Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

PV GAS ký kết 2 hợp đồng trong chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch

14:45:00 25/06/2019

THCL - Chiều 24/6, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã diễn ra Lễ ký kết “Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải” giữa PV GAS với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và Lễ ký kết “Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4” giữa PV GAS và PV Power.

Được biết, chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch bao gồm dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và dự án Nhà máy Điện khí Nhơn Trạch 3 và 4. Trong đó, dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV Gas làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là một triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất ba triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT với các hạng mục chính của Giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế…

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ mét khối khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Lễ ký kết 2 hợp đồng trong chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500 MW (mỗi nhà máy khoảng 750 MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải - khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong quý 4-2022; Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý 4-2023, sẽ bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực đông Nam Bộ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ghi nhận, đây là điều mong mỏi từ rất lâu, bởi sau rất nhiều khó khăn, dự án đã lấy lại được tiến độ, thực hiện được thủ tục đầu tư tối quan trọng, bao gồm tổ chức đấu thầu, chọn lựa được nhà thầu.

Thứ trưởng yêu cầu các bên cần nhanh chóng hoàn thiện thủ tục và các bước liên quan để có thể khởi công giai đoạn 1 của kho cảng LNG. Các bên cũng cần bàn giải pháp tối ưu để có thể đưa dự án vào hoạt động sớm hơn, thay vì quý III/2022, với mục tiêu bảo đảm chất lượng.

Sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Đặc biệt, đây là bước đẩy nhanh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước ngày càng tăng cao, phần nào bù đắp sản lượng khí khai thác trong nước đang suy giảm, hoạt động thăm dò tìm kiếm các nguồn dầu khí thay thế gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Ngọc Linh

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành