Vừa qua Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Quảng Ninh tiến hành giám sát công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, từ ngày 1 đến 15/3, đoàn giám sát đã đi thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của 8/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đồng thời làm việc với lãnh đạo các địa phương này để làm rõ một số nội dung liên quan.

Qua khảo sát kết hợp với số liệu báo cáo cho thấy, dù có nhiều biện pháp quản lý về ATTP được tăng cường, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra. Như tại TP Hạ Long, trong 03 năm (2021-2023) các đoàn chuyên ngành, liên ngành của địa phương đã thực hiện kiểm tra, thanh tra với 7.502/11.076 cơ sở; phát hiện và xử phạt gần 332 cơ sở vi phạm về quy định ATTP. Đơn cử như tại thành phố Móng Cái, cũng trong 03 năm qua, các ngành chức năng của thành phố tổ chức kiểm tra 2.104 lượt cơ sở, xử lý 184 trường hợp chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP.

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thực tế tại một số cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tại chợ Cái Dăm, TP Hạ Long (tháng 3/2024).
Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thực tế tại một số cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tại chợ Cái Dăm, TP. Hạ Long (tháng 03/2024).

Trong các ngày từ 11 đến 20/03, lực lượng liên ngành của thị xã Quảng Yên đã tiến hành kiểm tra về VSATTP tại các cơ sở đứng chân trên địa bàn. Các tổ công tác đã tập trung kiểm tra tại chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, đặc biệt là cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều, gồm: Sản phẩm từ thịt, rau củ, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh kẹo.

Kết quả, có 8 cơ sở vi phạm quy định ATTP đã được phát hiện và xử lý theo quy định; bắt buộc tiêu hủy nhiều thực phẩm, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... Cùng với việc kiểm tra, công tác tuyên truyền cũng được quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định ATTP của các chủ cơ sở, doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy, dù các biện pháp quản lý đã và đang được tăng cường, nhưng vấn đề về VSATTP vẫn luôn tồn tại, gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người dân. Nguyên nhân là bởi một bộ phận cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có ý thức cao trong thực hiện các quy định về ATTP, còn chạy theo lợi nhuận trước mắt mà bất chấp an toàn của cộng đồng.

Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn thiếu kiến thức về ATTP, có thói quen tiêu dùng thiếu an toàn, vẫn sử dụng những hàng hóa không rõ thông tin nguồn gốc, xuất xứ, nguy cơ ngộ độc cao... Do đó, ngoài biện pháp quản lý sát sao của các cấp, ngành chức năng, chính người dân (dù với góc độ là người sản xuất, kinh doanh hay tiêu dùng) đều phải có trách nhiệm cùng chung tay đảm bảo ATTP, đẩy lùi mọi hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa tới an toàn sức khỏe, tính mạng con người.

Thông qua hội thi nấu ăn hằng năm, LĐLĐ TP Hạ Long lồng ghép tuyên truyền về ATTP tới các gia đình hội viên công đoàn.
Thông qua hội thi nấu ăn hằng năm, LĐLĐ TP Hạ Long lồng ghép tuyên truyền về ATTP tới các gia đình hội viên công đoàn.

Hội LHPN tỉnh đã và đang có nhiều hoạt động đa dạng để nâng cao nhận thức, hành động về vấn đề VSATTP từ các cấp hội ở cơ sở. Nổi bật như tổ chức lễ phát động, giao lưu văn nghệ, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề; vận động hội viên phụ nữ, các hộ sản xuất kinh doanh ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch... Hội LHPN tỉnh đã tiến hành biên soạn, in và cấp phát trên 3.000 cuốn sổ tay cho hội viên toàn tỉnh về chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, kinh doanh ATTP theo tiêu chí “3 không, 4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách; không chất cấm, không sử dụng kháng sinh ngoài danh mục, không dùng kháng sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ).

Việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” hằng năm (từ 15/04 đến 15/05) được coi là một trong những chiến dịch truyền thông cao điểm thay đổi hành vi về ATTP, luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Bởi khi công tác truyền thông về ATTP được đẩy mạnh, người dân được phổ biến kịp thời, cập nhật đầy đủ hơn các chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, chuyển biến nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Trần Trang (t/h)