Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nhật Bản và EU chuẩn bị ký kết hiệp định thương mại tự do

16:47:00 17/07/2018

THCL - Theo hãng Kyodo, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/7 đã gặp nhau và chuẩn bị ký một thỏa thuận thương mại tự do nhằm tăng cường thương mại giữa hai khu vực bằng cách loại bỏ thuế quan với hầu hết các sản phẩm của nhau, trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.

Thủ tướng Shinzo Abe (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trái) sau cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-EU. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã gặp nhau tại văn phòng Thủ tướng Abe ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản trước lễ ký kết. 

Thỏa thuận này sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu với khoảng 600 triệu dân tại 29 quốc gia. 

Lễ ký kết diễn ra trong bối cảnh khuynh hướng bảo hộ thương mại lan rộng, trong đó có chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump, và một cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

H.An

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành