Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phúc Thọ (Hà Nội): Lực bất tòng tâm với “cát tặc”

00:57:53 19/11/2014

Tại buổi họp giao ban báo chí thường niên tại Thành ủy chiều ngày 18/11. Ông Hoàng Mạnh Phú,  Phó Bí thư huyện ủy – chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ đã trả lời báo chí như vậy khi đề cập đến nạn “cát tặc” hoành hành trong suốt thời gian qua.

Ông Hoàng Mạnh Phú, Phó Bi thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ tại buổi họp báo

Cũng theo ông Phú do địa bàn chồng chéo, giáp ranh với huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) nên rất khó khăn cho các lượng lượng chức năng tiến hành kiểm tra xử lý khi các đối tượng lợi dụng điều này để hoạt động khai thác cát trái phép.

Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối mới tiến hành hoạt động khai thác cát trái phép. Khi các lực lượng chức năng của huyện truy đuổi thì ngay lập tức các đối tượng chạy sang địa bàn Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Vì địa bàn này được cấp giấy phép khai thác dưới lòng sông thuộc huyện Vĩnh Tường và huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu có việc lãnh đạo huyện “chống lưng” cho các đối tượng khai thác cát trái phép không?. Người đứng đầu huyện Phúc Thọ đã thẳng thắn trả lời: “Trước đây chỉ có 1, 2 tàu khai thác cát thì đã được xử lý ngay, nhưng hiện nay số lượng này rất đông, lại chủ yếu hoạt động trái phép vào ban đêm nên  gây không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng xử lý. Không có cơ sở cho rằng lãnh đạo huyện “chống lưng” cho các đối tượng trên lộng hành.

Về trách nhiệm quản lý Nhà nước, lãnh đạo huyện có quan điểm xử lý quyết liệt, không hề nương tay với các đối tượng cát tặc. Huyện đã liên tục có văn bản báo cáo Thành phố,  cố gắng hết sức thể hiện trách nhiệm với nhân dân. Cán bộ huyện và xã ăn lương Nhà nước để làm việc, nhưng phương tiện của chúng tôi rất ít nên có những khi phát hiện tình trạng khai thác cát trái phép thì không có phương tiện ngăn chặn, có khi xuống đến nơi thì các đối tượng đã chạy mất rồi”. Mặc dù đã cố gắng truy quét, nhưng các cơ quan chức năng của huyện đều “Lực bất tòng tâm”

Trước đó, rạng sáng ngày 8/11/2014, hơn 200 cảnh sát thuộc Cục Cảnh sát đường thủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động phối hợp với Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã mật phục, triệt phá ổ nhóm hoạt động khai thác cát trái phép quy mô lớn trên sông Hồng, đoạn qua địa bàn huyện Phúc Thọ. Hơn 30 đối tượng liên quan đến các hành vi khai thác cát trái phép và hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản đã bị bắt giữ.

Nguyễn Kiên


 

 

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành