Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ninh: “Tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, ca bệnh phát sinh trên địa bàn”

Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh trong cuộc họp giao ban tuần của Thường trực Tỉnh uỷ để chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, trong tuần qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch.

Trong đó, tiếp tục siết chặt quản lý, kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây từ bên ngoài vào địa bàn; thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động ở cộng đồng, trong các KCN, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở y tế, tập trung vào các khu vực, địa bàn và đối tượng có nguy cơ cao đảm bảo khoa học, có hiệu quả theo chỉ định của ngành Y tế, không gây lãng phí nguồn lực thực hiện.

Các đơn vị đã chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc được 44.433 người; tiêm vắc xin an toàn cho 175.108 người. Ngành Giáo dục - Đào tạo chuẩn bị các điều kiện tổ chức khai giảng năm học 2021 - 2022 và đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19...

Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại Cầu Bạch Đằng
Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại Cầu Bạch Đằng

Dưới lãnh đạo chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa bàn, với sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nhờ đó, đến thời điểm này, Quảng Ninh vẫn là địa bàn an toàn, giữ vững được "vùng xanh" an toàn, vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng nhấn mạnh: Dù hiện nay Quảng Ninh đang là "vùng xanh" an toàn nhưng nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn vẫn hiện hữu. Qua giám sát, nhiều nơi khâu tổ chức thực hiện các chủ trương của Trung ương, của tỉnh còn yếu; công tác tham mưu còn chậm trễ; việc rà soát, kiểm đếm các công việc chưa sát sao, nhất là ở cấp huyện, cấp xã. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là công tác phòng dịch.

Trước dự báo dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và cuộc chiến chống “giặc” dịch sẽ còn gian nan, vất vả, chưa rõ hồi kết thúc, toàn tỉnh phải xác định nhiệm vụ vừa chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ hàng đầu, cấp bách. Tuyệt đối không thỏa mãn với thành quả đạt được mà chủ quan lơ là, mất cảnh giác. Từng địa phương, từng cơ quan, đơn vị, mỗi người đứng đầu sẵn sàng kịch bản, phương án, điều kiện đảm bảo để ứng phó hiệu quả với mọi tình huống nảy sinh. Tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, ca bệnh phát sinh trên địa bàn,

Để phòng dịch, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất chủ trương yêu cầu cán bộ, công chức của tỉnh không ra khỏi tỉnh; động viên người lao động của tất cả nhà máy, công trường, xí nghiệp không ra khỏi tỉnh để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, gia đình, cộng đồng xã hội, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh, của đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu củng cố hơn nữa năng lực xét nghiệm, đảm bảo sàng lọc tầm soát chủ động trong phạm vi toàn tỉnh theo chỉ định của ngành Y tế, không lãng phí về nguồn lực, thời gian. Tiếp tục siết chặt phương tiện ra vào tỉnh, ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây nhiễm vào địa bàn. Trong đó, giám sát các phương tiện xe tải, xe bán tải qua các chốt kiểm soát; tổ chức xét nghiệm sàng lọc thường xuyên các điểm cuối nhận hàng như hệ thống siêu thị, chủ cửa hàng, hộ kinh doanh cá thể, dịch vụ bán lẻ có tiếp xúc với xe hàng hóa ngoại tỉnh.

Về công tác tiêm chủng, ngành Y tế tập trung đến trước ngày 5/9 tiêm hết 100% các liều vắc xin đã được phân bổ. Trong đó, tất cả giáo viên toàn tỉnh bước vào năm học mới ít nhất phải được tiêm một mũi vắc xin phòng Covid-19.

Khẩn trương triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh về một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đối với công tác đón học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường dạy nghề về tỉnh phải chấp hành theo đúng yêu cầu của tỉnh như đối với học sinh phổ thông.

Về việc đón phạm nhân được đặc xá về địa phương, giao Công an tỉnh, Chủ tịch UBND cấp xã chú ý thực hiện đầy đủ quyền của người được đặc xá, nhưng bảo đảm an toàn theo đúng quy định phòng chống dịch của Trung ương, của tỉnh. Ngoài ra, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối ngoại để tiếp cận với vắc xin và thuốc điều trị Covid-19.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, từng cấp, từng ngành, từng địa phương phải tổ chức đánh giá tổng thể việc thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch của Trung ương, của tỉnh; làm rõ những mặt được, chưa được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, trách nhiệm cá nhân và phải có giải pháp đi kèm. Đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tập trung thống nhất xuyên suốt, quyết liệt nhưng phải có hiệu lực, hiệu quả.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.

Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng
Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng

  Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển hàng hoá trái phép với số lượng lớn. Lô hàng gồm nhiều loại sản phẩm trị giá 500 triệu đồng đã bị tạm giữ.

Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km
Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng Hai vừa qua, có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch nối các thành phố trong tỉnh.