Phú Thọ: Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

07:29:00 06/07/2018

THCL - Theo Sở KH&ĐT, đến giữa tháng 6, đã giải ngân 1.738 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch giao. Bên cạnh một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân cao, vẫn còn nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân thấp như vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA…

Nguồn vốn sớm được phân bổ

Năm 2018, tổng vốn đầu tư công của tỉnh đã giao hơn 2.803 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư XDCB tập trung ngân sách tỉnh 1.200 tỷ đồng, vốn chương trình mục tiêu ngân sách trung ương 433 tỷ đồng, vốn chương trình mục tiêu quốc gia gần 284 tỷ đồng, vốn ODA 224,5 tỷ đồng, vốn trái phiếu chính phủ 429 tỷ đồng, vốn chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ 232,123 tỷ đồng…

Các nguồn vốn đều được phân bổ sớm ngay từ đầu năm, kể cả các nguồn vốn của Trung ương - đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư triển khai kế hoạch ngay từ các tháng đầu của năm kế hoạch.

Nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc khởi công mới các dự án, tránh phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Công tác phân bổ vốn đảm bảo theo các nguyên tắc ưu tiên để trả nợ các khoản vay, đảm bảo vốn đối ứng các dự án ODA, công trình hoàn thành, công trình chuyển tiếp và khởi công mới.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Ngay những tháng đầu năm, các chủ đầu tư đã tập trung thi công hoàn thành khối lượng tạm ứng và triển khai tiếp kế hoạch năm. Đơn cử, Dự án Nút giao IC 11 kết nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với QL70B, tại xã Vô Tranh (Hạ Hòa). Ngay sau khi hoàn thành công tác GPMB, đơn vị thi công đã tập trung phương tiện, nhân lực triển khai các hạng mục của dự án. Hiện nguồn vốn cho công trình được giải ngân tích cực, nhà thầu thi công cam kết phấn đấu hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng dịp Quốc khánh 2/9/2018, sớm hơn so với hợp đồng 3 tháng.

Một số dự án có số tiền giải ngân cao, cũng được đẩy nhanh tiến độ, như: Đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ nút giao với đường Hùng Vương đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tổng mức đầu tư hơn 453 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân hơn 54 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch vốn năm 2018; Dự án hồ công viên Văn Lang (giai đoạn 2016 - 2020), 6 tháng đầu năm, giải ngân 29,8 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm; Dự án trung tâm hành chính công và điều hành đô thị thông minh, tiến độ giải ngân đạt 97%, chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng; Dự án đường từ QL70B đi thị trấn Hạ Hòa và tỉnh lộ 320D kết nối các xã phía nam với trung tâm huyện Hạ Hòa, giá trị giải ngân hơn 54 tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch vốn năm 2018…

Đẩy nhanh tiến độ GPMB

Lý giải về nguyên nhân một số nguồn vốn giải ngân chưa đạt so với yêu cầu, Giám đốc Sở KH&ĐT Hồ Đại Dũng cho biết: Vướng mắc nhất là do công tác bồi thường, GPMB, một số dự án đang triển khai thực hiện, nhưng nhà thầu chưa chủ động nghiệm thu khối lượng, làm thủ tục thanh toán; các dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ chủ yếu là dự án khởi công mới, chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để khởi công dự án theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, do kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách trung ương bị cắt giảm tương đối nhiều (khoảng 50% so dự kiến ban đầu) dẫn đến nhiều công trình, dự án chưa bố trí đủ tổng mức đầu tư để hoàn thành trong giai đoạn. Vì vậy, phải thực hiện rà soát, đánh giá khả năng cân đối vốn, điều chỉnh mục tiêu, quy mô đầu tư dự án, đảm bảo phù hợp với nguồn lực được bố trí, phát huy hiệu quả đầu tư; hoặc phải đưa dự án vào danh mục giãn, hoãn tiến độ thi công đến điểm dừng kỹ thuật hợp lý, giai đoạn 2016 - 2020.

Trong khi đó, việc xác định cắt giảm quy mô đầu tư, thi công đến điểm dừng kỹ thuật của từng công trình, dự án để phù hợp với nguồn vốn bố trí, nhưng phải đảm bảo phát huy hiệu quả đầu tư là phức tạp và khó khăn, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, nghiệm thu thanh toán, việc hoàn thiện hồ sơ thủ tục giải ngân vốn đầu tư các công trình, dự án kéo dài. Một số dự án, giải ngân đạt thấp, còn do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thi công, nhất là các công trình hạ tầng giao thông.

Các dự án ODA chậm giải ngân, do cần phải điều chỉnh kế hoạch vốn của một số dự án; một số dự án do bộ, ngành chủ quản chưa phê duyệt các tiểu dự án thành phần tại tỉnh, hoặc gặp khó khăn trong việc ký kết hợp đồng vay lại; vướng mắc trong thực hiện cơ chế hỗn hợp trong quá trình giải ngân vốn ODA vay lại và cấp phát...

Xử lý cá nhân gây chậm trễ

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy: Cùng với việc tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo hoàn thành việc phân giao hết số vốn kế hoạch năm 2018 - đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao, khẩn trương nhập dự toán cho các dự án trên hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS).

Là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối QL32, đường Hồ Chí Minh với QL70B từ tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình, dài 35,87 km, tổng mức đầu tư hơn 881 tỷ đồng. Chỉ sau hơn 1 tháng thi công, giai đoạn 1 của dự án với quy mô 5,5 km đường cấp 3 miền núi từ xã Dậu Dương (Tam Nông) đến xã Đào Xá (Thanh Thủy) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2018. Nhà thầu đang tập trung nhân lực, phương tiện, chia thành nhiều mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 của dự án với tổng khối lượng thực hiện đạt khoảng 40%.

Các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB và công tác đấu thầu; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, sớm đưa vào sử dụng. Các địa phương, sở, ngành liên quan theo dõi chặt chẽ tiến độ giải ngân các dự án, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch từ các dự án giải ngân chậm sang cho các dự án có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân.

Riêng đối với các dự án sử dụng vốn nước ngoài, trường hợp có nhu cầu bổ sung kế hoạch vốn năm 2018, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thực hiện cam kết với nhà tài trợ, kịp thời có văn bản gửi Sở KH&ĐT tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trình Bộ KH&ĐT xem xét bổ sung kế hoạch vốn.

“Sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân gây chậm trễ trong việc giao - thanh toán vốn; kịp thời thay thế các cán bộ, công chức trì trệ...”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy nói.

Hoan Nguyễn

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?