Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quyết liệt vào cuộc và minh bạch thông tin để 'cắt sốt' đất ảo

Trước tình trạng “sốt đất” diễn ra tại nhiều nơi trên địa bản, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc và có những giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này.

Tại Vĩnh Phúc, từ nửa cuối năm 2020 đến nay, tình trạng giá đất tăng bất thường tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh và tình trạng chia tách thửa đất không theo quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng đất nền tự phát diễn ra tại một số huyện, thành phố đã gây xôn xao dư luận, tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một "cơn sốt" đất ảo, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp để chấn chỉnh.

Ki ốt tại
Ki ốt tại Dự án Chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường được các nhà đầu tư đổ tiền vào "ôm" chờ cơ hội tăng giá.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, văn phòng giao dịch bất động sản trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý nhà nước theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản;

Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh tình trạng tự quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, chuyển nhượng đất nền không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản diễn ra trên địa bàn tỉnh…;

Công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng tất cả các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh, trong đó thông tin rõ dự án nào đủ điều kiện, dự án nào chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán bất động sản hình thành trong tương lai...;

Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng ký đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế; phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, địa phương có liên quan kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản...;

Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành kịp thời phát hiện hành vi vi phạm pháp luật đất đai như trốn thuế, lừa đảo... để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh thường xuyên cập nhật, đăng tải những thông tin chính xác về quy hoạch, kế hoạch của các sở chuyên ngành, quy hoạch của các dự án, đặc biệt là các dự án đô thị, nhà ở để đông đảo người dân nắm được; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về hoạt động môi giới bất động sản, những nguy cơ tiềm ẩn, rủi ro khi đầu cơ đất đai, giúp người dân tránh được những thất thiệt khi tham gia mua, bán bất động sản trong điều kiện thị trường không ổn định.

UBND các huyện, thành phố quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật; tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, trật tự xây dựng theo phân cấp; không để tình trạng lợi dụng việc chia, tách thửa đất để hợp thức cho một số tổ chức, cá nhân tự quy hoạch, phân lô, đầu tư hạ tầng để chuyển nhượng đất nền, kinh doanh bất động sản trái phép.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

46 ca mắc Covid-19, Bắc Ninh ban hành văn bản hỏa tốc chống dịch
46 ca mắc Covid-19, Bắc Ninh ban hành văn bản hỏa tốc chống dịch

Sau khi phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký, ban hành Văn bản hỏa tốc số 1330/UBND-KGVX về việc chủ động, sáng tạo, quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Lần thứ 2, áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố từ 8/5
Đà Nẵng: Lần thứ 2, áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố từ 8/5

Từ hôm nay (8/5) TP. Đà Nẵng lần thứ 2 áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19.

Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử
Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử

Thông tin từ Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ 1.530 điếu thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế
Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, quyết định có hiệu lực từ 6/5.

Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất
Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất

Theo Petrolimex, việc cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, Nghĩa Hưng, Nam Định, thuộc Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh (trực thuộc Petrolimex) bán xăng dầu có tạp chất là lỗi chủ quan của nhân viên bán hàng và cán bộ công ty thực hiện việc sửa chữa công nghệ chưa tuân thủ đúng quy trình.

Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng
Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng

UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng Quản lý thị trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn...trong quý 2/2021 cao điểm hậu kiểm việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.