Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều DN "bùng" bán gạo cho Tổng cục Dự trữ nhưng lại đăng ký xuất khẩu với số lượng rất lớn

Trong danh sách 28 doanh nghiệp đã trúng thầu bán gạo cho Tổng cục Dự trữ (TCDT) Nhà nước năm 2020 với số lượng 178.000 tấn, có 24/28 doanh nghiệp "bùng" không tiếp tục ký hợp đồng vì nhiều nguyên nhân. Không ít doanh nghiệp "bùng" bán gạo cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước này lại đăng ký xuất khẩu với số lượng rất lớn.

ads fsd fsd é sf s

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, trong năm 2020, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì TCDT Nhà nước phải thực hiện đấu thầu mua 190.000 tấn gạo để bảo đảm an ninh lương thực. Theo đó, TCDT Nhà nước đã triển khai đấu thầu và các DN đã ký hợp đồng cung cấp cho TCDT Nhà nước được 7.700 tấn gạo (hoàn thành 4,05% kế hoạch).

Tuy nhiên, theo TCDT Nhà nước, nhiều DN đã trúng thầu nhưng không đến ký hợp đồng. Cụ thể, có 28 DN trúng thầu đủ điều kiện ký hợp đồng, trong đó 2 DN đã ký hợp đồng thực hiện 100% theo nội dung đã đấu thầu, 2 DN thực hiện ký một phần sản lượng trúng thầu. 24 DN còn lại thì bỏ, không thực hiện và họ đã có văn bản gửi tới các cục dự trữ trên cả nước từ chối ký hợp đồng.

Lý do mà các DN này đưa ra là vì ảnh hưởng dịch bệnh, giá lương thực tăng, tích lũy lương thực trong dân cao, triển khai thực hiện các hợp đồng xuất khẩu với nước ngoài. Do vậy gây giảm lượng cung trong nước và ít nhiều tác động đến việc nhập gạo của TCDT Nhà nước.

Ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng TCDT Nhà nước cho rằng, theo luật hiện nay, doanh nghiệp bỏ sau khi trúng thầu chỉ bị phạt từ 1-3% giá trị dự thầu. Nhiều DN nghĩ rằng lợi nhuận là vấn đề cốt lõi nên họ sẵn sàng chấp nhận phạt ở chỗ này để bán ra ở chỗ khác với giá cao hơn.

“Đối với những trường hợp DN đã ký hợp đồng nhưng không thực hiện theo đúng cam kết của hợp đồng thì họ sẽ bị thu tiền phạt 2-10% giá trị hợp đồng theo quy định của Luật Đấu thầu. Đồng thời, trong khoảng thời gian 3-5 năm, các DN này sẽ không được thực hiện đấu thầu với TCDT Nhà nước” – Ông Đức cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi Bộ Công Thương đề nghị hạn chế xuất khẩu gạo đối với các DN đã trúng thầu với TCDT Nhà nước. Để thống nhất về quy định pháp luật của Việt Nam, theo tôi, thời gian tới phải tiến hành sửa Luật Đấu thầu theo hướng ngoài những quy định hiện nay về các khoản thu đối với bảo lãnh dự thầu hoặc thực hiện hợp đồng đấu thầu thì phải tăng thêm trách nhiệm DN và quy định tỷ lệ phạt cao hơn. Hoặc có thể yêu cầu các DN phải ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ của Nhà nước khi đã tham gia đấu thầu.

Bộ Công thương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng, trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lam Hạ

Bài liên quan

Tin mới

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường
Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra một số điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm
Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2020 - 2025”.

Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn
Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 04 đối tượng liên quan cùng nhiều tang vật bị thu giữ.

Bình Dương triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến
Bình Dương triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến

Vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) tại Khu dân cư Phú Hòa 1, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một.

Quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, an toàn, minh bạch
Quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, an toàn, minh bạch

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh, an toàn, công khai, minh bạch, bền vững, song quá trình chấn chỉnh này cũng tác động tới tâm lý thị trường. Các thị trường này, "không làm không được", xử lý người sai bảo vệ người đúng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp".

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm

Vừa qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 264/KH-BCĐ389 về Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2022, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thời gian triển khai đến hết quý I năm 2023.