Rùng mình với xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư

06:26:35 29/04/2016

THCL Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, 100% mẫu xúc xích Vietfoods mang đi xét nghiệm đều chứa chất cấm gây ung thư Sodium nitrate 521.

Ngày 29/4, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia (Bộ Y tế) công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu xúc xích Vietfoods do Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) gửi đến. Kết quả cho thấy, toàn bộ mẫu xúc xích được kiểm nghiệm đều chứa Sodium nitrate 521.

Xúc xích Vietfoods khẳng định thực phẩm sạch vì cộng đồng nhưng sử dụng chất cấm.

Trước đó, ngày 21/4, do có nghi vấn về chất lượng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (số 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Đội Quản lý thị trường số 14 đã lấy mẫu 4 loại xúc xích (gồm các loại xúc xích chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức, Franks further) tiến hành kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Cả 4 mẫu mang đi kiểm nghiệm này đều được giữ nguyên tem niêm phong, mỗi mẫu lấy 2 gói. Toàn bộ các loại xúc xích này được sản xuất tại cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Vietfoods).

Kết quả kiểm nghiệm xúc xích Vietfoods.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 4 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Đây là chất bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm, vì chất cấm này ở nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư....

Theo Chi cục QLTT Hà Nội, trên địa bàn thủ đô có hai cơ sở kinh doanh xúc xích Vietfoods. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm về loại xúc xích này chứa chất cấm, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích ở hai kho trên. Đồng thời xác minh, kiểm tra các loại xúc xích đang bán trên thị trường. Nếu phát hiện mẫu xúc xích có vi phạm chất lượng, sẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Sodium nitrate là chất gây ung thư, gây ra thiệt hại DNA và tăng sự thoái hóa tế bào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất này làm gia tăng tử vong từ bệnh Alzheimer, tiểu đường và Parkinson. Sodium nitrate cũng gây nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu Ung thư Thế giới Quỹ Vương quốc Anh cho rằng, một trong những lý do khi chế biến thịt làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết là do nitrate. Một lượng nhỏ nitrat được thêm vào thịt làm chất bảo quản khi chết biến sẽ phân hủy thành nitrit. Nitrite sau đó phản ứng với các loại thực phẩm giàu protein (như thịt) để sản xuất các hợp chất N-nitroso (NOC).

Theo Petrotimes.vn

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành