Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quý I: Thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt gần 20,7 triệu tỷ đồng

21:05:00 20/05/2019

THCL - Hiện nay, xu hướng tiêu dùng không tiền mặt ngày càng phát triển, nhất là ở các đô thị lớn, đem lại sự thuận tiện, an toàn cho người dùng. Một khảo sát gần đây cho thấy, Việt Nam đã vượt qua Singapore và Malaysia trong cuộc đua không tiền mặt.

Theo Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng nhà nước (NHNN) tại buổi công bố Ngày không dùng tiền mặt 16-6 tổ chức hôm nay (20-5) cho biết, trong quý 1/2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý 37,325 triệu giao dịch, tương ứng gần 20,7 triệu tỷ đồng, tăng 23% về số lượng và 17,8% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.

Thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng trong thời gian này, đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền giao dịch 171.000 tỷ đồng. 

Ảnh minh họa

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, cả nước đã có 18.668 ATM và 261.705 thẻ POS, phần lớn được lắp đặt tại các điểm bán lẻ trong các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi bán lẻ, nhà hàng, khách sạn. Hệ thống này đang mở rộng tới nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ công như cơ sở y tế, bệnh viện, trường học, dịch vụ công ích...

Ngoài ra, thanh toán điện tử qua internet, điện thoại di động cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong quý 1, số lượng và giá trị giao dịch qua Internet tăng 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Phần lớn các ngân hàng đã đưa các công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán, đẩy mạnh các hình thức thanh toán hiện đại, an toàn, thu hút sự tham gia của nhiều người tiêu dùng.

Những năm qua, việc thanh toán không tiền mặt đã nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Hiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ việc thanh toán không dùng tiền mặt liên tục được mở rộng.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Một khảo sát gần đây cho thấy, Việt Nam đã vượt qua Singapore và Malaysia trong cuộc đua không tiền mặt. Đây là minh chứng rõ nét nhất về việc phát triển thanh toán không tiền mặt. Thanh toán di động đang là xu thế chủ đạo và vô cùng tiện lợi”.

Đề cập về tính bảo mật an ninh mạng khi thanh toán qua ví điện tử, ông Phạm Tiến Dũng cho rằng: NHNN có đủ hành lang pháp lý, hạ tầng thanh tóan để đảm báo vấn đề bảo mật thông tin với người sử dụng. “Thời gian tới, NHNN hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Với những vấn đề phát sinh trong thực tế, NHNN sẽ đề xuất với Chính phủ Đề án xây dựng Cơ chế quản lý thử nghiệm cho hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng để từ đó đưa ra hành lang pháp lý chính thức. Ngoài ra, NHNN cũng sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt mà trọng tâm là thanh toán trên di động.

Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành