Phải chú trọng chất lượng để giữ vững thị trường xuất khẩu - Hình 1

Ảnh minh họa

Mỗi năm, Nhật Bản nhập khẩu khoảng 2,5 tỷ USD tôm. Trong 10 năm (2008-2017), nhập khẩu tôm của Nhật Bản đạt cao nhất vào năm 2011 với gần 3 tỷ USD và duy trì ở mức cao từ năm 2012 đến 2014. Sau đó, nhập khẩu giảm dần trong năm 2015 và 2016 do xu hướng giới trẻ Nhật thích ăn thịt hơn.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, nhập khẩu tôm vào Nhật Bản đạt 1,5 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong top 6 nguồn cung tôm chính cho Nhật Bản, nhập khẩu tôm từ Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia tăng nhẹ trong khi nhập khẩu từ Việt Nam, Argentina, Trung Quốc giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nhiều năm nay, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí số 1 về cung cấp tôm cho Nhật Bản, nhờ những lợi thế so với các nguồn cung khác trên thị trường Nhật Bản. Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN và Nhật Bản (AJCEP) có hiệu lực từ 1/12/2008, và Hiệp định Thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực từ 1/10/2009 giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất về thuế quan cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản. Đối với AJCEP, ngay sau khi có hiệu lực năm 2009, các sản phẩm tôm đã được hưởng thuế suất 0%.

Để đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam nên đổi mới phương thức tiếp cận thị trường, cùng với quảng bá mạnh mẽ hơn nữa thương hiệu cho sản phẩm của mình. Bởi, Nhật Bản là thị trường luôn đề cao chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp nên coi đây là yếu tố then chốt để giữ vững thị trường này.

Thanh Bình