Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

PC Thái Bình nỗ lực đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng

Thời gian qua Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc để triển khai các giải pháp đẩy mạnh sản xuất với điện thương phẩm năm 2023 đạt 3.491,01/3.080,04 Tr.kWh (vượt 13,44% so với năm 2022).

Doanh thu sản xuất điện năm 2023 cũng đạt 6.526,47/5.591,48 tỷ đồng (vượt 16,72% so với năm 2022). Như vậy cứ mỗi 10 năm quy mô sản xuất điện của PC Thái Bình lại tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên giờ đây “nhiều” vẫn là chưa đủ, trong mùa hè này PC Thái Bình còn tự đặt mình vào vị trí của khách hàng để nỗ lực chuẩn bị lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn hiệu quả trong những ngày nắng nóng 2024.

Công nhân Điện lực Quỳnh Phụ ứng trực 24/24 giờ
Công nhân Điện lực Quỳnh Phụ ứng trực 24/24 giờ

Một trong những biện pháp quan trọng là nâng cao chất lượng việc kiểm tra định kỳ đường dây (ĐZ) và trạm biến áp (TBA), từ đó phát hiện sớm khiếm khuyết để xử lý kịp thời. Ngay từ đầu năm 2024 Công ty đã thực hiện kiểm soát tốt các ĐZ và TBA đạt tần suất 100% tại 12 trạm biến áp 110kV với tổng dung lượng 1.030MVA; 08 trạm trung gian (35/10kV và 35/22kV); 4.709 trạm biến áp phân phối; 282,82km đường dây 110kV; 845,1km đường dây 35kV; 186,63km đường dây 10kV. 

Tiếp đến, để đảm bảo sự hoạt động an toàn, liên tục của thiết bị trên lưới điện, Công ty thường xuyên thực hiện kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc công cụ, đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị dự phòng để thay thế khi có sự cố xẩy ra.

Để ứng phó hiệu quả với mùa nắng nóng, Công ty đã chỉ đạo các Điện lực gia cố các điểm xung yếu có nguy cơ sự cố, khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện. Tăng cường kiểm tra xử lý cây cối, vật bay có khả năng ngã, đổ vào đường dây, trạm biến áp. Chuẩn bị lực lượng ứng trực, các thiết bị dự phòng (cơ bản, tối thiểu) để sẵn sàng tham gia xử lý nhanh sự cố, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Kiểm tra các mối nối, tiếp xúc dây lèo tại các trạm biến áp
Kiểm tra các mối nối, tiếp xúc dây lèo tại các trạm biến áp

Đối với các giải pháp về kỹ thuật, PC Thái Bình tiến hành kiểm tra phát nhiệt các vị trí có mối nối, tiếp xúc dây lèo, nhất là vào thời điểm phụ tải điện tăng cao tại các đường dây và trạm biến áp. Ngoài ra, đơn vị cũng tăng cường kiểm tra, theo dõi các điểm tập trung nhiều phụ tải; Tích cực kiểm tra để có kế hoạch chặt tỉa những cành cây cao vi phạm hành lang an toàn lưới điện, cũng như phân công cụ thể cho từng cá nhân chịu trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý theo từng khu vực quản lý. 

Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác quản lý vận hành trên lưới điện, PC Thái Bình đã ứng dụng triệt để các thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như: Sử dụng các thiết bị đo phóng điện cục bộ, camera ảnh nhiệt, thiết bị giám sát hệ thống; lắp đặt 637.548 công tơ điện tử có khả năng đo xa trong tổng số 747.154 công tơ (chiếm 85,33% công tơ đang vận hành trên lưới)… nhằm sớm phát hiện những sai khác của hệ thống để có kế hoạch sửa chữa, thay thế kịp thời. 

Diễn tập cung ứng điện hè 2024 tại Điện lực Đông Hưng
Diễn tập cung ứng điện hè 2024 tại Điện lực Đông Hưng

Phối hợp với Sở Công thương Thái Bình tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và tổ chức, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2018; Đồng thời giám sát các Điện lực tại các huyện, thị trong việc thực hiện cung cấp điện, giải quyết các khiếu nại của khách hàng. 

Đặc biệt với mong muốn góp phần giảm thiểu tình trạng phụ tải điện tăng cao đột biến trong giờ cao điểm, PC Thái Bình còn quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về tuyên truyền sử dụng điện khoa học, tiết kiệm trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể Công ty đã cung cấp cẩm nang, ấn phẩm, áp phích, phát tờ rơi; tuyên truyền trên mạng xã hội Zalo, facebook; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện, của xã các nội dung liên quan đến việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Trong đó chú trọng hướng dẫn khách hàng tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng; chỉ bật điều hòa không khí khi thật cần thiết và đặt ở mức trên 26 độ C; ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng bóng đèn sợi đốt; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm; lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời, tăng cường cây xanh trong nhà…PC Thái Bình cũng đã thông báo tới 4.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ, văn phòng giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm tối; tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và khoa học; sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Điện lực trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Tuyên truyền tiết kiệm điện tại Điện lực Vũ Thư
Tuyên truyền tiết kiệm điện tại Điện lực Vũ Thư

Song song với việc đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền đến từng người dân, Công ty đã vận động mỗi CBCNV của mình ngoài việc tích cực tham gia hưởng ứng các sự kiện, hoạt động còn là một tuyên truyền viên tích cực về thực hành tiết kiệm điện tại gia đình và vận động ít nhất 1 người thân hoặc hàng xóm tham gia tiết kiệm điện ở mức 10% so với cùng kỳ năm trước; chia sẻ những bài viết hay, những cách tuyên truyền hữu ích về tiết kiệm điện của ngành Điện trên mạng xã hội để tạo ra hiệu ứng “Tiết kiệm điện thành thói quen” và lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của thông điệp này vào cuộc sống.

Với những giải pháp đã triển khai và với những thành tích đã đạt được, PC Thái Bình khẳng định quyết tâm đảm bảo cung cấp điện an toàn hiệu quả trong những ngày nắng nóng cao điểm 2024, từng bước hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch Tổng công ty giao. Góp phần đắc lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, khẳng định vai trò, năng lực ngày càng cao của ngành Điện và PC Thái Bình.

Hảo Trường

Bài liên quan

Tin mới

Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng hành trình về “địa chỉ đỏ”
Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng hành trình về “địa chỉ đỏ”

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2024), trong các ngày từ 18 đến 21/7/2024, Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng đã tổ chức chuyến tham quan, dâng hương tại các “địa chỉ đỏ” - địa danh lịch sử cách mạng tại dải đất miền Trung.

Hải Dương: Gần 5.000 ha lúa bị ảnh hưởng do cơn bão số 2
Hải Dương: Gần 5.000 ha lúa bị ảnh hưởng do cơn bão số 2

Ngày 23/7, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương thông tin, bão số 2 đã gây ảnh hưởng thiệt hại nhiều về nông nghiệp trên diện rộng đối với tỉnh này.

Phát triển nông nghiệp thông minh: Liên kết giữa ngành nông nghiệp và khoa học là tất yếu
Phát triển nông nghiệp thông minh: Liên kết giữa ngành nông nghiệp và khoa học là tất yếu

Theo ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VCAC), muốn có một nền nông nghiệp thông minh cần phải có nguồn nhân lực thông minh. Việc liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức doanh nghiệp khoa học là tất yếu để tạo ra sức mạnh tổng thể, phát triển nông nghiệp Xanh - Tuần hoàn - Bền vững.

Xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng một hộ kinh doanh trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu HERMÈS
Xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng một hộ kinh doanh trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu HERMÈS

Ngày 23/7, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng một hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Thái Bình trưng bày để bán hàng hóa gồm dép nữ và túi xách nữ giả mạo nhãn hiệu HERMÈS.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân viếng Nghĩa trang Hàng Dương
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân viếng Nghĩa trang Hàng Dương

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác của Trung ương và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, viếng Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo.

Hải Dương: Hơn 30 dự án khu dân cư, đô thị chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng
Hải Dương: Hơn 30 dự án khu dân cư, đô thị chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có 33 dự án đã giao chủ đầu tư nhưng chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.