Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Bình: Đào móng xây nhà, hoảng hồn phát hiện quả bom nặng hơn 3 tạ

22:12:00 14/03/2019

THCL - Mới đây, trong lúc đào móng làm nhà, một hộ dân ở Quàng Binh đã tá hỏa khi phát hiện quả bom nặng gần 350 kg bị chôn vùi dưới lòng đất, còn nguyên ngòi nổ.

Theo đó, vào ngày 12/3, gia đình bà Võ Thị Mai (trú tại Tiểu khu 4, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh) “động thổ” làm nhà. Trong lúc đào móng, một số thợ xây phát hiện quả bom nằm vùi trong lòng đất nên gia đình đã trình báo với cơ quan chức năng.

Có mặt tại đây, lực lượng chức năng nhận định đây là quả bom còn sót lại từ chiến tranh, thuộc loại bom M117 có trọng lượng gần 350 kg, dài 1,2 m và có đường kính 0,4 m.

Quả bom nặng hơn 3 tạ, còn nguyên ngòi nổ được phát hiện tại Quảng Bình

Tiếp tục phân tích, các chuyên gia xác định, quả bom còn nguyên ngòi nổ ở phần đuôi, có thể kích nổ bằng lò xo và không thể di dời ngay khi chưa được tháo ngòi nổ. Vì vậy, sau khi nghiên cứu, khảo sát, lực lượng chức năng đã quyết định xử lý tại chỗ quả bom này.

Đến sáng 14/3, sau khi họp bàn, thống nhất, Ban chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh phối hợp với dự án MAG, lực lượng dân quân tự vệ và công an huyện huy động khoảng 50 người để lập vành đai xung quanh khu vực phát hiện bom nhằm thực hiện tháo ngòi nổ. Bên cạnh đó, Quốc lộ 1A cũng được lập rào chắn ở hai đầu, ngăn các phương tiện qua lại trong khi tháo ngòi nổ để đảm bảo an toàn.

Sau khoảng 30 phút, với sự tham gia của chuyên gia kỹ thuật người nước ngoài, ngòi nổ đã được tháo rời an toàn, đưa về bãi hủy nổ chờ xử lý. Còn quả bom được đưa về kho T92 đóng tại huyện Bố Trạch

25 quả đạn cối được phát hiện tại Quảng Trị

Cũng trong ngày 14/3, đội xử lý bom mìn lưu động thuộc dự án RENEW và Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy vừa tiến hành xử lý, di chuyển 25 quả đạn cối ở thị trấn Gio Linh (Quảng Trị) về bãi tập kết để tiến hành hủy nổ.

Theo đó, trong lúc đào móng làm nhà, một hộ dân ở khu phố 6, thị trấn Gio Linh phát hiện nhiều quả đạn cối còn nguyên ngòi nổ. Nhận được thông tin, đội xử lý bom mìn lưu động đã đến hiện trường kiểm tra, di chuyển thành công 25 quả đạn cối 60 mm.

Hoàng Linh

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành