Nhiều triển vọng phục hồi thị trường căn hộ cho thuê

13:40:00 19/11/2020

THCL - Dịch COVID-19 khiến giá thuê nhà giảm 30% - 50% giá tiền, nhưng các chuyên gia dự đoán trong thời gian tới, thị trường căn hộ dịch vụ còn nhiều triển vọng phục hồi.

Từ 5 - 7 năm trở lại đây, giá thuê 1 căn hộ khoảng 100m2 tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội) luôn dao động trong khoảng 1.500 - 2.000 USD/tháng. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhiều chủ nhà chia sẻ, giá thuê đã giảm từ 30-50%, và chủ nhà cũng phải rất chật vật mới tìm được khách thuê. Giá giảm, công suất giảm nhưng thời gian tới các chuyên gia dự đoán thị trường căn hộ dịch vụ vẫn còn nhiều triển vọng để phục hồi.

Nếu những nhà đầu tư dư dả tài chính có thể cầm cự chờ dịch bệnh qua đi thì những người đi vay ngân hàng, chịu áp lực rất lớn vì lỗ chồng lỗ, nguy cơ mất cả chì lẫn chài. Ngoài ra, một thực tế cay đắng dành cho những nhà đầu tư căn hộ cho thuê là lợi nhuận và tỷ lệ cho thuê loại hình này đang có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Không phải chỉ đến khi COVID-19 xuất hiện, thị trường cho thuê mới ảm đạm. Từ trước đó 1 năm, nhiều nhà đầu tư cho thuê đã nhận thấy sức hút của thị trường này lao dốc không phanh. Ở mức lợi nhuận từ 6 - 8,5%/năm, căn hộ cho thuê giảm xuống chỉ còn chưa đến 5,5% trong năm 2019 và hiện tại chỉ từ 3,5 - 4,5%, thấp hơn lãi suất ngân hàng.

Nhiều triển vọng phục hồi thị trường căn hộ cho thuêNhiều triển vọng phục hồi thị trường căn hộ cho thuê

Bên cạnh đó, thị trường nhà chung cư cho thuê đang cạnh tranh rất khốc liệt do nguồn cung hiện quá nhiều. Từ năm 2017 tới nay, nhiều dự án chung cư bàn giao và lượng khách mua nhà để đầu tư cho thuê luôn chiếm tỷ lệ cao, chưa kể lượng khách hàng đầu tư thứ cấp, mua để bán, khi không bán được thì xoay ra cho thuê căn hộ.

Theo khảo sát thực tế của batdongsan.com.vn tại các dự án chung cư chào bán, chỉ khoảng 44% người mua nhà là phục vụ nhu cầu ở thực, hơn 33% là để đầu tư dài hạn với mục đích cho thuê. Nếu so sánh với các thị trường khu vực, nhu cầu mua đầu tư căn hộ tại Việt Nam cao hơn rất nhiều. Riêng trong năm 2019, tỉ lệ tin đăng chào thuê căn hộ tăng gần 50% so với năm 2018. Trong đó, không ít dự án đầu tư thứ cấp không sang nhượng được, phải chuyển sang cho thuê khiến nguồn hàng chào thuê bùng nổ.

Một số chuyên gia BĐS nhìn nhận, thị trường căn hộ cho thuê vô cùng khó khăn trong năm 2020 và sẽ còn kéo dài tới năm 2021, bởi nền kinh tế đi xuống, thu nhập giảm, người dân thắt chặt chi tiêu, lượng khách ngoại cũng chưa trở lại làm việc tại Việt Nam nhiều.

Theo ông Đỗ Lê Phong, Giám đốc kinh doanh, Công ty TNHH Tài Tâm – một đơn vị tư vấn và môi giới căn hộ cho thuê, thực tế trên thị trường, tổng số lượng khách thuê giảm không đáng kể. Tuy nhiên, khách lại có xu hướng tập trung vào một số khu vực cụ thể, thay vì dàn trải như trước đây, dẫn đến tình trạng giá giảm cục.

Ví dụ, trong giai đoạn trước đây, với mức ngân sách 1000 USD, thường các chuyên gia chỉ đủ để thuê các căn hộ với diện tích 1 phòng ngủ. Hiện tại, với ngân sách này, họ hoàn toàn có thể thuê những căn hộ 2, thậm chí 3 phòng ngủ trong khu vực nhiều người nước ngoài.

Số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy, 9 tháng đầu năm nay, công suất căn hộ cho thuê trên thị trường Hà Nội đạt 69%, giảm không nhiều so với mức 74% của quý 4 năm ngoái. Nếu so sánh với các thị trường bất động sản khác như bán lẻ hay BĐS nghỉ dưỡng, có thể thấy, thị trường căn hộ dịch vụ vẫn khá tích cực. Đặc biệt, ở phân khúc cao cấp hơn, những dự án với công suất 80-90% vẫn còn nhiều.

"Có những dự án, chủ đầu tư là Hàn Quốc như Lotte, Keangnam, có thể nói, vẫn duy trì công suất rất là cao bởi lẽ căn hộ dịch vụ, họ thường kí với khách ổn định lâu dài, kí hợp đồng 6 tháng, thậm chí dài hạn hơn", bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu - tư vấn Savills Hà Nội nhận định

Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng trong việc hấp dẫn luồng dịch chuyển sản xuất toàn cầu, từ đó, thu hút nhiều chuyên gia và nhân sự cao cấp - đối tượng khách thuê chính của căn hộ dịch vụ. Nhiều chuyên gia đánh giá, thị trường khá sáng sủa và có triển vọng phục hồi nhanh. Dấu hiệu rõ nét nhất, theo quan sát từ một số công ty môi giới, đến từ lượng chuyên gia đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trúc Mai

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành