Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Singapore - Việt Nam mở rộng hợp tác về năng lượng, kinh tế số và kinh tế xanh

Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như thương mại hàng hóa, hợp tác giữa Singapore - Việt Nam đang được mở rộng theo hướng đa dạng và bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay như chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh,…

Trong khuôn khổ của chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tan See Leng. Cùng tham dự hội đàm, về phía Việt Nam, có lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công Thương (Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Dầu khí và Than, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Văn phòng Bộ, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương) và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Về phía Singapore, tháp tùng Bộ trưởng Tan See Leng có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương Singapore (Vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương, Vụ Năng lượng, Cơ quan Điều tiết thị trường năng lượng (EMA)).

cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tan See Leng
Cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng nhất trí đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Singapore trong thời gian qua, là điểm sáng tiêu biểu cho hợp tác kinh tế song phương hiệu quả, cùng có lợi tại khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như thương mại hàng hóa, hợp tác giữa hai nước đang được mở rộng theo hướng đa dạng và bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay như chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh,…

Lĩnh vực năng lượng là nội dung được hai Bộ trưởng dành phần lớn thời gian của hội đàm để trao đổi, thảo luận. Theo đó, hai Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Hai Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các công ty, tập đoàn hai bên trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, phù hợp với xu thế chung của thế giới hiện nay; nhấn mạnh các lợi ích mang lại cho mỗi quốc gia nếu hai bên cùng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Nhận định có rất nhiều tiềm năng và các cơ hội hợp tác hiện hữu cần được khai thác, Bộ trưởng Công Thương Singapore đã đưa ra các đề xuất cùng hợp tác nghiên cứu, triển khai với Việt Nam. Hai bên sẽ xem xét khả năng kêu gọi sự tham gia của các đối tác khác để thúc đẩy hợp tác năng lượng, trong đó đặc biệt quan tâm tới các nguồn năng lượng gió, năng lượng sạch.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên rất tán thành với các nhận định của Bộ trưởng Singapore, tuy nhiên, do Việt Nam còn mới mẻ với lĩnh vực này nên cần có các tư vấn chính sách và mong muốn Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ tư vấn trong việc xây dựng các cơ chế chính sách liên quan, làm cơ sở cho việc thúc đẩy các hợp tác về năng lượng và năng lượng sạch với Singapore và các nước khác. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị nhóm công tác của hai Bộ làm việc, trao đổi ở cấp kỹ thuật để cụ thể hóa định hướng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng phù hợp với tiềm năng của hai nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Singapore và Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa các Viện, các trường để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng; đề nghị Singapore hỗ trợ các đơn vị của Bộ Công Thương xây dựng chiến lược phát triển các ngành công nghiệp, năng lượng, thương mại, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Singaproe Tan See Leng bày tỏ sự ủng hộ cao với những nhận định, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Bộ Công Thương Việt Nam.

Buổi hội đàm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai Bộ Công Thương Việt Nam và Singapore, tạo thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại - năng lượng, tiếp tục đóng góp vào quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore, hướng tới nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh
Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh

Dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Đầu tư Sao Thăng Long (DST), ông Giang Tuấn Anh bị xử phạt 575 triệu đồng

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu
Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu

Vấn đề lớn đầu tiên được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông trong bối cảnh vừa xảy ra các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước.

Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4
Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4

Cầu Châu Đốc thuộc dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 20,96 km, tổng mức đầu tư 2.131 tỷ đồng.

Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn

Để giải ngân hơn 8.800 tỷ đồng vốn đầu tư công, thành phố Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn; thay thế cán bộ yếu kém năng lực, nhũng nhiễu.

Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?
Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?

Lãi suất tiền gửi ngân hàng duy trì ở mức thấp khiến dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán, giá trị giao dịch bình quân sàn HOSE đạt 21,4 nghìn tỷ đồng/phiên trong quý I/2024, tăng 35,7% so với quý IV/2023.