Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ông Đinh La Thăng gỡ tội thế nào khi đối đáp với VKS Cấp cao?

Cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí tranh tụng trực tiếp với công tố viên, nêu 5 thắc mắc về việc mình bị kết tội.

Ông Đinh La Thăng gỡ tội thế nào khi đối đáp với VKS Cấp cao? - Hình 1

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN.

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) cùng đồng phạm vừa khép lại 5 ngày xét xử, HĐXX đang nghị án và sẽ ra phán quyết vào chiều mai (26/6).

Sau ba ngày thẩm vấn (22/6), VKS Cấp cao tại Hà Nội đã bác toàn bộ nội dung kháng cáo của ông Thăng bởi cho rằng "không oan, không có tình tiết giảm nhẹ mới". Trước đó, trong đơn kháng cáo hay trước tòa, ông Thăng nhiều lần xin tòa xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như trách nhiệm dân sự bồi thường 600 tỷ đồng. Cựu chủ tịch PVN còn nói phán quyết của cấp sơ thẩm khiến ông "phải gánh chịu một cách bất công, vô lý".

VKS Cấp cao tại Hà Nội đánh giá bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội khi phạt ông Thăng 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và yêu cầu buộc bồi thường 600 tỷ đồng.

Theo đó, ông Đinh La Thăng cùng sáu thuộc cấp ở PVN thực hiện ba lần góp vốn (tổng cộng 800 tỷ đồng) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) khi chưa có sự đồng ý của Thủ tướng, chưa bàn bạc với các thành viên HĐQT và vượt quá tỷ lệ sở hữu cổ phần cho phép… Hậu quả, PVN bị mất toàn bộ 800 tỷ đồng.

Cơ quan công tố nhận định ông Thăng giữ vai trò chính; đưa ra chủ trương, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Với hậu quả đặc biệt, bản án sơ thẩm cũng đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ đúng pháp luật; có xem xét quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, ghi nhận nhân thân tốt...

“Đến nay không có tình tiết giảm nhẹ nào khác nên cần giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm tuyên”, VKS nêu quan điểm ngày 22/6.

5 vấn đề ông Thăng đòi VKS đối đáp

Tại phần tự bào chữa, ông nêu một tràng câu hỏi với năm vấn đề ‘đòi’ VKS đối đáp. Thứ nhất, số tiền 244 tỷ Oceanbank chia cổ tức PVN là tiền thật hay ảo? 4.000 tỷ vốn điều lệ mới của Oceanbank sau khi bị Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng là tiền thật hay ảo?

Thứ hai, VKS đánh giá việc ông ký quyết định cử người đại diện 20% vốn điều lệ tại Oceanbank sau lần góp vốn thứ ba năm 2011 là sai, vậy để đúng quy định, doanh nghiệp phải điều chỉnh việc sở hữu vốn xuống còn 15%, như thế 5% còn lại ai sở hữu?

Thứ ba, ông muốn biết vì sao PVN không được thoái vốn? Trách nhiệm không bảo toàn được vốn khi không cho thoái vốn thuộc về ai? Vấn đề đối đáp thứ tư của ông Thăng với VKS có nội dung: Nếu không giải quyết hệ lụy việc PVN thành lập hụt ngân hàng Hồng Việt (hơn 300 tỷ đồng đã đầu tư) bằng việc "bắt tay" với Oceanbank thì việc này ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, ông Thăng đề nghị cơ quan công tố đối đáp các khoản kiểm tra, kiểm toán không đúng dẫn đến tiền ảo thì trách nhiệm của các cơ quan có trách nhiệm thế nào? Những báo cáo về Oceanbank (đã có thẩm định) có đủ độ tin cậy cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước căn cứ vào đó để giao dịch không?

Chủ tọa yêu cầu VKS đối đáp từng vấn đề ông Thăng nêu. Tuy nhiên, người đại diện cơ quan công tố lại dẫn một loạt các văn bản, quyết định như nội dung cáo trạng, bản án sơ thẩm và khẳng định ông Thăng có hành vi phạm tội.

Chủ tọa ngay sau đó đề nghị VKS không thống kê văn bản "vì HĐXX không hiểu gì cả, phải nói bản chất văn bản và đối đáp lại ý kiến". Trước yêu cầu này, VKS tiếp tục khẳng định ông Thăng không bị oan. VKS giữ nguyên quan điểm cáo buộc ông Thăng ký thỏa thuận góp vốn khi chưa bàn bạc HĐTV, ký Nghị quyết khi chưa có ý kiến của Thủ tướng. "Việc đó thể hiện hành vi cố ý làm trái, vi phạm quy chế làm việc của HĐQT của PVN do chính ông Thăng ký trước đó", VKS đối đáp.

Cao Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng
Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hệ sinh thái Cloud Gaming ra đời, ứng dụng 5G và công nghệ lưu trữ đám mây nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác
Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác

Quá trình công tác trước đó ông Phan Văn H. được xếp lương bậc 3, chức danh Quản trị viên hệ thống hạng III (V11.06.14), có đóng BHXH đầy đủ cho đến nay. Hiện ông trúng tuyển viên chức giáo dục, được xếp lương bậc 1, chức danh Giáo viên THPT hạng III (V.07.05.15) và tập sự 12 tháng.

MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến
MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến

Tận dụng lợi thế là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam, MobiFone chính thức lấn sân sang thị trường game với hệ sinh thái trò chơi trực tuyến cho trải nghiệm chất lượng cao về cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Amway được vinh danh tại Asean Award năm 2024
Amway được vinh danh tại Asean Award năm 2024

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã được vinh danh tại Lễ công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, Thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.

Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét phát hành các chứng chỉ vàng
Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét phát hành các chứng chỉ vàng

Ngày 23/5, tại phiên thảo luận tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo ngại trong phương thức điều hành, quản lý vàng thời gian qua, nhất là trước nghịch lý nhà nước càng tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường thì giá vàng lại càng tăng…

Ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm từ ngày 1/7
Ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm từ ngày 1/7

Tại Nghị định số 52/2024 vừa ban hành quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 1/7/2024 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.