Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm 2020: SCIC sẽ thoái vốn tại 85 công ty cổ phần, giảm hơn 20% so với 2019

Danh sách thoái vốn của SCIC năm nay có 85 doanh nghiệp, giảm hơn 20% so với 2019. Có thể kể đến các doanh nghiệp có khoản đầu tư khủng như: Tổng công ty Thép Việt Nam - Vnsteel, Tập đoàn Dệt may Việt Nam -Vinatext, CTCP FPT, Tổng công ty CP Bảo Minh...

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) dự kiến sẽ thoái vốn tại 85 công ty cổ phần trong năm 2020. Theo danh sách thoái vốn dự kiến năm 2020 vừa được công bố, SCIC sẽ thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp.

Trong đó, nhiều khoản đầu tư có giá trị lớn như 94% tại Tổng công ty Thép Việt Nam - Vnsteel (tương đương 6.368 tỷ đồng); 53% vốn tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Vinatex (tương đương 2.674 tỷ đồng); 63% tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (tương đương 792,3 tỷ đồng); 51% tại Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (tương đương 463,2 tỷ đồng); 3% Tập đoàn Bảo Việt (tương đương 221,5 tỷ đồng), 6% tại CTCP FPT (tương đương 400 tỷ đồng).

Một số khoản đầu tư đáng chú ý khác cũng sẽ được đưa ra đấu giá là 50% vốn trong CTCP Đầu tư Bảo Việt - SCIC (tương đương 70 tỷ đồng), 27% CTCP Cảng Quốc tế Lào Việt (tương đương 63,45 tỷ đồng), 33% CTCP Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam (tương đương 49,5 tỷ đồng),...

Với kế hoạch bán vốn trên, năm 2020, SCIC đặt mục tiêu doanh thu 6.916 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 4.839 tỷ đồng, nộp ngân sách 3.470 tỷ đồng. 

Danh mục thoái vốn của SCIC trong năm 2020Danh mục thoái vốn của SCIC trong năm 2020Danh mục thoái vốn của SCIC trong năm 2020Danh mục thoái vốn của SCIC trong năm 2020

Từ khi thành lập đến nay, SCIC đã bán vốn tại hơn 1.000 doanh nghiệp với giá vốn 11.169 tỷ đồng và thu về 47.306 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc diện bán vốn chủ yếu có quy mô nhỏ, kinh doanh kém hiệu quả nhưng kết quả bán vốn thu được gấp 4,2 lần giá vốn (bình quân cả nước là 1,48 lần). 

Năm 2020 có thể sẽ là một năm khó khăn của SCIC. Khả năng doanh thu năm 2020 của SCIC có thể bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, doanh thu từ cổ tức giảm do hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp (trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn) hết sức khó khăn. Doanh thu bán vốn giảm do thị trường chứng khoán sụt giảm cả về cung và cầu, một mặt khó thu hút nguồn vốn từ nước ngoài, mặt khác hoạt động của các doanh nghiệp bán vốn rất khó khăn nên chất lượng nguồn cung không tốt. Doanh thu tài chính giảm do xu hướng lãi suất hạ để hỗ trợ nền kinh tế (trong tháng 3 Fed hạ lãi suất về 0%, Ngân hàng nhà nước đã hạ lãi suất điều hành từ 0.5-1%/năm và xu hướng này có thể tiếp tục nếu dịch bệnh chưa kết thúc).

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Hai doanh nghiệp 3 tháng tuổi muốn làm dự án khu dân cư phía Đông đường Hồ Chí Minh
Hai doanh nghiệp 3 tháng tuổi muốn làm dự án khu dân cư phía Đông đường Hồ Chí Minh

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hoá vừa mở hồ sơ hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư phía Đông đường Hồ Chí Minh (đối diện Công ty Lâm sản Lam Sơn), xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"
70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"

Những cuốn sách viết về hội nghị Genève xuất bản cách đây 70 năm không chỉ phản ánh sự căng thẳng trên bàn đàm phán mà còn khắc họa cuộc đấu tranh quyết liệt ở hậu phương, đặc biệt là cuộc đấu tranh tư tưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương
Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long
Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long

Với tầm nhìn trực vịnh và vị trí trung tâm kế cận các điểm vui chơi, giải trí sôi động, “đỉnh tháp vàng” ICON40 được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP. Hạ Long. Dự án ICON40 hiện đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để về đích, với cột mốc quan trọng là lễ cất nóc diễn ra vào ngày 18/7/2024.

Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng
Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức kháng cự 1.280 điểm. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa và thanh khoản vẫn có thể ở mức thấp trong những phiên giao dịch tới.

VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền
VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank vừa chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần TNTECH để trang bị Hệ thống phần mềm phòng chống rửa tiền (AML) mới thay cho hệ thống cũ đang sử dụng theo mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Đây được coi là mốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược quản trị rủi ro và tuân thủ của ngân hàng.