Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng cho vay tiền lãi suất 365%/năm

Hai đối tượng bị bắt, gồm Lương Minh Ngọc (sinh năm 1996, trú Hương Hóa, Tuyên Hóa) và Nguyễn Thái Quý (sinh năm 1993, trú Đồng Hải, Đồng Hới).

Tang vật vụ ánTang vật vụ án

Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Quảng Bình) đã phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ có liên quan vừa phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 365%/năm.

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook cá nhân, đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.

Khi giao dịch với khách hàng có nhu cầu vay tiền, Ngọc chụp ảnh khách và giữ các loại giấy tờ liên quan đến khách hàng (giấy tờ tùy thân, giấy mượn tiền và giấy biên nhận tiền hàng), với mức từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân, đối tượng Ngọc và Quý sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền "thế chấp" bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ để cho vay. Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm, các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin đe dọa, đăng hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Theo cơ quan công an, chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay, với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 Online và chỗ ở của Lương Minh Ngọc, Nguyên Thái Quý, cơ quan Công an Quảng Bình đã thu giữ nhiều tang vật liên quan: 1 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 sổ ghi chép, 3 xe máy, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiền, giấy biên nhận tiền hàng, các loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe cùng các tài liệu, giấy tờ, sổ sách ghi chép về hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng.

Ngoài ra, tại chỗ ở của các đối tượng, lực lượng Công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp, công cụ sử dụng ma túy được Quý và Ngọc khai nhận là mua về để sử dụng cá nhân.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng - Công an Quảng Bình tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số
Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 1924/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tài chính, trong đó tập trung vào 6 nội dung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Bảo hiểm PVI hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu 9 tháng năm 2021
Bảo hiểm PVI hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu 9 tháng năm 2021

Ngày 21/10/2021, Bảo hiểm PVI tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Hội nghị, do ông Phạm Anh Đức, Tổng giám đốc, chủ trì.

Ngày 21/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 21/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 21/10/2021, trên địa bàn tỉnh, ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Việt Nam liên tục tăng hạng về thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam liên tục tăng hạng về thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững

Xét trên phạm vi toàn cầu, thứ hạng của Việt Nam về kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) liên tục tăng trong giai đoạn 2016-2020. Năm 2020, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 49/166 nước về chỉ số SDG, tăng 5 bậc so với xếp hạng năm 2019.

Đà Nẵng: Ngày 21/10, không ghi nhận ca mắc Covid-19
Đà Nẵng: Ngày 21/10, không ghi nhận ca mắc Covid-19

Ngày 21/10, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, trong ngày, toàn thành phố không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong phòng, chống dịch Covid-19
Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 21/10/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 419-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.