Quảng Ninh: Dự án lấy đất xây dựng nghĩa trang hay tận thu than?

22:00:00 01/11/2018

THCL - Một dự án lấy đất để xây dựng nghĩa trang được quy hoạch trên một nền đất có phát lộ than, thế nhưng, việc xây dựng công trình nghĩa trang thì chậm tiến độ mà việc tận thu, vận chuyển khai thác than thì nhanh đến chóng mặt khiến dư luận nghi ngờ: Đây thực chất là một dự án lấy đất xây dựng nghĩa trang hay đội lốt để tận thu than?

Dự án chậm tiến độ, tận thu than?

Theo đó, dự án công trình Nghĩa trang nhân dân Đông Khuôn tại thôn 5, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh nằm trong Quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Quảng La, huyện Hoành Bồ.

Theo quy hoạch, Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn do công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long thi công thực hiện, để thực hiện công trình trên đơn vị thi công sẽ có 3 khu vực khai thác đất để phục vụ việc san lấp mặt bằng, tuy nhiên, ở các vị trí này đều có phát lộ than?

Quảng Ninh: Dự án lấy đất xây dựng nghĩa trang hay tận thu than? - Hình 1

Toàn cảnh mặt bằng phát lộ than thuộc khu vực lấy đất phục vụ công trình xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn (Ảnh Trần Trang)

Cụ thể, tại văn bản số 121//UBND, báo cáo triển khai thực hiện dự án  xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn, xã Quảng La của UBND xã Quảng La gửi huyện Hoành Bồ có nêu rõ; dự án được khởi công vào ngày 01/10/2015 ngày hoàn thành công trình là 30/12/2016. Thế nhưng vào thời điểm kiểm tra hồi tháng 7/2016, dự án mới đang chậm tiến độ thể hiện ở việc khối lượng công trình mới triển khai được 50%.

Tới thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của PV tại dự án công trình xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn, nhiều hạng mục công trình của nghĩa trang vẫn chưa được hoàn thành, tức là theo kế hoạch đã chậm tiến độ gần 2 năm?!

Không những vậy, các vị trí được quy hoạch làm khu khai thác đất phục vụ việc san lấp mặt bằng xuất hiện những hố sâu mang một màu đen lấp lánh, rất nhiều đống xít, than xấu, than đẹp được phủ bạt, tập kết trên bề mặt…

Theo phản ánh của người dân, cứ tầm 9 giờ tối, những chiếc xe tải Howo trắng, “ăn no” than sẽ được tập kết thành đoàn, chạy thẳng từ dự án lên hướng Đèo Hạ My..

“Chỉ thấy đêm nào xe chất đầy than cũng chạy theo hướng đèo Hạ My, lên khu vực đấy có thể sang được Uông Bí hoặc Bắc Giang..” Một người dân bản xử cho biết.

Cũng theo chia sẻ của người dân, việc xe than chạy rầm rộ như vậy cũng không gặp bất kỳ sự kiểm soát nào của cơ quan chức năng?

Cũng theo văn bản 121/UBND, báo cáo triển khai thực hiện dự án  xây dựng Nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn, UBND xã Quảng La gửi huyện Hoành Bồ thì tại vị trí lấy đất số 2, đơn vị thi công đã tiến hành các bước tận thu hồi, tận thu và đã san gạt, đổ thải ra ngoài diện tích 12,08ha…. vượt ra ngoài phương án 1,2ha (trong đó có 0,7ha đất rừng sản xuất và 0,5ha đất rừng phòng hộ Yên Lập)?

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sáng 1/11/2018, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11, thông tin tới báo chí về vấn đề trên, ông Hà Hải Dương – Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh đã thông tin tới báo chí kết luận, chỉ đạo của chủ tịch tỉnh, sau cuộc họp 29/10/2018 với UBND huyện Hoành Bồ khi nhận được phản ảnh của người dân.

Cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ, mặc dù tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể trong thời gian qua nhưng đến nay tiến độ thực hiện của các đơn vị liên quan rất chậm, chưa đạt yêu cầu, còn để dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục đích, trái với nội dung đã chỉ đạo của UBND tỉnh, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực.

 UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hoành Bồ trước ngày 15/11/2018 hoàn thành điều chỉnh lại quy hoạch Dự án theo hướng đảm bảo phù hợp hiện trạng, không tác động mở rộng, đào sâu thêm, tránh tác động gây ảnh hưởng môi trường, đất rừng…; đồng thời tiến hành công bố công khai Dự án, quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt, thời gian hoạt động chính thức của Dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 30/11/2018.

Cùng với đó, đối với việc giải tỏa than, xít đã tập kết trên mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ Long di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, phương tiện, lao động của Cty ra khỏi khu vực ranh giới quy hoạch. Cùng đó, giao Tổng Công ty Đông Bắc tập trung máy móc, thiết  bị, nhân lực của đơn vị mình khẩn trương hoàn thành việc vận chuyển, giải tỏa hết lượng than, đá, xít đã tập kết trên mặt bằng ra khỏi khu vực, thời gian xong trước ngày 30/11/2018.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu, huyện Hoành Bồ chịu trách nhiệm trước tỉnh về việc chỉ đạo, giám sát triển khai thực hiện của Tổng Công ty Đông Bắc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nội dung trên, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng để khai thác than trái phép theo quy định; định kỳ ngày 25 hằng tháng báo cáo UBND tỉnh.

Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã có những giải pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh, xử lý những hành vi lợi dụng dự án để khai thác than trái phép, tuy nhiên, việc để xảy ra hiện tượng này trong khoảng thời gian dài như vậy. có lẽ tỉnh Quảng Ninh cũng nên có những chế tài xử phạt mạnh tay hơn, quy trách nhiệm cho đơn vị, cấp chính quyền có liên quan,... không để tiếp diễn tình trạng trên.

Trần Trang

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành