Quảng Bình: Sẽ thu hồi các dự án đầu tư “rùa bò”

22:15:00 15/09/2020

THCL - Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, tỉnh này vừa có chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện dự án đầu tư, đồng thời thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn.

Dự án du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh, một trong những dự án đã chậm tiến độ được đầu tư tại Quảng BìnhDự án du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh, một trong những dự án đã chậm tiến độ được đầu tư tại Quảng Bình

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thường xuyên đôn đốc, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai, thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tỉnh đã thường xuyên làm việc với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc triển khai, thực hiện một số dự án trên địa bàn vẫn theo kiểu “rùa bò”.

Trước tình thế này, UBND tỉnh Quảng Bình liên tục yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương liên quan theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện các dự án chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý hoặc các nguyên nhân khách quan bất khả kháng khác (không nợ nghĩa vụ tài chính Nhà nước).

Tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư (khi có đề xuất); tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất, thu hồi dự án đối với trường hợp quá thời gian cam kết nhưng không triển khai, không thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư.

Những động thái này từ UBND tỉnh Quảng Bình nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, phát huy hiệu quả sử dụng đất, tránh lãng phí tài nguyên đất đai và cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư khác.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình cũng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất đối với những dự án đã thuê đất nhưng chậm tiến độ nhiều năm không thuộc trường hợp gia hạn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác giám sát, đánh giá đầu tư theo kế hoạch đã được phê duyệt đối với những dự án chậm tiến độ nhưng vẫn trong thời gian giãn tiến độ theo quy định của Luật Đầu tư.

Quý III/2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư 26 dự án với tổng mức đầu tư hơn 9.269 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Trang trại điện gió BT1 và BT2 thuộc Cụm trang trại điện gió B&T của Công ty Cổ phần điện gió BT1 và BT2 với tổng mức đầu tư hơn 8.900 tỷ đồng. Tính chung, 9 tháng năm 2020, tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư 70 dự án với tổng mức đầu tư hơn 15.900 tỷ đồng.

Xuân Lê

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành