P. Điện An-TX. Điện Bàn (Quảng Nam): Bãi tập kết cát trái phép 'vô tư' hoạt động

06:06:00 30/04/2020

THCL - Thời gian vừa qua, người dân tại phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi một bãi tập kết cát trái phép hoạt động công khai trong khu dân cư, nằm ngay dưới chân cầu Vĩnh Điện, trong an toàn hành lang đường bộ, tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Điện Bàn.

: Bãi tập kết cát  Bãi tập kết cát "khủng" nằm ngay sát dưới chân cầu Vĩnh Điện và trong hành lang an toàn đường bộ

Người dân bức xúc...

"Nhiều xe tải trọng tải lớn nhỏ ra vào cả ngày vận chuyển cát đến tập kết rồi chở bán đi. Cát được đổ cao như núi vậy, xe chở cát thay nhau cày ải tuyến đường dân sinh. Xe chở cát ngang nhiên hoạt động. Chắc họ có quan hệ với chính quyền địa phương mạnh lắm, chính quyền mới để cho làm như thế, chứ dân mà chở một xe rùa cát phường cũng biết liền" - một người dân sống gần bãi tập kết cát bức xúc cho biết.

Theo quan sát của PV, bãi tập kết cát này rất rộng, khối lượng cát lớn... Điều đáng nói nhất nó được nằm ngay cạnh chân cầu và trong hành lang am toàn của đường bộ. Xe chở cát ra vào là đường dân sinh. Đây cũng là con đường mà cháu học sinh trường tiểu học Phan Bôi, cơ sở 2 hàng ngày đến trường đi học.

Xe vận chuyển cát chạy qua ngay trước cổng trường tiểu học Phan Bôi, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ TNGT nhất là giờ tan trường.Xe vận chuyển cát chạy qua trước cổng trường tiểu học Phan Bôi, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ TNGT nhất là giờ tan trường.

Xe vận chuyển cát chạy qua ngay trước cổng trường tiểu học Phan Bôi, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ TNGT nhất là giờ tan trường.Xe chở cát từ bãi tập kết ra ngoài không che phủ bạt

Việc xe tải cỡ lớn, nhỏ chở cát ra vào, quay đầu lên xuống liên tục ngay trên tuyến đường dân sinh lại không biển báo cảnh giới khiến khu vực luôn trong tình trạng tiềm ẩn TNGT, nhất là đối với trẻ em trong tầm tan trường.

Qua tìm hiểu thì một số người dân cho biết thêm rằng, ông chủ bãi tập kết cát này là có quan hệ rất tốt với địa phương và giàu có nên có lẽ chính quyền địa phương “làm ngơ” cho hoạt động như không có chuyện gì.

Chính quyền trả lời "vòng vo...".

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề tại sao để bãi tập kết cát trái phép "khủng" như thế, hoạt động trong khu vực dân cư, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch phường Điện An. Khi PV đặt câu hỏi, bãi tập kết này có hợp đồng thuê đất của phường không? Thì ông Phước trả lời: "có mà không có ?!..". Nghĩa là anh này thuê đất làm quán nhậu, không phải thuê đất làm bãi tập kết cát, nên nói không có cũng không đúng" - ông Phước giải thích.

"Với lại anh này có đóng góp cho địa phương nên để họ mượn tạm thời gian, anh ấy đã hứa qua dịch này sẽ trả lại..."

Nói về việc bãi tập kết cát hoạt động tại đây ông Phước khẳng định: "Bãi tập kết cát hoạt động ở khu vực này là hoàn toàn sai với chủ trương của cấp trên".

Dư luận thắc mắc tại sao lãnh đạo phường biết, bãi tập kết cát hoạt động sai mà không xử lý, để cho họ mặc nhiên hoạt động, coi thường pháp luật như thế?

Xe chở cát từ bãi tập kết ra ngoài không che phủ bạt, hiên ngang chạy trên đường.Con đường dân sinh mặt đường đầy cát bụi rơi vãi, hàng ngày phải oằn mình gánh tải của nhiều xe tải lớn nhỏ khác nhau.

Trao đổi thêm với đại diện lãnh đạo Chi cục quản lý đường bộ III.1 (Tổng cục đường bộ) cho biết: Tại Km 947+850, cầu Vĩnh Điện, tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Điện Bàn, đúng là có điểm tập kết vi phạm hành lang an toàn đường bộ, Chi Cục sẽ yêu cầu di dời ngay."

Trước đó, tại Quyết định 1671/QĐ-UBND, do P. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Huỳnh Khánh Toàn ký, nêu rõ phân cấp vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Con đường dân sinh mặt đường đầy cát bụi rơi vãi, hàng ngày phải oằn mình chịu sự Bãi tập kết nằm ngay dưới chân cầu Vĩnh Điện

Cũng theo công văn 1376/QĐ- UBND, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lê Trí Thanh đã yêu cầu các Sở, ban ngành và các địa phương tăng cường quản lý nhà nước trong việc quản lý khoáng sản cát sỏi lòng sông, cửa biển trên địa bàn tỉnh. Theo đó, công văn yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý các bãi tập kết cát, đóng cửa các bến bãi tập kết trái phép trong khu dân cư và không cho tái phạm.

Thế nhưng, tại phường Điện An, Thị xã Điện Bàn, vẫn để cho bãi tập kết trái phép ngang nhiên hoạt động, quy mô, rầm rộ như vậy diễn ra hàng ngày, vi phạm an toàn kết cấu hành lang đường bộ, nằm sát dưới chân cầu, xe vận chuyển cày xới đường dân sinh, chạy qua cổng trường tiểu học... hàng loạt hoạt động của bãi cát trái phép nói trên đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT, an toàn kết cấu đường bộ, kết cầu cây cầu, ô nhiễm môi trường... mà chính quyền vẫn để cho vi phạm hoạt động?!.

Hữu Văn

   

 

 

 

 

Hà Nội: Thị trường khẩu trang y tế “nóng” trở lại

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành