão số 12 càn quét ngày 4/11/2017, gây thiệt hại nặng nề cho hàng ngàn gia đình. Chính quyền tỉnh Khánh Hoà đang huy động tổng lực giải quyết hậu quả, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “không để dân bị đói, không để dân không có nhà ở”.

Chia sẻ gánh nặng với chính quyền, nhiều gia đình bị bão sập nhà, tốc mái..., cố gắng tự sửa chữa, dựng lại nhà, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bà con sử dụng vật liệu sắt hộp làm trụ, đà thay gỗ là hết sức bình thường, vì trong điều kiện Chính phủ đóng cửa rừng, gỗ lớn khan hiếm, giá rất cao.

Theo báo cáo của tỉnh Khánh Hoà, bão số 12 đã làm hơn 10.000 căn nhà bị sập, hư hỏng. Như vậy, việc làm lại nhà sập để ở sau bão theo kết cấu cũ, bằng vật liệu sắt hộp, tôn, có nhất thiết phải xin phép UBND phường theo quy định thông thường hay không?

UBND phường biết rõ gia đình ông Nguyễn Khoái là gia đình có công với cách mạng, đất bị tranh chấp, nhà đất không có sổ đỏ (GCNQSDĐ) hoặc sổ hồng (giấy QSHN và QSDĐ), không thể xin cấp phép xây dựng, nhưng quyết định lại nêu sai phạm do “không có giấy phép xây dựng”. Phải chăng - đó là sự “bắt bí” mà phía sau còn những lý do khác?

Việc tranh chấp đất đai, làm dự án phải thực hiện theo quy định pháp luật. Việc bão làm sập nhà, phải tạo điều kiện cho dân dựng lại nhà ở, không thể để 21 con người “màn trời chiếu đất” dù bất cứ lý do gì, đặc biệt đối với gia đình có công với các mạng.

Hậu quả của bão số 12 đối với nhân dân Khánh Hoà là cực kỳ to lớn, xin đừng để nỗi đau của người dân bị sập nhà do bão lại đau thêm!

Chỗ ở cho 21 người trong nhà 69 Yersin - Nha Trang là yêu cầu bức xúc, dư luận đòi hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh phải vào cuộc, giải quyết có tâm, có lý, có tình, không thể máy móc.

                                                                                                                                       Trần Minh Ngọc

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng