Mục tiêu ban đầu của Nauru là thu về hơn 5 triệu USD trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, sau gần 6 tháng triển khai, quốc đảo này mới chỉ phê duyệt 6 đơn xin cấp hộ chiếu, bao gồm 2 gia đình và 4 cá nhân. Dù khởi đầu chậm, Tổng thống David Adeang vẫn tỏ ra lạc quan và bày tỏ sự hoan nghênh đối với các công dân mới, khẳng định khoản đầu tư của họ sẽ giúp Nauru đảm bảo một tương lai bền vững và thịnh vượng.

Tuy nhiên, chương trình này cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bị lợi dụng. Ông Edward Clark, người điều hành chương trình cho biết, một đơn xin đã bị rút lại sau khi giới chức phát hiện “thông tin bất lợi” trong quá trình kiểm tra lý lịch.
Quá khứ của Nauru từng rất huy hoàng nhờ trữ lượng phosphate tinh khiết, giúp quốc đảo này trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo đầu người. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đã cạn kiệt từ lâu, và hoạt động khai thác mỏ đã tàn phá 80% diện tích quốc đảo.
Phần đất còn lại nay đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi mực nước biển dâng. Các nhà khoa học đã đo được tốc độ nước biển dâng quanh Nauru nhanh gấp 1,5 lần mức trung bình toàn cầu. Dự báo trong tương lai, 90% dân số của quốc đảo sẽ phải di dời khỏi nơi cư trú hiện tại do triều cường xâm thực.
Hộ chiếu Nauru hiện cho phép nhập cảnh không cần thị thực vào hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng với những thách thức môi trường nghiêm trọng đang đối mặt, việc tìm kiếm công dân mới vẫn là một bài toán khó.
Theo AFP























