Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhà Trắng chi 8,5 tỷ USD để chạy đua với Trung Quốc

Thỏa thuận đầu tư trực tiếp của Nhà Trắng với nhà sản xuất chip Intel lên tới 8,5 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trong nước...

Nhà Trắng vừa thông qua một thỏa thuận sơ bộ với nhà sản xuất chip Intel, theo đó sẽ mở ra khoản đầu tư trực tiếp lên tới 8,5 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trong nước, Sputnik đưa tin.

"Bộ Thương mại đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Intel để cung cấp khoản tài trợ trực tiếp lên tới 8,5 tỷ USD cùng với các khoản vay 11 tỷ USD theo Đạo luật Khoa học và CHIPS" - thông báo từ Nhà Trắng cho biết.

Theo kế hoạch, nguồn tài trợ sẽ giúp Intel xây dựng và mở rộng các cơ sở bán dẫn ở Arizona, Ohio, New Mexico và Oregon, tạo ra gần 30.000 việc làm, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và bảo vệ an ninh quốc gia.

Theo ước tính, Mỹ hiện sản xuất chưa đến 10% số chip của thế giới và không có loại chip tiên tiến nhất nào. Kế hoạch đầu tư mới nhằm đưa các cơ sở của Mỹ sản xuất 20% số chip cao cấp của thế giới vào năm 2030.

Cam kết mới nhất là cam kết thứ tư và là cam kết to lớn nhất được thực hiện theo Đạo luật Khoa học và CHIPS tháng 8 năm 2022. Nó vượt lên trên khoản tài trợ 1,5 tỷ USD được hứa cho nhà sản xuất chip GlobalFoundries vào tháng 2 và 162 triệu USD được cung cấp cho Microchip Technology Inc vào tháng 1.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực công nghệ nhằm giải quyết những thiếu sót trong đổi mới sản xuất chip và đóng gói. Sáng kiến này của Mỹ chủ yếu nhằm mục đích theo kịp thành công to lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực này đang bùng nổ tại thị trường nội địa.

Trước đó, Intel đã đề xuất một dự án để xây dựng một nhà máy sản xuất tấm silicon tại Thành Đô, Trung Quốc, nhằm giảm tình trạng khan hiếm nguồn cung chip trên toàn cầu. Dự kiến việc sản xuất này sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.

Đồng thời, Intel cũng đang trong quá trình tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang để thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất chip ở Mỹ.

Chiến lược của Intel nhấn mạnh vào những thách thức mà tình trạng thiếu hụt chip đã mang lại cho ngành công nghệ và ngành ô tô, khiến các doanh nghiệp phải gánh chịu tổn thất lớn về doanh thu và phải tăng cường lao động.

Tuy nhiên, sau khi kế hoạch mở rộng sản xuất chip tại Trung Quốc được công bố, các quan chức dưới thời ông Biden đã tiến hành các biện pháp ngăn chặn.

Washington đang nỗ lực giải quyết vấn đề của ngành công nghiệp bán dẫn, nhưng cũng đang tập trung vào việc đưa sản xuất các thành phần chính trở lại Mỹ.

PV (Tổng hợp)

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (10/3 năm Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ở Điện Kính Thiên, thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản
Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (mã SMC - sàn HOSE) thông qua loại bỏ hàng loạt ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bất động sản.

Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024
Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 1,51 triệu tấn lúa mì. Trong đó, Brazil là thị trường nhập khẩu lớn nhất chiếm 42,7% về lượng và 38,6% kim ngạch nhập khẩu lúa mì cả nước.

Giá lúa gạo hôm nay 18/4: Biến động trái chiều
Giá lúa gạo hôm nay 18/4: Biến động trái chiều

Hôm nay 18/4, giá lúa gạo thị trường trong nước tăng giảm trái chiều giữa các giống lúa, nhiều loại gạo chợ lẻ đồng loạt tăng 1.000 đồng. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam duy trì ổn định.

Hàng loạt cổ đông lớn và lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện bán ra giảm sở hữu
Hàng loạt cổ đông lớn và lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện bán ra giảm sở hữu

Lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) bán ra gần hết cổ phiếu sau nhịp tăng 45,2% từ đáy.

Bình Định và các tỉnh Nam Lào triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng
Bình Định và các tỉnh Nam Lào triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng

Ngày 18/4, tỉnh Bình Định và các tỉnh phía Nam, nước Cộng hòa DCND Lào đã khởi động Ngày hội Triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng. 360 sản phẩm đặc trưng của gần 200 doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh Nam Lào đã được giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng…