Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất dừng hoạt động chung cư Monarchy (block B) để khắc phục sai phạm

Ngày 10/6, ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng có báo cáo gửi UBND TP. Đà Nẵng về những tồn tại, vướng mắc tại Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (block B) mặc dù chưa nghiệm thu nhưng đã đưa dân vào ở.

Toàn cảnh Khu phức hợp Monarchy tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.
Toàn cảnh Khu phức hợp Monarchy tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Tại báo cáo số 4109/SXD-TTS, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, hiện chung cư Monarchy B tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà đã cơ bản xây dựng xong và đã bàn giao một số căn hộ cho khách hàng vào ở. Đây là công trình dân dụng cấp 1, thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC), kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình công trình vào sử dụng thuộc thẩm quyền của bộ, ngành Trung ương.

Cụ thể, cơ quan thẩm định thiết kế xây dựng là Cục Quản lý hoạt động xây dựng; cơ quan kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình công trình vào sử dụng là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) và cơ quan kiểm tra công tác nghiệm thu PCCC là Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an).

Trên cơ sở ý kiến của một số đơn vị, xem xét hồ sơ và đối chiếu các quy định có liên quan, Sở Xây dựng khẳng định chung cư Monarchy - Block B đã được triển khai xây dựng, tuy nhiên hiện vẫn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan.

Để xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương án xử lý. Theo đó, phương án 1 là tạm để khách hàng đã vào ở tại chung cư vẫn tiếp tục ở. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải có giải pháp tạm thời để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Phương án này nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh khiếu kiện đông người.

Phương án 2 là yêu cầu dừng hoạt động công trình với việc di dời dân đã vào ở trong căn hộ chung cư ra khỏi công trình. Đây là phương án Sở Xây dựng đề xuất lựa chọn vì xét thấy phương án 1 thiếu khả thi.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, qua tìm hiểu pháp luật về xây dựng và pháp luật về PCCC, Sở Xây dựng xét thấy pháp luật về PCCC quy định cụ thể và đầy đủ các thủ tục để tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục sau thời hạn quy định) do không bảo đảm điều kiện về PCCC. Do vậy, Sở Xây dựng đề xuất thông qua các quy định của pháp luật về PCCC để thực hiện việc dừng hoạt động công trình chung cư Monarchy - Blcok B.

Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND TP. Đà Nẵng giao Công an thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉnh hoạt động (đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục sau thời hạn quy định - tối đa 30 ngày) do vi phạm trong lĩnh vực PCCC (vi phạm Khoản 6, Điều 13, Luật PCCC 2003 (điều chỉnh bổ sung năm 2013); Điểm e, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020; Điều 17, Nghị định 136/2020/NĐ-CP); đồng thời xử lý vi phạm hành chính (nếu có).

Trên cơ sở văn bản tạm đình chỉnh hoạt động nêu trên của cơ quan công an, Sở Xây đề nghị UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục); có trách nhiệm tổ chức di dời người dân ra khỏi công trình; đồng thời có trách nhiệm bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho các cư dân, giải quyết các phát sinh trong quá trình thực hiện (nếu có).

Giao UBND quận Sơn Trà tổ chức thực hiện việc cưỡng chế tạm dừng hoạt động (dừng hoạt động công trình) trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện.

Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND thành phố đề nghị Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng căn cứ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện tại chung cư Monarchy B để chấm dứt “Hợp đồng cung cấp điện” theo đúng quy định; đồng thời có trách nhiệm ngừng cung cấp điện sau khi cơ quan công an ban hành văn bản tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục)..

Cùng với đó, giao Công an quận Sơn Trà căn cứ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND thành phố đối với hoạt động kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện tại chung cư Monarchy B để rà soát, thu hồi “Sổ đăng ký tạm trú” đã cấp và quản lý cư dân theo đúng quy định.

Hoàng Nguyên

Tin mới

Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh
Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh

Bên cạnh các lực lượng như quản lý thị trường, công an kinh tế, bộ đội biên phòng… thời gian qua, các cơ quan báo chí cũng chính là những “mũi tên tiên phong” trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục
TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục

Sở GD&ĐT TP.HCM đang lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập.

TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng
TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng

TP.HCM vừa ra Chỉ thị về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch
Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch

Những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; vừa phát triển KT-XH cho thấy dấu hiệu tích cực. Song, triển vọng của nền kinh tế được dự báo đối mặt nhiều thách thức. Liên quan vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Đình Ánh.

Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai
Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai

Liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Lào Cai (BN12255 và BN12540), tính đến sáng ngày 20/6, ngành y tế Lào Cai đã truy vết được 100 F1 và 448 F2.

T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội
T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội

Tối 19/6, trong khuôn khổ chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” tổ chức tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền 30 tỷ đồng ủng hộ cho Chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của T.P Hà Nội.