Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Khen thưởng 6 chuyên gia y tế Cu Ba

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định tặng bằng khen cho 6 chuyên gia y tế Cu Ba vì đã có nhiều đóng góp trong công tác hợp tác y tế quốc tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, ngày 15/1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã kí Quyết định số 180/QĐ-UBND tỉnh về việc tặng thưởng 6 chuyên gia y tế Cu Ba.

Danh sách 6 chuyên gia gồm: ông Piter Martínez Beníter, Chuyên gia y tế Cu Ba tại Khoa Nội Tim mạch; ông Jesus De los Santos Reno Cespedes, Chuyên gia y tế Cu Ba tại Khoa Ung bướu; ông Alfredo Garcia Mirete, Chuyên gia y tế Cu Ba tại Khoa Ung bướu; ông Mario Jesus Garcia Ayala, Chuyên gia y tế Cu Ba tại Khoa Thăm dò chức năng - Nội soi; ông Crescencio Aneiro Alfonso, Chuyên gia y tế Cu Ba tại Khoa Ngoại Thần kinh; bà Annet Ramos Plasencia, Chuyên gia y tế Cu Ba tại Khoa Nhi.

Đại sứ Cu Ba tăng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới
Đại sứ Cu Ba tăng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

 Thời gian qua, thực hiện Chương trình hợp tác quốc tế về y tế, các chuyên gia y tế nước Cộng hòa Cu Ba đã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là cấp cứu, điều trị cho người bệnh, đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Qua đó thể hiện sự ủng hộ to lớn và những tình cảm trong sáng mà Đảng, Nhân dân Cu Ba đã dành cho Nhân dân Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng, trở thành một trong những biểu tượng của tình hữu nghị son sắt giữa hai đất nước Việt Nam - Cu Ba.

Được biết, hiện tại có 7 giáo sư, bác sỹ của Cuba đang làm việc tại bệnh viện là các chuyên gia về can thiệp tim mạch, nhi, ngoại chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh, phẫu thuật ung bướu và ung bướu chuyên về hóa trị liệu, nội soi tiêu hóa. Để hoàn thiện thêm các chuyên ngành, sắp tới bệnh viện sẽ mời thêm chuyên gia về hồi sức tích cực - chống độc sang làm việc.

Ngày 17/9/1973, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel Castro, vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cu Ba anh hùng đã đến thăm Quảng Bình. Với tình cảm đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Bình nói riêng, Đảng, Chính phủ và nhân dân Cu Ba anh em đã quyết định xây tặng Quảng Bình một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với những trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

Nhân kỷ niệm 84 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1974), các công nhân Cu Ba trong đội quân xây dựng Quốc tế Nguyễn Viết Xuân cùng với công nhân Việt Nam đã tiến hành khởi công xây dựng Bệnh viện. Người đặt viên gạch đầu tiên cho công trình này là đồng chí Đỗ Mười - Thay mặt Đảng và Chính phủ cùng với hàng trăm chiến sỹ, kỹ sư, công nhân xây dựng Cu Ba và công nhân lao động Việt Nam.

Theo thỏa thuận giữa Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới với Bộ Y tế Cuba, các chuyên gia sẽ làm việc 2 năm vừa để khám chữa bệnh cho nhân dân, vừa đào tạo, nâng cao trình độ cho các bác sỹ của bệnh viện. Tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ 50% kinh phí trả lương cho các chuyên gia.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Thừa Thiên Huế: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng chục tỷ đồng
Thừa Thiên Huế: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng chục tỷ đồng

Thượng tá Trần Đăng Điền, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh vừa triệt phá thành công một đường dây cá độ bóng đá hàng chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Hỗ trợ tỉnh Hải Dương 500 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19
Thái Nguyên: Hỗ trợ tỉnh Hải Dương 500 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Bên cạnh những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng thực hiện tốt công tác chia sẻ, hỗ trợ người dân trong tỉnh và các địa phương tỉnh bạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Công an Hải Dương ra thông báo khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm
Công an Hải Dương ra thông báo khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm

Ngày 3/3/2021, Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) đã ra thông báo khẩn số 10, đề nghị người dân từng đến 5 địa điểm liên quan các ca bệnh cần khẩn trương tới cơ sở y tế khai báo để được hướng dẫn.

Phú Yên: Tất cả bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh đã được điều trị khỏi
Phú Yên: Tất cả bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh đã được điều trị khỏi

Mặc dù, còn nhiều khó khăn về nhân lực và cơ sở vật chất nhưng các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã nỗ lực điều trị khỏi cho tất cả 27 bệnh nhân mắc COVID-19.

Cảnh giác lây nhiễm cúm A (H5N8) từ gia cầm sang người
Cảnh giác lây nhiễm cúm A (H5N8) từ gia cầm sang người

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).

Lào Cai: Trung đoàn 254 sẵn sàng đón chiến sỹ mới
Lào Cai: Trung đoàn 254 sẵn sàng đón chiến sỹ mới

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Trung đoàn 254 làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón chiến sỹ mới về học tập, huấn luyện tại đơn vị.