Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp vững vàng vượt qua đại dịch

Đại dịch Covid-19 gây thiệt hại rất lớn đối với sản xuất và xuất khẩu. Trước khó khăn này, nhiều doanh nghiệp có cách riêng để vượt qua khó khăn, bảo đảm việc làm thường xuyên và ổn định đời sống cho công nhân.

Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG (Công ty TNG) là doanh nghiệp chuyên may mặc xuất khẩu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với hơn 16 nghìn cán bộ, công nhân và nhân viên.

Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, doanh nghiệp này đứng trước rất nhiều khó khăn, đó là số lượng công nhân đông, cư trú và làm việc tại các nhà máy ở tất cả các địa phương trong tỉnh nên việc bảo đảm an toàn cho đội ngũ này là thách thức lớn; sản phẩm may mặc không thể xuất khẩu được ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của cán bộ, công nhân.

Công ty TNHH Anh Dương duy trì sản xuất ổn định trong đại dịch Covid-19Công ty TNHH Anh Dương duy trì sản xuất ổn định trong đại dịch Covid-19

Lãnh đạo Công ty TNG quán triệt sâu sắc, yêu cầu đội ngũ cán bộ, công nhân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nên không ai bị nhiễm để phải cách ly xã hội, ảnh hưởng đến sản xuất. Cho đến nay, bất kỳ ai vào các khu vực sản xuất vẫn duy trì thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt để bảo đảm an toàn cho công nhân và duy trì sản xuất.

Ngay từ đầu, đáp ứng nhu cầu chống dịch Covid-19, Công ty TNG đã nhạy bén chuyển sang sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ phòng dịch. Hai mặt hàng này sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Do vậy, với hơn 16 nghìn cán bộ, công nhân, trong đó công nhân có hơn 14 nghìn người, không ai bị mất việc làm, thu nhập vẫn được duy trì gần như thời kỳ không có dịch trước đó. Với trách nhiệm xã hội của mình, Công ty TNG còn đóng góp cho tỉnh Thái Nguyên một tỷ đồng và hàng vạn khẩu trang để chống dịch.

Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo có hơn 1.200 cán bộ, kỹ sư, chuyên gia nước ngoài và công nhân làm việc. Những ngày dịch bệnh cao điểm, Công ty thực hiện giãn cách, cách ly xã hội nên không ai bị mắc bệnh. 100% sản phẩm của công ty là xuất khẩu, phục vụ cho các ngành công nghệ cao như máy bay, vũ trụ, ô-tô, máy tính..., nhưng gần bốn tháng qua không thể xuất khẩu được, không có nguồn thu.

Công ty có giải pháp đàm phán với các đối tác cung cấp vật tư đầu vào phục vụ sản xuất cùng chia sẻ khó khăn nên toàn bộ các nhà máy chế biến, khai thác khoáng sản vẫn hoạt động bình thường, việc làm, thu nhập của toàn bộ đội ngũ cán bộ, kỹ sư, các chuyên gia và người lao động không bị ảnh hưởng với mức bình quân hơn 11 triệu đồng/tháng. Đồng thời, công ty vẫn đóng góp cho tỉnh Thái Nguyên 500 triệu đồng và nhiều loại vật tư, thiết bị khác để phòng, chống dịch.

Tương tự như vậy, nhờ sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo, sự phát triển của doanh nghiệp không những không bị ảnh hưởng mà vẫn có bước phát triển trong đại dịch Covid-19. Một trong số đó là Công ty TNHH Anh Dương ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Được Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo hỗ trợ thành lập doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi dự án Núi Pháo, ban đầu được hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ toàn bộ bao bì đựng hàng hóa, thời gian vừa qua, Công ty TNHH Anh Dương vững vàng vượt qua đại dịch.

Công ty TNHH Anh Dương ban đầu chỉ có hơn 20 công nhân, mua vải chuyên dùng để may bao bì, đến cuối năm 2019, đầu năm 2020 đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất loại vải này. Đến nay, bao bì của Công ty TNHH Anh Dương không những được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Dịch Covid-19 vừa qua, hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Công ty vẫn diễn ra bình thường, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 110 cán bộ, công nhân, trong đó 80% là nữ với mức thu nhập từ 7,5 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cung cấp bữa ăn trưa, công nhân cách nhà máy từ 10 km trở lên được hỗ trợ 600 nghìn đồng/tháng để đi lại.

Theo thống kê sơ bộ, đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có khoảng 400 doanh nghiệp tạm dừng hoặc dừng hoạt động, hơn mười nghìn công nhân có hợp đồng lao động bị mất việc làm. Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn, đến đầu tháng 5, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã gia hạn thực hiện các nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp với số tiền gần 400 tỷ đồng; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đang cùng với các địa phương khẩn trương phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động.

Cùng với các giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp, công nhân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp, các ngành cũng cần biểu dương các doanh nghiệp, nhất là người đứng đầu doanh nghiệp không những chống dịch có hiệu quả, mà còn có nhiều nỗ lực, sáng tạo duy trì sản xuất, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho công nhân và duy trì nguồn thu cho ngân sách.

 Hoan Nguyễn - Thế Bình

Tin mới

“Chợ lá”- đến hẹn lại lên
“Chợ lá”- đến hẹn lại lên

Những năm qua, chợ lá ở Tây Ninh đã trở thành nét đẹp về sự hảo tâm, lòng hiếu khách; mang tinh thần sẻ chia, thơm thảo của người dân tỉnh nhà lan toả trong cộng đồng...

Đà Nẵng: Cần sớm giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp
Đà Nẵng: Cần sớm giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp đang ký hợp đồng thuê lại đất tại các khu công nghiệp.

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng
Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký Quyết định số 49/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (mã chứng khoán: VC2) về hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc
Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Tại khu trải nghiệm Camping trước đền Nguyễn Trãi, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc khai mạc Tuần Văn hóa ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2024.

Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự
Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Hàng nghìn thanh niên tại 30 tỉnh, thành trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Ngày hội tòng quân đầy khí thế.

Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024
Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Sáng 25/02, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.