Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Những điều bạn cần biết về Nhà thờ Đức Bà Paris

15:19:00 16/04/2019

THCL - Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là một công trình trúc kinh điển mà nó còn mang giá trị lịch sử, khoa học và nghệ thuật. Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về một trong những địa danh tôn giáo mang tính lịch sử và biểu tượng lớn của châu Âu.

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: "Cathédrale Notre-Dame de Paris") được xây dựng từ cuối thế kỷ 12, tọa lạc ở đảo Cité trên sông Seine ở thủ đô Paris. Nơi đây từng bị huỷ hoại vào cuối thế kỷ 18, thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp (1789). Công cuộc trùng tu được chỉ đạo bởi kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc và phải đến cuối thế kỷ 19 mới kết thúc.

Toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao. (Ảnh: Getty)

Hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII. Cuối tháng 8/1944, tiếng chuông nhà thờ đã ngân vang khi tướng De Gaulle bước vào chính điện để tưởng niệm các binh sĩ tử trận nhân ngày giải phóng thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã

Nhà thờ lưu giữ rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật. Sự nổi tiếng của nhà thờ được vĩnh cửu hóa với tác phẩm kinh điển "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của đại văn hào Victor Hugo năm 1831.

Vẻ đẹp bên trong nhà thờ. (Ảnh: WC)

Nhà thờ Đức Bà là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất thế giới. Trung bình mỗi ngày, nhà thờ đón khoảng 30.000 lượt du khách đến thăm.

(Ảnh: The New York Times)

Những quả chuông lớn được xem như một “báu vật” của Nhà thờ Đức Bà Paris, trong đó có quả chuông nặng tới 13.000 kg cùng cây rung chuông nặng 500 kg. Muốn chiêm ngưỡng chúng, du khách phải đi qua 140 bậc cầu thang.

Cửa sổ hoa hồng nổi tiếng của nhà thờ. (Ảnh: Sputnik News)

Cửa sổ hoa hồng tại Nhà thờ Đức Bà Paris là một tác phẩm nghệ thuật tranh kính nổi tiếng khắp thế giới. Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ biến đổi thành các màu sắc khác nhau với ý nghĩa nhắc nhở mọi người: mỗi người như một sắc màu, ai ai cũng đặc biệt.

Hàng năm, nhà thờ thường tổ chức nhiều buổi lễ tôn giáo và các sự kiện, các buổi trình diễn thánh ca, chào đón các vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành