Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai: TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm công tác quản lý

Sau khi Thanh tra TP.HCM chỉ rõ nhiều sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn một số huyện, TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện thực hiện nghiêm công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Vi phạm về đất đai, xây dựng cần chấn chỉnh, khắc phục

Theo kết luận thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi vừa được công bố, nêu rõ: UBND huyện Củ Chi và một số cơ quan, đơn vị trực thuộc huyện đã có những vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng cần chấn chỉnh, khắc phục.

Theo đó, trên địa bàn các thôn, xã thuộc huyện này vẫn còn trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không ban hành quyết định xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế kịp thời, dẫn đến công trình vi phạm hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây khó khăn cho công tác xử lý về sau.

Kết luận Thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi.
Kết luận Thanh tra của Thanh ta TP.HCM về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi.

Nhiều trường hợp sau khi hoàn thành thì chuyển mục đích sử dụng, thay đổi công năng thành nhà xưởng, kho hàng hoặc nhà trọ cho thuê. Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép chưa được chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời, để người dân tự ý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, 643 trường hợp xây dựng không phép, 46 trường hợp xây dựng sai phép. Đến thời điểm thanh tra, huyện vẫn còn 21 trường hợp xây dựng không phép và 7 trường hợp sai phép chưa xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, qua kiểm tra thực tế 102/16.779 công trình được cấp phép xây dựng tại các xã, Thanh tra TP.HCM ghi nhận một số công trình xây dựng đúng nội dung giấy phép được cấp. Tuy nhiên, quá trình đưa vào sử dụng sai mục đích và thành nhà xưởng, kho hoặc nhà trọ cho thuê…

Trước thực trạng trên, lãnh đạo TP.HCM cho biết, để xảy ra những vi phạm pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng sau cấp phép trên là trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, của chính quyền địa phương mà trực tiếp là lãnh đạo huyện, xã trên địa bàn.

Vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để

Chỉ đạo là vậy, tuy nhiên, theo phản ánh của người dân trên địa bàn một số ấp, thuộc xã Phước Hiệp, huyện Củ Chỉ vẫn còn nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp chưa được xử lý triệt để. Nhiều công trình chính quyền địa phương chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chưa ban hành quyết định xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế kịp thời.

Thậm chí, trên địa bàn xã Phước Hiệp vẫn đang tồn tại rất nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

huyện này vẫn còn trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
huyện này vẫn còn trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn huyện Củ Chi vẫn chưa được phát hiện, xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, dọc theo tuyến đường ven con kênh ở ấp Mũi Côn Đại, xã Phước Hiệp (Củ Chi) vẫn còn tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, nhiều nhà máy, nhà xưởng xây dựng kiên cố trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Liên quan tới những thông tin phản ánh nêu trên, trao đổi trước báo giới, ông Nguyễn Tấn Trung, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp cho hay: Những thông tin phản ánh, phía UBND xã chưa thể xác định chính xác, để kiểm tra, xử lý. UBND xã sẽ kiểm tra chính xác và sẽ thông tin cụ thể.

Hoàng Sa

Bài liên quan

Tin mới

Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất
Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành Trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư Việt Nam có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới.

Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản
Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 30 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng
HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng

Ngày 17/05/2022, tại buổi Họp Hội đồng khoa học và công nghệ ngành ngân hàng nhiệm kỳ 2021-2023, Viện Chiến lược Ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng HDBank, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo theo hướng nâng cao tính ứng dụng của sản phẩm, đảm bảo giá trị thực tiễn cao và nắm bắt kịp thời những xu hướng mới trong hoạt động ngân hàng.

Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07
Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng là chủ trương đúng đắn, đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2017. Đến nay về cơ bản các trạm thu phí trên cả nước đã lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí không dừng. Sau ngày 31/07 sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng.

Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong
Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 04 trường hợp.

Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế
Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế

17h chiều nay 17/05/2022, tại cửa hàng xăng dầu số 21 ,trực thuộc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đường Phạm Văn Đồng, phường Phú Thượng, thành phố Huế bỗng bị bốc cháy ngùn ngụt. Bước đầu cho biết, có khách hàng lái ô tô vào đổ xăng nghi đã đạp nhầm chân ga nên tông trực diện vào cột bơm số 5, gây cháy nổ.