Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nhiều điểm mới trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV

09:43:00 20/05/2019

THCL - Điểm đổi mới đáng chú ý tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội sẽ thí điểm ứng dụng công nghệ nhiều hơn trong việc cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Sáng nay (20/5/2019) khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày, bế mạc vào ngày 14/6. Quốc hội sẽ dành 60% cho xây dựng pháp luật, với việc thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

Điểm đổi mới đáng chú ý tại kỳ họp này, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Quốc hội sẽ thí điểm ứng dụng công nghệ nhiều hơn trong việc cung cấp thông tin cho ĐBQH.

Sáng 20/5, khai mac Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV

Ông Phúc nêu ví dụ, như tra cứu hệ thống pháp luật quốc tế liên quan đến một dự án luật mà Quốc hội đang xem xét, quá trình xây dựng quy định về lĩnh vực đó. Việc thăm dò ý kiến của ĐBQH cũng được thực hiện qua thông tin điện tử.

Việc triển khai phần mềm mới hỗ trợ hoạt động của các đại biểu Quốc hội sẽ cho phép các vị ĐBQH không cần phải mang theo tài liệu bản giấy,mọi tài liệu cần thiết đều có thể tra cứu trên smartphone hoặc thiết bị di động khác.

Vẫn theo Tổng Thư ký Quốc hội, đây là phần mềm rất hữu ích, nhưng tại kỳ họp này chỉ là bước thí điểm, nên các cơ quan phục vụ vẫn chưa bỏ hẳn văn bản giấy. Đến cuối kỳ họp, các đại biểu, những người sử dụng sẽ thực hiện việc đánh giá về phần mềm này và Văn phòng Quốc hội sẽ tổng hợp để làm căn cứ tiếp tục hoàn thiện phần mềm.

Việc đổi mới này, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc đó là một phần trong xây dựng quốc hội điện tử.

PV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành