Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ổn định và mở rộng thị trường nông sản quốc tế

09:32:00 04/04/2018

THCL - Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, giải pháp ổn định và mở rộng thị trường nông sản quốc tế là quan trọng nhất.

Tại buổi họp báo quý I năm 2018, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng ngành đặt ra trong năm nay cũng như duy trì được đà tăng trưởng của quý I, cơ cấu lại ngành nông nghiệp đến 2020 là giải pháp bao chùm nhất toàn ngành. Tuy nhiên, năm nay, giải pháp ổn định và mở rộng thị trường nông sản quốc tế là quan trọng nhất. Bởi hiện nay, thị trường quốc tế có rất nhiều rủi ro. Các thị trường lớn, trọng điểm của nông, lâm, thủy sản Việt Nam như Trung Quốc, Mỹ, EU… cũng đang có nhiều khó khăn. 

Đối với thị trường Mỹ, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết: Trong tháng 3 vừa qua, Mỹ không chỉ áp thuế chống bán phá cá tra mà cả tôm, hai sự việc diễn ra cách nhau có mấy ngày. Phán quyết này là đợt rà soát hành chính lần thứ 12, và 13 của Mỹ, đây là pháp quyết đơn phương, phán quyết phi lý, bất công, không phù hợp với WTO. Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì trao đổi đấu tranh thương mại với Mỹ trên khuôn khổ WTO và trên khuôn khổ thương mại có lợi để phía Mỹ thấy rõ hiện nay ở Việt Nam không có ai bảo trợ giúp doanh nghiệp bán phá giá. Đồng thời, Việt Nam cũng thúc đẩy phía Mỹ sớm sang Việt Nam rà soát thực tế ở Việt Nam để áp dụng giải pháp công nhận tiêu chuẩn tương tự.

Đối với thị trường EU, hiện nay, Bộ đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm quy định về đánh bắt và truy suất nguồn gốc thủy sản, sớm giải quyết vấn đề áp “thẻ vàng” của EU. 

Trước thông tin yêu cầu truy xuất nguồn gốc của cơ quan quản lý Quảng Tây đối với hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu nhập khẩu hoa quả thuộc địa bàn này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa nhận được thông tin chính thức, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thành lập đoàn công tác sang Trung Quốc làm việc về việc này. Quan điểm của Việt Nam là từng bước đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch, hài hòa hóa các quy định về kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo mục tiêu lâu dài, không làm tác động hay ảnh hưởng đến thương mại hai bên.

Minh Anh

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành