Nhiều tuyến đường Hà Nội ngập rác thải vì dân chặn vào bãi rác Nam Sơn

20:16:00 25/10/2020

THCL - Sau 2 ngày người dân tại xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chặn đường vào 2 cổng của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn), khiến 450 tấn rác đang ùn ứ tại các tuyến đường của Hà Nội.

 Từ 20h30 tối 23/10, khoảng 20 người dân thôn 2, xã Hồng Kỳ mang bàn ghế, căng bạt trên đường vào cổng số 1 của bãi. Các xe rác di chuyển theo cổng số 2, đến 9h30, nhiều người dân ở thôn Đông Hạ tiếp tục chặn cổng này. Hàng chục xe rác xếp hàng dài trên đường tỉnh 35 vào bãi.

Việc này dẫn đến rác thải đã ùn ứ, chất đống tại nhiều góc phố, lòng lề đường trong nội thành Hà Nội, gây mất mỹ quan đô thị và bốc mùi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tại một số quận nội thành như Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy,… rác chất đống ven đường không được thu gom, gây ô nhiễm, mất mỹ quan.

“Hai ngày nay không thấy công nhân đến thu gom rác. Rác thải sinh hoạt chất thành đống, thối rữa, bốc mùi không ai chịu được. Không hiểu vì sao lãnh đạo TP.Hà Nội để người dân ở gần bãi rác chặn xe mãi như vậy? Mỗi lần họ chặn xe chở rác là dân nội thành cực khổ vì ô nhiễm môi trường”, ông Nguyễn Đức Quyết (61 tuổi), một hộ dân sống ở phố Tây Sơn, Q.Đống Đa, bức xúc.

Ngày 24.10, người dân hai xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiếp tục tập trung, căng bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn)Ngày 24.10, người dân hai xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiếp tục tập trung, căng bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn)

Ông Cao Xuân Thìn, Giám đốc chi nhánh Urenco 8, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, đơn vị vận hành bãi cho biết, sáng nay xe chở rác vẫn chưa thể vào bãi.

"Đơn vị cùng chính quyền địa phương đã gặp để ghi nhận ý kiến và vận động nhưng người dân vẫn không đồng ý cho xe vào. Họ yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác.", ông Thìn nói và cho hay khoảng 450 tấn rác đang tồn đọng, lưu trên các xe.

Ông Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch xã Nam Sơn cho hay, trước việc người dân phản ứng với tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng chậm, tối qua, chính quyền địa phương đã vận động nhưng người dân vẫn tiếp tục chặn bãi.

Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm, bãi rác Nam Sơn bị chặn. Lần trước đó vào giữa tháng 7/2020, bãi bị chặn trong 5 ngày, thành phố phân luồng rác lên bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm nhưng nhiều nơi trên địa bàn rác vẫn ùn ứ.

Theo ý kiến của người dân, việc chặn xe do liên quan đến chế độ chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn trong vùng bán kính 500m tiến hành chậm trễ. Việc thực hiện kết luận thanh tra trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp được cấp đất ở lớn hơn 400 m2 nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án chậm trễ.

Người dân đề nghị được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận đã được cấp; bồi thường 100% tài sản, công trình đối với các công trình liền khối..

Đây là hình ảnh ghi lại tại phố Thái Thịnh, đoạn gần đầu ngõ 102 (ẢNH ĐAN HẠ)Đây là hình ảnh ghi lại tại phố Thái Thịnh, đoạn gần đầu ngõ 102 (ẢNH ĐAN HẠ)

Sau khi nắm được thông tin, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Công an huyện tăng cường bảo đảm an ninh trật tự; phối hợp UBND xã Nam Sơn, Hồng Kỳ tuyên truyền, vận động, lắng nghe các kiến nghị của người dân; đồng thời đề nghị Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Nam Sơn hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác.

Trước những bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm, nhất là ảnh hưởng của mùi hôi thối đến sinh hoạt và sức khỏe, chiều nay (25/10), Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ triệu tập lãnh đạo sở, ngành và địa phương để giải quyết dứt điểm vụ chặn xe rác vào bãi Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh rác thải ở nhiều quận nội thành bị ùn ứ nghiêm trọng sau khi một nhóm người tiếp tục chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng người dân Sóc Sơn đã phải chịu nhiều thiệt thòi để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố. Ông nhấn mạnh đây là "điều rất đáng trân trọng".

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP, những kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả. Ông cho rằng thành phố, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm tròn trách nhiệm với người dân. Việc này khiến cuộc sống người dân ngày càng khó khăn.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cùng lãnh đạo các xã liên quan và sở, ban, ngành báo cáo, làm rõ trách nhiệm. Ông yêu cầu sau cuộc họp này phải đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho từng vấn đề, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân.

 Thiên Trường

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành