Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sơn Kim Land có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án The 9 Stellars

Nhiều năm trở lại đây, các doanh nghiệp BĐS đang lợi dụng sơ hở để lách luật, huy động vốn trái phép, khi mà dự án chưa được khởi công. Dự án The 9 Stellars đang được Sơn Kim Land rao bán cũng rơi vào tình trạng tương tự, dự án chưa khởi công xây dựng nhưng chủ đầu tư đã rao bán căn hộ.

Phớt lờ chỉ đạo của UBND Thành phố

Vừa qua, Thương hiệu & Công luận đăng bài: “Cận cảnh bãi đất trống mà Sơn Kim Land đang rao bán là dự án The 9 Stellars”, dự án có địa chỉ tại đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình, TP Thủ Đức, hiện trạng đang là bãi đất trống được quây tôn, thế nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, “bãi đất trống” này đang được rao bán căn hộ, đất nền,… có dấu hiệu huy động vốn trái phép.

Dự án The 9 Stellars chỉ là bãi đất trống, Sơn Kim Land đã cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ và dự kiến mở bán vào tháng 5/2021
Dự án The 9 Stellars chỉ là bãi đất trống, Sơn Kim Land đã cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ và dự kiến mở bán vào tháng 5/2021. (Ảnh: TRUNG NGUYỄN)

Mới đây, tại Công văn số 596/UBND-NCCP,  Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch TP.HCM đã chỉ đạo thanh tra kiểm tra một số dự án bất động sản (BĐS) lách luật, huy động vốn trái phép để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Chỉ đạo này nhằm thực hiện những giải pháp giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản, chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Phớt lờ chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sơn Kim Land lại đang đi theo vết xe đổ của nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS trước đó đã từng bị xử lý. Sơn Kim Land được biết đến như một doanh nghiệp BĐS uy tín, có nhiều dự án lớn đã được hoành thành, tuy nhiên việc dính vào những bất cập kể trên, thì dấu hỏi đặt ra là Sơn Kim Land có đang tự làm khó mình trong hoạt động kinh doanh?

Một số doanh nghiệp đã từng bị thanh tra như Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo, bị Thanh tra TP.HCM kết luật huy động vốn trái phép, Công ty Đông Mê Kông cũng gặp phải tình trạng tương tự khi bị Thanh tra Thành phố chỉ ra hàng loạt sai phạm, khiến hàng trăm khách hàng “đặt cọc” mua nhà đang như “ngồi trên đống lửa”.

Mô giới đang giới thiệu với khách hàng về sản phẩm tại dự án The 9 Stellars
Mô giới đang giới thiệu với khách hàng về sản phẩm tại dự án The 9 Stellars. (Ảnh: TRUNG NGUYỄN)

The 9 Stellars chưa xây “phần móng” đã “đánh bóng” để kinh doanh

Tháng 1/2021, Sơn Kim Land chính thức đầu tư vào dự án khu nhà ở Long Bình, mang tên The 9 Stellars. Trên trang web có tên miền là sonkimland.the9stellars.sixland.vn đang có những quảng cáo, cũng như thông báo về việc nhận đăng ký báo giá cho các căn hộ tại đây.

Dự án có vị trí tại đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình, quận 9, TP Thủ Đức, được giới thiệu với quy mô 16,5ha, khoảng 3.000 căn hộ, 80 Villa, giai đoạn 1 sẽ mở bán 191 căn hộ, 50 căn Villa. Cũng theo giới thiệu trên website thì dự kiến dự án hoàn thành dự án vào quý 3/2023. 

Nhập vai làm người muốn mua căn hộ, ngay sau khi điền thông tin tại địa chỉ website trên ngay lập tức có người xưng tên Vũ – Giám đốc kinh doanh của Sơn Kim Land số điện thoại 091701xxxx trùng với số trên website sonkimland.the9stellars.sixland.vn, gọi điện tư vấn về việc mua bán căn hộ. Giá căn hộ chúng tôi nhận được là từ khoảng 200.000 USD cho đến 250.000 USD cho một căn hộ khoảng 100m2 mở bán vào giai đoạn 1, dự kiến mở bán được người này giới thiệu là vào tháng 5/2021.

Sau cuộc trò chuyện trên, chúng tôi được hẹn ra vị trí dự án The 9 Stellars trên phường Long Bình, quận 9, TP Thủ Đức để xem cụ thể dự án. 

Tại đây, chúng tôi gặp trực tiếp anh Vũ, được giới thiệu là Giám đốc kinh doanh của chủ đầu tư Sơn Kim Land. Sau khi bàn bạc anh Vũ đưa ra giá booking (giữ chỗ) là 100.000.000 đồng/căn hộ. Người này cho biết: “Cho đến hôm nay, ngày 14/4 bên em hiện đã có khoảng 550 booking, vì bên em có tới 10 đại lý tham gia bán và đều là các đại lý lớn”; “Bên em là bên CĐT luôn nên anh chuyển thẳng tiền vào số tài khoản chủ đầu tư không phải thông qua ai hết”, người này cho biết thêm.

Thậm chí người này “mời mọc” đặt giữ chỗ tới 3 căn hộ để có thể tăng tỷ lệ bốc thăm được căn hộ tại vị trí đẹp, đương nhiên là sau khi bốc thăm xong có thể được hoàn trả lại tiền cọc, nếu đã chọn được căn hộ đúng ý mình. Để chứng minh sự tin tưởng cho khách hàng, người này còn cung cấp một số phiếu thu của một số khách hàng đã chuyển tiền trước đó kèm phiếu “thỏa thuận tư vấn”, các giấy tờ trên đều được đóng dấu của Sơn Kim Land.

Phiếu thu tiền và hợp đồng thỏa thuận đặt cọc
Phiếu thu tiền và hợp đồng thỏa thuận đặt cọc. (Ảnh: TRUNG NGUYỄN)

Theo điều 55, của luật Kinh doanh BĐS, đối với các căn chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó mới được phép đưa vào kinh doanh.

Việc các doanh nghiệp BĐS dùng các phương thức kể trên để lách luật, huy động vốn đang tạo ra một thị trường BĐS thiếu minh bạch, nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính vô tình bị mất đi những khách hàng tiềm năng.

Có thể thấy, tình trạng huy động vốn trái phép tại các dự án BĐS đã không còn là chuyện mới. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng thì khách hàng cần rất tỉnh táo khi tham gia mua nhà tại các dự án BĐS chưa đủ yêu cầu pháp lý theo quy định.

 

Vũ Lê - Trung Nguyễn 

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều
Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều

Sở TTTT Quảng Ninh vừa phát thông cáo báo chí trong đêm về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 là chị P.T.H, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến Bệnh viện K3 (Tân Triều).

Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5
Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5

Theo đó, ngày 7/5/2021 UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 1279/QĐ-UBND quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly
Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly

“Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly; truy vết đến đâu cách ly đến đó; tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết”. Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, bệnh covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay 7/5.

Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K
Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ra thông báo hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, cách ly trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện K từ ngày 16/4/2021 đến ngày 7/5/2021.

Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc: Ngày 7/5 tỉnh ghi nhận 1 ca bệnh Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5
Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5

UBND tỉnh Phú Thọ phát thông báo yêu cầu tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu kể từ 0h ngày 8/5 để phòng chống dịch COVID-19.