Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Ninh: Lực lượng chức năng kiểm tra hai trung tâm mua sắm lớn tại TP. Móng Cái

14:42:00 12/07/2019

THCL - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại 2 địa điểm mua sắm lớn bậc nhất TP. Móng Cái, có nhiều mặt hàng được bày bán như thuốc, mỹ phẩm, vàng bạc trang sức, đồ mỹ nghệ... không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lực lượng chức năng kiểm tra trung tâm mua sắm tại TP. Móng Cái

Đặc biệt, đồng hồ, kính mắt, túi xách của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Gucci, Louis Vuiton, Rolex, Omega… có giá bán từ vài trăm ngàn đồng tới vài trăm triệu đồng.

Đồng hồ Patek Phillipe được chuyên gia thẩm định là hàng giả có giá niêm yết 400 triệu đồng

Một cán bộ Tổng cục QLTT tham gia buổi kiểm tra cho biết: “Đồng hồ Patek Phillipe tại đây được bán với giá 400 triệu đồng. Tuy nhiên, hình ảnh được chụp và gửi đến chuyên gia thẩm định của hãng thì được khẳng định đây là hàng giả”.

Cũng chính trong thời điểm kiểm tra, phía cửa hàng tại 2 trung tâm mua sắm trên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Tổng giá trị số hàng hóa bị niêm phong, thu giữ lên tới khoảng 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thoại - Cục phó Cục QLTT Quảng Ninh cho biết, việc thực hiện kiểm tra cửa hàng mua sắm ASEAN (số 5 Đại lộ Hòa Bình, P. Trần Phú, TP. Móng Cái) và Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên (TP. Móng Cái) hôm 11/7/2019, được lực lượng Bộ Công an phối hợp với Tổng cục QLTT thực hiện, phía QLTT Quảng Ninh không tham gia.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công thương Quảng Ninh cho biết, việc quản lý hàng hóa thuộc trách nhiệm của phía QLTT, ngành công thương không gia vào lĩnh vực này.

Được biết, cửa hàng mua sắm ASEAN thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Bảo Hưng.

Còn Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên được biết đến là Trung tâm mua sắm chuyên kinh doanh chuỗi Tour du lịch 0 đồng có lượng khách rất lớn tại TP. Móng Cái.

Bên cạnh đó, kiểm tra việc sử dụng lao động tại Thương trường quốc tế Hồng Nguyên phát hiện 94 lao động nước ngoài chưa có giấy phép, 16 lao động là người Việt Nam chưa có hợp đồng lao động.

Ông Nguyễn Văn Thoại - Cục phó Cục QLTT Quảng Ninh cho biết thêm: "Cả 2 cơ sở này chúng tôi đã từng kiểm tra thường xuyên và ra quyết định xử phạt hàng trăm triệu đồng nhưng họ vẫn cứ tiếp tục vi phạm thì cũng không biết thế nào".

“Tình trạng làm hàng giả, hàng nhái ở khu vực cửa khẩu TP. Móng Cái nói riêng đã trở thành cái nghiệp của họ (người làm giả) nên cứ phát hiện vi phạm, xử phạt rồi họ tiếp tục vi phạm tiếp”. Ông Nguyễn Văn Thoại nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng được Cục phó Cục QLTT Quảng Ninh - ông Nguyễn Văn Thoại nêu ra khiến việc quản lý thị trường ở TP. Móng Cái gặp khó khăn là do cán bộ không có lĩnh vực chuyên môn về việc thẩm định hàng giả - hàng thật.

Ông Nguyễn Văn Thoại - Cục phó Cục QLTT Quảng Ninh chia sẻ thêm: "Khi chúng tôi kiểm tra phải nhờ đơn vị thẩm định vào cuộc mới có thể quyết định được đó là hàng thật hay hàng giả, còn nếu nhìn bằng mắt thường, người không có chuyên môn không thể phát hiện được".

Hiện, sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.

Mộc Miên

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành