Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ninh Thuận: Không tổ chức thi tuyển lớp 10

Lần đầu tiên, tỉnh Ninh Thuận tổ chức xét tuyển (không qua thi tuyển) lớp 10 dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học THCS của học sinh với một số trường THPT trên địa bàn có tỉ lệ "chọi" thấp.

Kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Phê duyệt sẽ áp dụng 3 hình thức thi tuyển, xét tuyển và kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Theo đó, một số trường công lập sẽ thực hiện xét tuyển học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào các trường: THCS, THPT Bác Ái; THPT Phan Bội Châu; THCS, THPT Đặng Chí Thanh; THCS, THPT Nguyễn Văn Linh; THPT Nguyễn Du; THPT Trường Chinh và THPT Lê Duẩn. Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học THCS của đối tượng tuyển sinh.

Tỉnh Ninh Thuận quyết định xét tuyển lớp 10 bằng học bạ với một số trường thuộc địa bàn khó khăn, có tỉ lệ Tỉnh Ninh Thuận quyết định xét tuyển lớp 10 bằng học bạ với một số trường thuộc địa bàn khó khăn, có tỉ lệ "chọi" thấp.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Thuận tổ chức xét tuyển vào lớp 10 với một số trường. Lí giải về việc tổ chức xét tuyển ở một số trường, lãnh đạo Sở GDĐT Ninh Thuận cho biết, do điều kiện kinh tế khó khăn và tỉ lệ “chọi” đầu vào ở 4 huyện (Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Nam và Thuận Bắc) thấp nên không tổ chức thi tuyển mà chọn phương án xét tuyển để giảm bớt tốn kém cho người dân và xã hội.

Trước đó, cuối tháng 5, Quảng Bình là địa phương đầu tiên định sẽ không tổ chức kỳ thi vào lớp 10 trường công lập năm học 2020-2021. Tỉnh sẽ thực hiện xét tuyển vào lớp 10 bằng điểm học bạ và xếp loại hạnh kiểm những năm THCS của học sinh. Riêng Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáo vẫn thực hiện thi tuyển như bình thường.

Việc các địa phương mạnh dạn chuyển sang hình thức xét tuyển thay vì thi tuyển được nhiều giáo viên đánh giá cao. Còn nhớ, trong mùa tuyển sinh năm ngoái ở nhiều địa phương có trường thi 3 môn để lấy 5 hệ số mà điểm trúng tuyển là 4,0 điểm. Như vậy, chỉ khoảng 0,8 điểm/môn cũng đỗ THPT công lập.

Việc điểm trúng tuyển thấp vào trường công lập cũng diễn ra ở nhiều địa phương như Thái Nguyên, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hoá,… Nguyên nhân của hiện tượng này là do số thí sinh dự thi chênh lệch quá ít so với số chỉ tiêu, có trường gần 600 thí sinh dự thi chỉ loại 13 em.

Về vấn đề này, bà Văn Liên Na – Hiệu phó Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ: “Nếu tổ chức một kỳ thi tốn kém, công phu chỉ để lấy chưa tới 1 điểm/môn thì thi để làm gì? Với thực trạng lượng hồ sơ chênh lệch không đáng kể so với chỉ tiêu,  tỉnh cần nghiên cứu lại việc thi tuyển sinh lớp 10”.

Còn Thạc sĩ Nguyễn Thị Loan - giáo viên Trường THCS Vũ Tiến, (Vũ Thư, Thái Bình) cho rằng ở độ tuổi 14-15, học sinh đang chịu áp lực quá sức cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vì thế thay vì thi tuyển việc xét tuyển bằng điểm học bạ cũng là một phương án khả thi nhằm giảm áp lực, hướng đến việc đánh giá công bằng, toàn diện trong cả quá trình học tập và rèn luyện đạo đức.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

AIIB tài trợ một số dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước
AIIB tài trợ một số dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước

Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần cho biết, sẽ dành khoảng 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam và nhất trí cao với những định hướng hợp tác mà Thủ tướng đã nhấn mạnh, trong đó tập trung vào các dự án lớn, thủ tục nhanh gọn và phải mang lại hiệu quả cao.

Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc sẽ diễn ra tại Sân vận động Lạch Tray
Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc sẽ diễn ra tại Sân vận động Lạch Tray

Chiều 16/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức Hội nghị thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ khai mạc và tổ chức thi đấu các môn trong Chương trình Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X năm 2024 tại Hải Phòng.

Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình tham gia lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành
Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình tham gia lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình, vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình đã tham gia Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Hưng Yên có thêm 13 khu công nghiệp vào năm 2030
Hưng Yên có thêm 13 khu công nghiệp vào năm 2030

Theo quy hoạch, tỉnh Hưng Yên sẽ có thêm 13 khu công nghiệp, nâng tổng số lên 30 khu công nghiệp trên địa bàn tính đến năm 2030.

Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ
Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ

Trong các ngày 15 và 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43.

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối
Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

An toàn thực phẩm là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền nhằm giảm thiểu nguy cơ về VSATTP. Ngày mai 17/7,Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại”.