Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Sự cố chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên án 42 tháng tù

09:02:00 31/01/2019

THCL - Theo HĐXX cho hay, bị cáo Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu. Bị cáo Lương cũng là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Chiều nay (30/1/2019), sau 5 ngày nghỉ nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân TP. Hòa Bình tuyên án các bị cáo trong vụ án sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong. Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù.

Bác sĩ Hoàng Công Lương

Bị cáo là người biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29/5/2017, Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương sau khi sự cố xảy ra đã tích cực cứu chữa các bệnh nhân, có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số. Trong quá trình hành nghề, bị cáo Lương là người có thành tích tốt, 2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, gia đình có công với cách mạng. Đó là những tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù.

Đây được cho là mức án nặng nhất trong khung mà Viện kiểm sát đề nghị (36-42 tháng tù giam) trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bị cáo khác có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Do vậy, mức án trên khiến nhiều người bất ngờ.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Công Lương gửi lời chia buồn đến các nạn nhân tử vong trong sự cố y khoa chạy thận, những người bị ảnh hưởng và người nhà các nạn nhân.

Bị cáo Lương cho hay, bản thân là bác sĩ điều trị tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Trong quá trình truy tố, xét xử, bị cáo thấy rằng, những chứng cứ mà VKS dùng để cáo buộc bị cáo phạm tội Vô ý làm chết người đã có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Những cáo buộc này theo bị cáo là không đủ căn cứ. Vì vậy, mong HĐXX có những đánh giá khách quan, công tâm để ra được một bản án thấu tình đạt lý.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành