Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phú Thọ khẩn trương truy vết F1 của ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Thọ, đến nay đã xác định 34 trường hợp F1 liên quan đến ca mắc Covid-19.

Cụ thể, liên quan đến ca bệnh BN2899 tại Hà Nam, qua rà soát, truy vết, tỉnh Phú Thọ có 7 người đi trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 07/4/2021 (chuyến bay có ca bệnh 2899). Những người này đều đã được cách ly tập trung tại Đà Nẵng ngay khi mới nhập cảnh, đã kết thúc cách ly ngày 21/4/2021. Khi trở về tỉnh, 7 người này đều đã khai báo tại cơ quan y tế địa phương và được hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà.

Kết quả truy vết toàn tỉnh đã có 111 F2 và 206 F3 liên quan đến 7 người này. Tất cả các trường hợp này đều đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, hoặc hướng dẫn tự theo dõi y tế tại nhà theo quy định.

Liên quan đến các ca bệnh tại Vĩnh Phúc, qua rà soát, truy vết phát hiện 25 F1, 206 F2 và 47 F3 trên địa bàn tỉnh, trong đó 15F1 đang được cách ly tập trung tại Phú Thọ (6 người đã có kết quả XN lần 1 âm tính, 9 người đang chờ kết quả) và 10 F1 còn lại đang được cách ly y tế tập trung ngoài tỉnh (tại Vĩnh Phúc, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương), chưa trở về địa phương kể từ khi tiếp xúc với nguồn lây.  

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Liên quan đến các ca bệnh BN2927, BN2928 tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), qua rà soát, truy vết phát hiện 02 F1, 36 F2 và 19 F3 là công dân tỉnh Phú Thọ.

Các F1 đang được cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và đã có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với SARS-CoV-2. Chưa phát hiện thêm các liên quan đến những ổ dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế.

Hiện, công tác truy vết các F1, F2, F3 liên quan đến tất cả các ổ dịch theo các thông báo cập nhật của Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục được thực hiện tại các địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị quyết liệt thực hiện biện pháp 5K: Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết tại cộng đồng (các lễ hội, hội thao, khu phố đi bộ, chợ đêm, bến xe, nhà ga...).

Trường hợp tổ chức, phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Không tổ chức đoàn đi công tác, tham quan, nghỉ mát tới tỉnh khác khi không thực sự cần thiết. Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức không đi tham quan, du lịch ra ngoài tỉnh trong thời gian có dịch. Tăng cường sử dụng hội nghị trực tuyến trên môi trường mạng. Chỉ đạo quản lý chặt chẽ di biến động dân cư.

Tuyệt đối không để sót, để lọt đối tượng nhập cảnh trái phép, chưa qua cách ly y tế tập trung trên địa bàn. Cập nhật nhiều lần trong ngày vào những thời điểm thích hợp toàn bộ các thông báo khẩn của Bộ Y tế, BCĐQG, Sở Y tế về những ổ dịch mới và yêu cầu người dân khai báo y tế khi đi qua/trở về từ vùng ổ dịch, hoặc có người từ vùng ổ dịch tới địa bàn để áp dụng biện pháp dự phòng theo quy định.

Quản lý chặt chẽ cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà sau thời gian cách ly y tế tập trung; đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định và hướng dẫn của BCĐGQ PC COVID-19, của Bộ Y tế và của BCĐ PC COVID-19 của tỉnh.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát của BCĐ PC COVID-19 cấp huyện và các sở, ngành đối với việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở cơ sở, tới từng khu dân cư, từng tổ dân phố. Chủ động kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế để xử lý triệt để đúng việc, đúng người.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 các cấp và các lực lượng chức năng liên quan tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định theo hướng dẫn của Sở Tư pháp tại Văn bản số 91/STP-PB&TDTHPL ngày 19/02/2021 về việc Hướng dẫn thực hiện xử lý vi phạm luật trong phòng chống dịch COVID-19. 

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Rà soát các trường hợp F1 và phong tỏa 3 địa điểm liên quan đến ca dương tính với SARD – CoV – 2 ở khách sạn Blue sea
Hải Phòng: Rà soát các trường hợp F1 và phong tỏa 3 địa điểm liên quan đến ca dương tính với SARD – CoV – 2 ở khách sạn Blue sea

Liên quan đến trường BN Đ. D. T (có HKTT tại 42 Hàm Nghi, Hải Tân, TP. Hải Dương, Hải Dương) dương tính với SARD – CoV - 2 ngày 26/4/2021 thuê phòng 503, khách sạn Blue sea tại số 15 Trung Lực, Đằng Lâm, Hải An, TP. Hải Phòng, UBND phường Đằng Lâm phối hợp với TTYT quận Hải An đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và đề nghị đưa đi cách ly tập trung.

Hà Tĩnh: Hơn 120 nghìn khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ trên xe tải
Hà Tĩnh: Hơn 120 nghìn khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ trên xe tải

Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện trên xe tải vận chuyển 49 thùng carton bên trong chứa 122.500 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội: Truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng lây lan dịch bệnh truyền nhiễm
Hà Nội: Truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng lây lan dịch bệnh truyền nhiễm

Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, khởi tố, truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối tượng làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm.

Hải Phòng: Lịch trình di chuyển của trường hợp ông P. V. H dương tính với SARS – CoV- 2
Hải Phòng: Lịch trình di chuyển của trường hợp ông P. V. H dương tính với SARS – CoV- 2

Theo thông tin từ Trung tâm y tế huyện An Dương, lịch trình của ông P. V. H sinh năm 1980 thường trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS – CoV- 2 ngày 06/05/2021 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội như sau:

Ghi nhận 60 ca mắc COVID-19 mới, riêng Bệnh viện Bệnh viện nhiệt đới Trung ương có 16 ca
Ghi nhận 60 ca mắc COVID-19 mới, riêng Bệnh viện Bệnh viện nhiệt đới Trung ương có 16 ca

Bộ Y tế cho biết, vừa phát hiện thêm 60 ca mắc mới, trong đó có 56 ca ghi nhận trong nước, 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số ca bệnh ở nước ta nâng lên 3.090.

Bắc Ninh: Thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố và 4 huyện, thị xã từ 00 giờ 00 ngày 7/5
Bắc Ninh: Thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố và 4 huyện, thị xã từ 00 giờ 00 ngày 7/5

Từ 00 giờ 00, ngày 7/5/2021, tỉnh Bắc Ninh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện: Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh.