Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Savills: Thị trường BĐS thương mại hoạt động tích cực

Các chuyên gia của Savills Hà Nội đánh giá: Nhờ vào nền kinh tế Việt Nam phục hồi linh hoạt và vững chắc trong suốt giai đoạn từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản thương mại tại Hà Nội nhìn chung đều có những dấu hiệu phục hồi tích cực...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, thị trường khách sạn hoạt động khởi sắc hơn khi trong quý II vừa qua, công suất thuê phòng trung bình tăng 20 điểm % theo quý, và 16 điểm % theo năm, đạt 43%.

Thị trường du lịch phục hồi, giá thuê khách sạn tăng 14%

Giá phòng khách sạn trung bình đạt 2 triệu đồng, tăng 11% theo quý và 14% theo năm. Nguồn cung hiện gồm 9.983 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 16 khách sạn 4 sao và 31 khách sạn 3.

Những tháng tới 2022, hứa hẹn kết quả kinh doanh khách sạn sẽ khả quan hơn vì ảnh hưởng của đại dịch đã bắt đầu giảm và niềm tin của khách du lịch đang dần trở lại.

 “Thị trường du lịch đang phục hồi. Nhiều dự án trong thành phố có công suất thuê cao với sự trở lại của khách công tác và khách trong nước. Các thị trường nguồn mới đối với khách tham quan du lịch và khách công tác như Ấn Độ đang bắt đầu hiện diện. Các dự án nghỉ dưỡng đạt công suất cao, tập trung vào phân khúc hạng sang. Trong khi các dự án lớn định vị không tốt đang gặp khó khăn. Thời gian tới, thị trường sẽ có sự phân chia rõ rệt, với sự tập trung vào sản phẩm chất lượng hơn số lượng”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Bên cạnh phân khúc khách sạn, phân khúc căn hộ dịch vụ cũng được cải thiện ở tất cả các hạng. Hạng C ghi nhận tăng trưởng cao nhất, với 16% theo quý. Tổng nguồn cung hiện gồm 5.719 căn từ 62 dự án, tăng 1% theo quý và 3% theo năm.

Dẫn đầu nguồn cung vẫn là khu vực nội thành khi chiếm tới 60% tổng nguồn cung, theo sau là khu vực phía Tây. Trong đó, hạng A chiếm nhiều thị phần nhất.

Về giá thuê, quận Nam Từ Liêm có mức cho thuê cao nhất, đạt 640.000 đồng/m2/tháng. Báo cáo của Savills cho biết, trong tương lai, khu vực nội thành cung cấp tới 82% tổng nguồn cung. Tuy nhiên, các dự án cơ sở hạ tầng được hoàn thiện giúp tăng kết nối giữa các tỉnh và Hà Nội, từ đó sẽ góp phần khiến nguồn cầu tăng cao. 

Nửa đầu năm 2022, công suất thuê thị trường văn phòng đạt 88%

Về thị trường văn phòng, công suất thuê được cải thiện rõ rệt trong nửa đầu năm 2022, khi đạt 88%, tăng 2 điểm % theo quý, diện tích cho thuê thêm đạt 80.200 m2, cao hơn so với cả năm 2021. Trong đó, hạng A cùng nguồn cung khan hiếm đã giúp giá thuê đạt mức cao nhất trong 10 năm qua; hạng B là sản phẩm được ưa chuộng nhất, còn hạng C vẫn đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất với 93%.

Savills dự tính, đến cuối năm 2022, sẽ có 112.600 m² văn phòng từ 4 dự án gia nhập thị trường, nhiều dự án cao cấp mới từ năm 2023 – 2025 sẽ đáp ứng nhu cầu thuê tăng cao trong tương lai.

Riêng thị trường mặt bằng bán lẻ, tình hình hoạt động được đánh giá là kém sôi động hơn, khi công suất thuê giảm 3 điểm % theo quý và giảm 4 điểm % theo năm, đạt 89%.

Khu vực phía Tây có diện tích cho thuê thêm tăng cao nhất, đạt 30.600 m². Khối đế bán lẻ có diện tích cho thuê thêm tăng cao nhất (đạt 12.200 m²), đồng thời là phân khúc tiếp tục chiếm tỷ trọng cho thuê cao nhất.

Khối đế bán lẻ cũng có mức tăng trưởng cao nhất về nguồn cung, đạt 6%/năm. Tổng nguồn cung đạt 1,7 triệu m², tăng 3% theo quý và 7% theo năm.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, nguồn cầu thuê mặt bằng bán lẻ đang tập trung chủ yếu vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các cửa hàng ăn uống. Trong khi đó, thời trang, mỹ phẩm có dấu hiệu chậm lại về nhu cầu mở rộng.

Dự kiến, từ giờ đến cuối năm 2022, thị trường bán lẻ vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng về nguồn cung. Trong đó, khối đế bán lẻ sẽ chiếm 69% và trung tâm mua sắm sẽ chiếm 31% tổng nguồn cung tương lai. Tuy nhiên, tình hình hoạt động sẽ không có nhiều đột phá.

Phương Thảo

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh dự kiến bố trí thêm 07 khu vực đặt xe đạp công cộng tại công trường Quách Thị Trang và đường Lê Lợi, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài hoạt động kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023
Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023

GRDP quý I/2023 của Hà Nội tăng 5,80% với nhiều điểm sáng, trầm xen kẽ. Điểm nhấn tăng trưởng quý I của Hà Nội là khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64%.

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa đối với 5.505 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, tổng trị giá hơn 179 triệu đồng của 22 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)
Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)

Nhiều chuyên gia nhận định trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (03/04), giá xăng dầu sẽ có thể tăng nhưng không nhiều.