Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huawei ưu tiên sản xuất chip AI thay vì smartphone

Công ty viễn thông - công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei có kế hoạch dồn lực tập trung vào việc tăng cường sản xuất chip AI Ascend 910B của mình thay vì dòng điện thoại Mate 60 cao cấp.

Trên thực tế, Huawei sản xuất cả chip AI Ascend 910B và chip Cortex cho Mate 60 tại cùng một cơ sở nhà máy. Tuy nhiên, sản lượng tại nhà máy này vẫn dậm chân ở mức thấp, vì vậy công ty hiện có kế hoạch ưu tiên hơn cho chip AI.

Nhu cầu về chip Ascend, hỗ trợ đào tạo các mô hình AI, đang tăng lên nhanh chóng tại địa phương bởi các công ty AI Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng sau khi Mỹ áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu chip. Điều này đã thúc đẩy các nhà phát triển AI nội địa sử dụng các lựa chọn thay thế trong nước như chip Ascend 910B của Huawei.

Ascend 910B được nhiều người coi là chip AI có tính cạnh tranh nhất hiện có ở Trung Quốc nếu đem ra so sánh với chip H100 của Nvidia.

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

Và bằng cách trì hoãn việc sản xuất chip cho Mate 60, Huawei có thể tập trung vào việc cải thiện số lượng cho Ascend 910B. Trong một phân tích của tờ South China Morning Post, với việc Mate 60 đã giúp Huawei đánh bại doanh số bán điện thoại của Apple tại nước này vào năm 2023, động thái mới trong ưu tiên sản xuất của Huawei đang trở thành một màn cược thú vị vào tầm quan trọng của AI đối với công ty.

Huawei luôn kín tiếng về khả năng và tham vọng sản xuất chip của mình và có rất ít thông tin công khai về tiến độ hoặc cách họ quản lý sản xuất chip tiên tiến.

Những tiến bộ của Huawei đã ngày một rõ ràng hơn sau khi công ty gây bất ngờ cho thị trường với màn ra mắt dòng điện thoại Mate 60 vào tháng 8/2023, vào cùng thời điểm chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Các thiết bị cầm tay Mate 60 liên tục hết hàng, và những người mua đã phàn nàn về thời gian chờ đợi hàng tháng trời. Mặc dù vậy, nhà cung cấp dữ liệu Counterpoint cho biết, dòng sản phẩm này chính là động lực giúp Huawei lấy lại vị thế thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc trong hai tuần đầu năm 2024.

Phân tích trực tuyến cho thấy điện thoại sở hữu chip do Trung Quốc sản xuất có khả năng cung cấp tốc độ viễn thông thế hệ thứ năm (5G). Các nhà phân tích cho rằng Huawei có thể đã đạt được điều này nhờ bí quyết từ nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, SMIC, thông qua cách tinh chỉnh các máy in thạch bản cực tím sâu. Tuy nhiên, quá trình này tốn nhiều công sức, chi phí và có khả năng kém hiệu quả hơn so với các máy cực tím tiên tiến hơn mà Mỹ đã ngăn cản các nước thứ ba bán cho Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc cho đến nay đã cố gắng tạo dấu ấn riêng trong cuộc đua AI toàn cầu nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều bất lợi về mặt phát triển. Các công ty như Baidu đã phát hành mô hình ngôn ngữ và chatbot AI ra công chúng, nhưng vẫn chưa thể nào đạt được quy mô như ChatGPT của OpenAI hay Bard của Google.

Tâm An (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tin vui: Giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản 5 tháng ước đạt 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%
Tin vui: Giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản 5 tháng ước đạt 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng tháng 5/2024, giá trị nông lâm thủy sản xuất khẩu đạt 5,06 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ
Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ

Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an, đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo
Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo

Chỉ trong 1 tháng, trang Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội" đã nhận được gần 600 tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (tăng 83 tin so với cùng kỳ tháng trước).

Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc
Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc

Tổ QLĐB huyện Hữu Lũng, thuộc Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với phòng Thanh tra – Pháp chế đã tiến hành đôn đốc, giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng khô và tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá trên 46.000.000 đồng.

Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ
Bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ

Với vị trí là lực lượng chủ công, cơ động trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu và hàng giả, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên khâu lưu thông và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long
Cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số tại Đồng bằng sông Cửu Long

Báo cáo của Công ty Công nghệ Bảo hiểm Hillridge (Úc), cho thấy các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long trị giá trên 6,8 tỷ USD rất phù hợp với bảo hiểm chỉ số, một sản phẩm mới giúp bảo vệ nông dân khỏi các tác động của hiện tượng khí hậu cực đoan – trong bối cảnh hiện có rất ít các giải pháp bảo hiểm dành cho nông dân tại khu vực này.