Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

PC Quảng Ninh: Đồng bộ nhiều giải pháp giảm tỷ lệ tổn thất điện năng

Công tác giảm tổn thất điện năng (TTĐN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu luôn được Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) quan tâm và chú trọng thực hiện. Do vậy, thời gian qua, Công ty đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ TTĐN.

Nhằm triển khai hiệu quả công tác này, ngay từ đầu năm, PC Quảng Ninh đã kiện toàn Ban chỉ đạo giảm TTĐN do Giám đốc Công ty làm Trưởng ban chỉ đạo và các Tiểu ban chỉ đạo giảm TTĐN do Giám đốc các Điện lực làm Trưởng tiểu ban. Ban chỉ đạo và các tiểu ban hoạt động hiệu quả, không hình thức và thường xuyên triển khai các nội dung công việc giảm TTĐN trên các đường dây và TBA có tỉ lệ tổn thất lớn. Bên cạnh đó đó, Công ty đã tập trung vào các giải pháp chủ đạo như: Thường xuyên theo dõi tình trạng vận hành các bộ tụ bù trung, hạ thế trên lưới điện để vận hành tối ưu; Lập phương án, dự toán thay thế các cách điện, phụ kiện không đảm bảo vận hành; Bổ sung các vị trí tiếp địa không đạt trị số, lắp đặt thêm các thiết bị nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho đường dây gồm: Chống sét thông minh, ống bọc cách điện, nắp chụp sứ… Ngoài ra, PC Quảng Ninh cũng thường xuyên kiểm tra điện áp tại các nút TBA phân phối, điều chỉnh nấc máy biến áp phù hợp; Tăng cường sử dụng camera nhiệt để kiểm tra các điểm tiếp xúc, mối nối, lèo rời nhằm phát hiện các điểm tiếp xúc kém và phát nhiệt xử lý kịp thời.Công nhân Điện lực Thị xã Đông Triều thực hiện hoán đổi MBACông nhân Điện lực Thị xã Đông Triều thực hiện hoán đổi MBA

Ông Nguyễn Sông Thao - Phó Giám đốc PC Quảng Ninh cho biết: Trong công tác quản lý kỹ thuật – vận hành, các đơn vị đều thực hiện tốt chế độ kiểm tra định kì và kiểm tra đột xuất theo quy định nhằm phát hiện các tồn tại trên lưới điện để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn ngừa sự cố lưới điện, giảm thời gian mất điện, giảm TTĐN. Đồng thời, PC Quảng Ninh thường xuyên theo dõi các thông số vận hành lưới điện, tình hình tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch vận hành, cải tạo lưới điện, hoán chuyển những máy biến áp đầy, non tải một cách hợp lý, không để quá tải đường dây, quá tải máy biến áp trên lưới điện; Lập kế hoạch vệ sinh cách điện trên đường dây trung thế và các trạm biến áp đặc biệt ở khu vực nhiều bụi bẩn, có độ nhiễm mặn cao; Theo dõi đánh giá tình trạng làm việc, hiệu quả các bộ tụ bù trung, hạ áp, có biện pháp hoán đảo, tách loại, vận hành phù hợp. Đặc biệt, Công ty đang thực hiện tính toán tổn thất kỹ thuật bằng chương trình Smart Simulator và thử nghiệm chương trình NEM&O để nhận dạng và phân tích tổn thất, đưa ra các giải pháp giảm TTĐN hợp lý; Sử dụng dữ liệu phần mềm đo xa vào trong công tác QLVH để lấy các thông số về cosφ, tình trạng mang tải, tình trạng lệch pha… tại các TBA để có các giải pháp xử lý kịp thời.

Nâng công suất TBA Bình Dương 7Nâng công suất TBA Bình Dương 7

Việc ứng dụng các phần mềm đã mang lại nhiều tiện ích trong việc kiểm tra sử dụng điện các khách hàng thuộc TBA có tổn thất cao; Rà soát và thay thế kịp thời các công tơ cháy hỏng, sự cố; Theo dõi từ xa tình trạng vận hành các trạm biến áp chuyên dùng ( TBACD) và trạm biến áp công cộng (TBACC) để kịp thời phát hiện sự cố của hệ thống đo đếm từ xa nhằm thường xuyên khắc phục các hiện tượng mất kết nối đo xa, chuẩn hóa lại thông tin mã điểm đo và số công tơ giữa các hệ thống đo xa và CMIS khi thay thế công tơ, nâng công suất, hoán đảo máy biến áp. Thực hiện chốt chỉ số các TBACC và TBACD qua đo xa để tính toán tổn thất các TBA chính xác.

Công nhân Điện lực Tiên Yên thực hiện định kỳ công tơ khu vực thị trấn Tiên YênCông nhân Điện lực Tiên Yên thực hiện định kỳ công tơ khu vực thị trấn Tiên Yên

Cùng với đó, các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên cũng luôn đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đặc biệt, tính đến hết tháng 8/2020, Công ty đã triển khai các công trình chống quá tải, đầu tư xây dựng mới 83 TBA và tiến hành các giải pháp cân đảo pha 528 lượt, san tải được 426 lượt và hoán chuyển 103 MBA; Thay định kỳ hơn 70 ngàn chiếc công tơ, trong đó có 44 ngàn công tơ điện tử, qua đó đã góp phần hiệu quả trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và giảm TTĐN.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên lũy kế 08 tháng đầu năm 2020, tỉ lệ TTĐN toàn Công ty thực hiện đạt 5,33% giảm 0,05% cùng kỳ năm 2019. Dự kiến, đến hết năm 2020 toàn Công ty sẽ cán đích tỷ lệ tổn thất xuống ngưỡng 3,64%, giảm 0,2% so với năm trước đó và hoàn thành chỉ tiêu TTĐN Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao.

                                                                                                                                                            Mạnh Thắng

Bài liên quan

Tin mới

Đắk Lắk: Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Đắk Lắk: Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày 28/9, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có văn bản về việc phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (đợt 8) trên địa bàn huyện Krông Ana theo quy định tại Nghị định số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kon Tum: Đón 201 công dân từ tỉnh Bình Dương về địa phương
Kon Tum: Đón 201 công dân từ tỉnh Bình Dương về địa phương

Sáng 28/9, tỉnh Kon Tum đã tiếp tục đón thêm 201 công dân đang sinh sống, lao động, học tập tại tỉnh Bình Dương về địa phương, đồng thời tổ chức cách ly tập trung đảm bảo nghiêm ngặt, chặt chẽ, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel của Công ty Minh Phước
Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel của Công ty Minh Phước

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Minh Phước (Công ty Minh Phước).

Thống nhất phần mềm phòng chống dịch COVID-19
Thống nhất phần mềm phòng chống dịch COVID-19

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN-Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi UBND, sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái, phụ xe, người đi cùng trên xe vận tải hàng hóa bằng mã QR Code của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06, Bộ Công an) thay cho mã QR Code của ngành GTVT.

Đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm, phí đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải
Đề xuất giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm, phí đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải

Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm với xe ô tô; giảm phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải.

Cà Mau: Tiếp nhận 5 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Cà Mau: Tiếp nhận 5 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Sáng 28/9/2021, ông Trần Văn Hiện, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau cho biết, đã tiến hành tiếp nhận 5 tỷ đồng đóng góp cho Quỹ quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau.