Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phiên xét xử chiều 20-3: Ông Thăng nhận trách nhiệm thay những người có liên quan!

Tại phiên tòa chiều ngày 20-3 ông Đinh La Thăng cho biết, trong thời gian ông đi công tác dài hạn, ông không biết ông Thắng ban hành nghị quyết góp thêm 100 tỉ đồng vào OceanBank. Tuy nhiên, về việc này, ông Thăng sẵn sàng nhận toàn bộ trách nhiệm thay ông Thắng cùng những người khác có liên quan.

Chiều 20-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm trong vụ án đầu tư 800 tỉ đồng vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại dương (OceanBank).

Phiên xét xử chiều 20-3: Ông Thăng nhận trách nhiệm thay những người có liên quan! - Hình 1

  Ông Thăng sẵn sàng nhận trách nhiệm thay những người có liên quan

Tại buổi xét xử, ông Đinh La Thăng khai với sự đầu tư của PVN, OceanBank phát triển nhanh chóng với dẫn chứng là Giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương năm 2011 từng báo cáo OceanBank xếp loại A, ngân hàng bán lẻ tốt nhất.

Ông Đinh La Thăng một lần nữa khẳng định tất cả các quyết định góp vốn của PVN vào OceanBank đều được sự chỉ đạo của cấp trên. Việc đầu tư vào ngân hàng đã được Thủ tướng chấp thuận. "Chính phủ còn giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính hướng dẫn PVN thực hiện. Nếu việc đầu tư này có vấn đề gì thì các cơ quan nhà nước hoặc Chính phủ phải "thổi còi" nhưng thực tế đã không có ý kiến nào"- ông Thăng nói.

Ông Thăng nói việc góp vốn đầu vào OceanBank 2 lần đầu là hoàn toàn đúng pháp luật và đúng chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, lần góp vốn thứ ba của PVN vào OceanBank đúng thời điểm ông đi công tác dài hạn nên ủy quyền điều hành cho ông Nguyễn Xuân Thắng, thành viên Hội đồng thành viên PVN.

Theo ông Đinh La Thăng trong thời gian này, ông không biết ông Thắng ban hành nghị quyết góp thêm 100 tỉ đồng vào OceanBank. Tuy nhiên, về việc này, ông Thăng sẵn sàng nhận toàn bộ trách nhiệm thay ông Thắng cùng những người khác có liên quan.

Có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng, ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, cho biết nhu cầu tăng vốn điều lệ của OceanBank bắt đầu từ đầu năm 2008. Lúc đó, OceanBank chỉ có 1.000 tỉ đồng vốn điều lệ. Đây là định mức vốn tối thiểu mà OceanBank có, dẫn đến việc ngân hàng bị đánh giá lúc đó là yếu kém.

Để giải quyết tình trạng này, nếu PVN và cổ đông khác tăng vốn lên 2.000 tỉ đồng thì OceanBank sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

Cũng theo lời Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng xem việc ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác là một việc nghiêm túc và yêu cầu các bên phải tuân thủ. Qua đó, ông Đinh La Thăng yêu cầu Hà Văn Thắm làm biên bản ghi nhớ để PVN có căn cứ báo cáo HĐQT PVN và Thủ tướng Chính phủ.

Đông Hòa (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Bà Nikki Haley tuyên bố ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Donald Trump

Ngày 22/5, cựu Thống đốc bang South Carolina và là cựu ứng cử viên nặng ký nhất trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa Nikki Haley tuyên bố, bà sẽ ủng hộ và bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11.

Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới
Thác Bản Giốc lọt TOP thác nước đẹp nhất thế giới

Theo Trung tâm thông tin, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Tạp chí Du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Thác Bản Giốc xếp thứ 17, là đại diện duy nhất của Việt Nam vào danh sách được công bố hồi giữa tháng 5/2024.

Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang
Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang

Trong các ngày 21-22/5 đã diễn ra Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang với chủ đề “Kỉ niệm 25 năm Nghị quyết 1265 của Hội đồng Bảo an và 75 năm các Công ước Geneva”. Việt Nam kêu gọi bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự trong xung đột vũ trang.

Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to
Dự báo thời tiết 23/5: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tiến sát mốc 105

Rạng sáng 23/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.254 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,25%, đạt mốc 104,91.

VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/nhóm cổ phiếu

Theo chuyên gia của SHS thì xu hướng trung hạn của VN-Index hôm nay, ngày 23/5 sẽ trở lại kênh tích lũy 1.250 điểm - 1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trong ngắn hạn, VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh, tích lũy để kiểm tra lại vùng giá cao nhất năm 2023 tương ứng quanh 1.250 điểm.