Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Sẽ không tăng giá sách giáo khoa năm học 2019-2020

19:56:00 06/03/2019

THCL - Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam sẽ không tăng giá sách giáo khoa năm học 2019-2020.

Sẽ không tăng giá sách giao khoa năm học 2019-2020

Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, từ năm 2011 đến nay, giá sách giáo khoa vẫn được giữ ổn định và ở mức thấp so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác. Trong khi đó các khoản chi phí xuất bản sách giáo khoa đều biến động, tăng cao. Để bù đắp việc giá bán sách giáo khoa dưới giá thành, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiết giảm chi phí (chi phí vận chuyển, kho bãi...), song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp. 

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để bảo đảm tính ổn định và tạo thuận lợi cho phụ huynh, học sinh, giá sách giáo khoa vẫn được giữ nguyên. NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định, sẽ cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục khác, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của học sinh. 

Hiện nay, NXB Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị kế hoạch phát hành 108 triệu bản sách giáo khoa để phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học 2019-2020. Danh mục sách giáo khoa của từng lớp được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách để phụ huynh và học sinh có thể căn cứ vào đó chọn mua đúng tên, số lượng sách giáo khoa theo danh mục quy định. 

NXB Giáo dục Việt Nam cam kết không để xảy ra tình trạng các đại lý, cửa hàng sách ở một số địa phương do muốn tránh tồn kho ở cuối vụ, không nhập thêm SGK để bán ở thời điểm trước ngày khai giảng.

Đồng thời, đơn vị này sẽ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh.

Tiếp thu góp ý của xã hội, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để tăng tỷ lệ sử dụng lại sách giáo khoa cũ, NXB Giáo dục Việt Nam đã thực hiện in dòng khuyến cáo: “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang một của mỗi cuốn SGK.

Theo kế hoạch, từ tháng 4/2019, sách giáo khoa bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới. Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục xây dựng và tổ chức hệ thống cửa hàng bảo đảm luôn có đủ sách giáo khoa tại tất cả các tỉnh, thành phố. 

Bảng giá sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, các công ty sách - thiết bị trường học trên cả nước và trên webiste của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tại địa chỉ: www.nxbgd.vn. 

Diệp Bắc

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành