Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phân bón giả “tung hoành” - Bài 8: Tiêu chết có phải do phân bón?

Thời gian gần đây, nhiều vườn tiêu các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông đã bị thiệt hại nặng. Nhiều nhà vườn bị mất trắng, một số vườn còn cầm cự chờ giải pháp cứu nguy, nhưng nhìn chung có nguy cơ tuyệt vọng. Đây không phải là vấn đề mới, nhưng đã đến lúc cần có câu trả lời từ các ngành chức năng.

Điêu đứng vì tiêu chết

Phân bón giả “tung hoành” - Bài 8: Tiêu chết có phải do phân bón? - Hình 1

Tiêu chết có phải do phân bón?

Theo nhiều nguồn thông tin phản ánh, phóng viên Báo Thời báo Mê Kông đến thôn Đăk Thành, xã Đăk Sô (huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông) tận mắt chứng kiến những nọc tiêu đã "vô phương cứu chữa".

Vợ chồng chị Phạm Thị Ngân và anh Chu Đình Chung cho biết, trong vòng hơn tháng, vườn tiêu nhà chị từ xanh tốt, nhanh chóng chuyển màu vàng lá và đến giờ là chết rụi. Hơn 800 trụ tiêu chết sạch không còn trụ nào. Tổn thất cả tỷ đồng. Thuốc gì mà đổ đến chỗ nào tiêu chết đến chỗ đó.

Đây là vườn tiêu được mọi người trong thôn đánh giá là "đẹp nhất" - nhưng đến nay thì chỉ toàn là một màu trắng xám. Đập vào mắt chúng tôi trong khoảng 1 ha đất có hơn 800 trụ tiêu chết... đứng mà không khỏi xót xa. Tiêu chết, vợ chồng chị Ngân nợ nần chồng chất, vì số tiền vay ngân hàng đã đến ngày đáo hạn.

Cách đó không xa, một hộ dân trồng tiêu ở thôn Đăk Thành, cũng lâm cảnh tương tự. Gia đình bà Nguyễn Thị Xoa, có hơn 500 gốc tiêu thì đến nay đã có hơn 400 gốc chết rụi. Số còn lại, đều đổ lá màu vàng và nguy cơ tiêu chết hết là không thể tránh khỏi. “Con tôi nó bỏ nhà đi rồi. Chứ tiêu chết như thế này thì lấy đâu tiền trả cho người ta? Những tưởng được một vụ mùa trúng, không ngờ lại khổ như thế này”, bà Xoa buồn bã.

Theo chúng tôi được biết, thời gian qua, có rất nhiều vườn hồ tiêu quanh khu vực huyện Krong Nô đã bị thiệt hại nặng nề, có nhiều vườn bị mất trắng, có vườn còn cầm cự chờ giải pháp cứu nguy trong tuyệt vọng...

Người trồng tiêu nói gì?

Những hộ dân có tiêu chết như chị Ngân, bà Xoa đều cho biết, gia đình đã được tư vấn bởi kỹ sư của Công ty TNHH CT Tây Nguyên và có mua phân bón của DN này để sử dụng.

Theo chị Ngân: “Trước khi vườn tiêu nhà tôi ra bông, được anh Nguyễn Đình Tiệu, kỹ sư nông  nghiệp, công tác tại Công ty TNHH CT Tây Nguyên có vô tư vấn, hướng dẫn và bán cho gia đình hàng hóa là thuốc và phân bón của DN này. Gia đình làm theo sự hướng dẫn và giám sát của kỹ sư Tiệu, làm đúng theo 2 quy trình thì 25 ngày sau tiêu bắt đầu đổ lá vàng. Gia đình đã gọi cho công ty, nhưng 15 ngày sau đó vẫn không thấy công ty phản hồi. Tìm nhiều cách liên hệ, nhưng kỹ sư của công ty mất tăm".

Trường hợp nhà bà Xoa và nhiều hộ dân khác, cũng tương tự. Cũng là người của Công Ty CT Tây Nguyên đến tư vấn, bán phân và sau đó thì tiêu chết hàng loạt.

Bà Xoa bức xúc: “Khi nghe tin có người kỹ sư về khu vực thôn Đăk Thành, phổ biến và hướng dẫn cách chăm sóc cho cây tiêu để kháng bệnh tốt và được năng suất cao. Tôi đã đi gặp kỹ sư Tiệu và đề nghị về chăm sóc cho vườn tiêu hơn  500 trụ của mình và kết quả như thế này...”.

Theo người dân trồng tiêu, họ đã sử dụng sản phẩm và được kỹ sư của Công ty TNHH CT Tây Nguyên hướng dẫn để bón cho cây hồ tiêu. Sau 7 – 25 ngày,  cây  hồ tiêu bắt đầu vàng lá, rụng dần và chết rất nhanh. Nhiều người dân nghi ngờ: Do sản phẩm hoặc quy trình kỹ thuật của Công ty CT Tây Nguyên có vấn đề?

Chưa thể khẳng định tiêu chết hàng loạt là do sử dụng sản phẩm phân bón của Công ty CT Tây Nguyên. Vì tiêu chết, còn do rất nhiều yếu tố khác như về thổ nhưỡng, thời tiết, dịch bệnh...

Tuy nhiên, việc những hộ dân ở thôn Đăk Thành và một số địa phương khác, tiêu bị chết thì đều sử dụng sản phẩm của TNHH CT Tây Nguyên - vấn đề rất đáng chú ý.

Theo nhiều nguồn thông tin thu thập được từ cộng tác viên các tỉnh Tây Nguyên cung cấp thì, vấn đề liên quan tới sản phẩm của TNHH CT Tây Nguyên thật sự đáng lo ngại.

Phần tiêu đề do Thương hiệu & Công luận đặt.

Theo Nhóm PV điều tra (thuonggiathitruong.vn) 

Bài liên quan

Tin mới

Để thúc đẩy, phát triển ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam
Để thúc đẩy, phát triển ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Để thúc đẩy, phát triển ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam nói riêng và đưa hợp đồng điện tử trở thành một đòn bẩy quan trọng để phát triển nền kinh tế nói chung, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị năm nội dung.

Fintech & Kinh doanh số: Cơ hội, thách thức và triển vọng
Fintech & Kinh doanh số: Cơ hội, thách thức và triển vọng

Sự ra đời của Công nghệ tài chính (Fintech) và Kinh doanh số (Digital Business) đã và đang mở ra những cơ hội, thách thức, triển vọng cho nhiều bạn trẻ trong nước và trên toàn thế giới trong việc nắm bắt được các xu hướng công nghệ số, hình thành ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như khả năng quản lý, vận hành và phát triển một doanh nghiệp số trong bối cảnh công nghiệp 4.0 hiện nay.

Điểm tên những doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ nghìn tỷ, đang bị kiểm soát đặc biệt?
Điểm tên những doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ nghìn tỷ, đang bị kiểm soát đặc biệt?

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã “điểm danh” một số khoản đầu tư của Tập đoàn, Tổng công ty đã liên kết, đầu tư dài hạn khác bị thua lỗ, mất vốn, không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn… Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã bị đưa vào diện kiểm sát đặc biệt như VNS: Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ- VNSteel, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên,....

Tọa đàm khoa học tuyển sinh đầu vào – Tuyển dụng đầu ra khoa mỹ thuật ứng dụng
Tọa đàm khoa học tuyển sinh đầu vào – Tuyển dụng đầu ra khoa mỹ thuật ứng dụng

Ngày 16/06/2022 Khoa Mỹ thuật ứng dụng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học về vấn đề tuyển sinh đầu vào và tuyển dụng đầu ra của Khoa mỹ thuật ứng dụng. 

Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ
Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ

Châu Mỹ là thị trường quan trọng và tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư.

Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong
Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong

Tính đến 6 giờ sáng ngày 27/06 (giờ Việt Nam), thế giới có trên 548,9 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.