Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sử dụng vốn ngân sách để đầu tư dự án trường đại học Hạ Long là khó khả thi

Tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh sẽ “tiếp tục nghiên cứu” và “sẽ đầu tư vào giai đoạn phù hợp” dự án Khu đô thị đại học Hạ Long.

Liên quan tới việc xây dựng trường Đại học Hạ Long, trong báo cáo số 265 (ngày 10/11) gửi Thường trực Hội đồng nhân dân về tình hình thực hiện triển khai thực hiện vốn đầu tư công năm 2022, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án này đã giao Sở Xây dựng lập chủ trương đầu tư, hiện tại đã hoàn thành thi tuyển phương án quy hoạch, kiên trúc. Tuy nhiên sau khi rà soát, Sở Xây dựng báo cáo dự kiến sử dụng vốn ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng để đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật của Khu đô thị khu trường Đại học... và vốn xã hội hóa khoảng 5.000 tỷ đồng để đầu tư một phần trường đại học, cũng như phần còn lại của khu đô thị…

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh Đại học Hạ Long đáp ứng được khoảng 6.600-7.400, việc đầu tư giai đoạn 2 là chưa cấp thiết
Theo UBND tỉnh Quảng Ninh Đại học Hạ Long đáp ứng được khoảng 6.600-7.400, việc đầu tư giai đoạn 2 là chưa cấp thiết.

Tổng mức đầu tư trên là khá lớn, việc sử dụng vốn ngân sách để đầu tư là khó khả thi, do đó cần nghiên cứu đề xuất theo hướng huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện.

Mặt khác Trường Đại học Hạ Long hiện nay quy mô đầu tư đã đáp ứng được khoảng 6.600-7.400 học sinh sinh viên, nhưng quy mô thực tế đến nay ước tính mới đạt khoảng 5.000 học sinh sinh viên, do đó việc đầu tư xây dựng giai đoạn 2 là chưa thực sự cấp thiết.

Ngoài ra, mô hình đô thị đại học là chưa có tiền lệ và chưa được pháp luật quy định cụ thể, do đó cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện trong thời gian tới. Vì vậy đề nghị sẽ đầu tư vào giai đoạn phù hợp.

Dự án đô thị Đại học Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt địa điểm tại phường Nam Khê – thành phố Uông Bí với diện tích 59 ha và nghiên cứu mở rộng quy hoạch lên 111,13ha. Đô thị Đại học Hạ Long là dự án, công trình trọng điểm của Trường Đại học Hạ Long nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Dự án sẽ góp phần nâng tầm công tác giáo dục, đào tạo của Trường Đại học Hạ Long, phát triển trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho Quảng Ninh và cả nước.

Tuy nhiên, nhiều năm nay dự án đô thị Đại học Hạ Long vẫn chưa triển khai khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng do không thể làm các thủ tục về mua bán, tách thửa đất, cũng như sửa chữa, xây nhà vì nằm trong vùng quy hoạch.

Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị thành phố Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh sớm ban hành quyết định có triển khai nữa hay không để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất, cũng như tránh gây lãng phí đất đai.

Phương Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.