Quy hoạch 'treo' tại TP HCM: Dân khổ vì chỉ được… 'trồng cỏ'

14:13:00 08/05/2018

THCL - Hơn 10 năm là quãng thời gian mà những người dân có đất tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM, không thể xây dựng công trình, nhà ở, ngoại trừ việc trồng cỏ… cũng chỉ vì quy hoạch 'treo'.

Câu chuyện về quy hoạch “treo” tại các tỉnh, thành phố không còn là đề tài mới mẻ để dư luận bàn tán, bức xúc song những hệ lụy mà người dân có đất và đang sinh sống tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM, lại luôn luôn “nóng” vì cuộc sống của họ đang rơi vào cảnh khó khăn, mặc dù có cả hàng nghìn mét vuông đất trong “trung tâm TP” nhưng cũng chỉ để… “trồng cỏ” cho bò ăn...

Đất vướng quy hoạch, dân … 'trồng cỏ'

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tròn, có địa chỉ tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức cho biết: đã từ lâu, người dân ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức luôn luôn ngóng chờ một quyết định chắc chắn và chính thức từ  phía các quan chức năng để người dân thoát ra khỏi cảnh sống vạ vật trên chính mảnh đất của mình, nhưng không thể làm được gì chỉ vì bị quy hoạch để thực hiện dự án “công viên cây xanh”. Điều đáng nói là suốt 15 năm trôi qua, dự án này vẫn không hề triển khai, cũng như không có thông tin chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng trả lời và thông tin cho người dân là khi nào thực hiện để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Tròn  không thể làm được gì trên mảnh  đất của mình chỉ vì bị quy hoạch

Cũng theo ông Tròn, với diện tích hơn 2000m2 mà gia đình ông đang quản lý không thể làm được gì ngoài việc trồng cỏ cho bò ăn vì đã nằm trọn trong quy hoạch. Theo ông Tròn, vấn đề quy hoạch làm công viên cây xanh của Quận, của TP, người dân luôn luôn ủng hộ, song khi nào triển khai thì nhất thiết phải công bố cho người dân được biết. Trong trường hợp “chưa xác định được chính xác thời gian khi nào triển khai, thực hiện thì nhà nước phải tạo điều kiện cho người dân xây dựng tạm để lấy chỗ ở, cũng như tận dụng đất trống để làm ăn, tăng thêm thu nhập, đảm bảo cho cuộc sống chứ không thể bỏ đất hoang như hiện nay – ông Tròn bức xúc.

Cũng tương tự như trường hợp nêu trên, vợ chồng anh Xuyên, chị Tuyền… có diện tích đất hơn 2.500m2 thuộc mặt tiền đường số 6, khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, nhưng cũng đành phải bỏ hoang không thể làm được gì vì vướng quy hoạch. Xót ruột vì đất đai rộng nhưng bỏ hoang, lãng phí, vợ chồng anh Xuyên đã nhiều lần lên UBND phường Linh Xuân và UBND quận Thủ Đức, xin được xây dựng tường rào để bảo vệ đất và một số công trình tạm (cam kết tự tháo dỡ và không yêu cầu đền bù nếu nhà nước thực hiện quy hoạch) để kinh doanh buôn bán tăng thêm thu nhập cho gia đình, song cũng đều bị chính quyền từ chối.

Chị Tuyền phải bỏ hoang diện tích 2.500m2 vì vướng quy hoạch

Xin mãi không được, vợ chồng anh Xuyên cho đặt 8 chiếc container có bánh xe di động để cho người dân thuê làm nơi kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên khi lắp đặt xong, chính quyền phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, đã xuống lập biên bản xử phạt và tiến hành cưỡng chế, vì cho rằng những container có bánh xe di động kia chính là công trình xây dựng trên khuôn viên quy hoạch, vì vậy buộc gia đình anh Xuyên phải thực hiện cưỡng chế là tháo dỡ công trình.

Chính quyền luôn chia sẻ…?

Trao đổi với báo chí về sự việc nêu trên, ông Trần Duy Long – Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, cho biết: vị trí đất mà người dân phản ánh qua báo chí thuộc khu đất quy hoạch cây xanh, thể dục - thể thao, do đó, người dân có đất nằm trong quy hoạch không thể xây dựng được nhà ở ngoài việc trồng cây. Vì vậy với sự việc nêu trên, UBND phường Linh Xuân luôn chia sẻ khó khăn với người dân có đất thuộc quy hoạch sử dụng đất không phù hợp thuộc đất ở; việc thực hiện hoặc điều chỉnh quy hoạch nhưng chậm làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong thực hiện các giao dịch liên quan và sử dụng quyền sử dụng đất. Hiện tại, UBND phường đã có kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét và hỗ trợ người dân được sử dụng theo nhu cầu trong thời gian chờ thực hiện quy hoạch. Do đó trong thời gian chờ các cơ quan có thẩm quyền xem xét, người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng – ông Long nói.

Hải Dương

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành