Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định EVFTA: Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Đức tăng lợi thế cạnh tranh

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Đức là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, chiếm 26% tổng trị giá xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Đức 7 tháng năm nay tăng 40%, đạt 83,6 triệu USD. Tuy nhiên, trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9/2021, xuất khẩu tôm sang thị trường này bắt đầu giảm do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh khiến sản xuất bị gián đoạn.

Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng tốt trong những tháng trước đó nên xuất khẩu tôm sang Đức tính tới nửa đầu tháng 9 năm nay vẫn tăng 24,5%, đạt 97,2 triệu USD.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Đức đã tận dụng được ưu đãi thuế trong Hiệp định EVFTA nhưng chưa đồng đều. Cụ thể:

Với những nhóm hàng thuộc danh mục thuế A (thuế sẽ được xóa bỏ hoàn toàn và các hàng hóa đó không bị áp thuế quan kể từ ngày Hiệp định EVFTA có hiệu lực): Với nhóm mã HS 03061792 (Tôm đông lạnh thuộc giống “Penaeus”, hun khói, còn nguyên vỏ hay không, bao gồm cả tôm còn vỏ, nấu chín bằng cách hấp hoặc đun sôi trong nước...) và mã HS 03061799 (Tôm và tôm đông lạnh, hun khói, còn nguyên vỏ hay không, bao gồm cả tôm còn vỏ, nấu chín bằng cách hấp hoặc luộc trong nước…) nhập khẩu của Đức từ Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Với những nhóm hàng thuộc danh mục thuế B7 (thuế sẽ được xóa bỏ dần đều tương ứng trong 8 năm bắt đầu từ ngày Hiệp định EVFTA có hiệu lực): Trong đó, nhóm mã HS 16052110 (Tôm và tôm, đã chế biến hoặc bảo quản, trong bao bì đóng gói ngay với khối lượng tịnh dưới 2 kg (không bao gồm chỉ hun khói và đựng trong hộp kín) và nhóm mã HS 16052190 (Tôm và tôm đã chế biến hoặc bảo quản, trong bao bì đóng gói ngay có khối lượng tịnh trên 2 kg (không bao gồm chỉ hun khói và đựng trong hộp kín) cả lượng và trị giá đều tăng so với cùng kỳ năm 2020 trong khi đó nhóm mã HS 16052900 (Tôm và tôm đã chế biến hoặc bảo quản, trong hộp kín (không bao gồm hun khói)) giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Đức với dân số 83,8 triệu người và là quốc gia phát triển nhất trong Liên minh châu Âu, nên nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Đức sẽ tăng trong thời gian tới, do nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu của Đức tăng. Do đó, các doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam sẽ có cơ hội tăng giá trị xuất khẩu sang Đức và sẽ tận dụng tốt Hiệp định EVFTA với những sản phẩm xuất khẩu thủy sản chủ lực mà Việt Nam có lợi thế như tôm, cá ngừ...

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Tổng thu ngân sách đạt 1,0935 triệu tỷ đồng hoàn thành 77.5% dự toán năm
Tổng thu ngân sách đạt 1,0935 triệu tỷ đồng hoàn thành 77.5% dự toán năm

Ghi nhận trong báo cáo thu ngân sách Nhà nước 7 tháng từ đầu năm, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết tổng thu ngân sách đã đạt 1,0935 triệu tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 77,5% dự toán năm.

Phấn đấu trên 90% dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT được xác thực, bổ sung thông tin với dữ liệu dân cư
Phấn đấu trên 90% dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT được xác thực, bổ sung thông tin với dữ liệu dân cư

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Kế hoạch số 2207/KH-BHXH về triển khai cập nhật, bổ sung số Định danh cá nhân/Căn cước công dân của người tham gia trong Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý và cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải "bước nhanh" hơn
Chuyển đổi số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải "bước nhanh" hơn

Chuyển đổi số đã và đang có tác động ngày càng lớn đến các doanh nghiệp trong giai đoạn mới, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chuyển đổi số mang lại cả cơ hội và những cách thức mới, giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu.

Ngày 17/08, Việt Nam ghi nhận 2.814 ca Covid-19; 03 trường hợp tử vong
Ngày 17/08, Việt Nam ghi nhận 2.814 ca Covid-19; 03 trường hợp tử vong

Ngày 17/08, theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 2.814 ca Covid-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi, trong ngày có 03 trường hợp tử vong.

Prudential chi trả gần 1,9 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua ngân hàng MSB
Prudential chi trả gần 1,9 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua ngân hàng MSB

Ngày 16/8/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) chi trả gần 1,9 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng T.V.T ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh ngân hàng MSB từ năm 2020.

Cẩm nang ‘hướng dẫn sử dụng mùa hè’ trước khi hết hạn
Cẩm nang ‘hướng dẫn sử dụng mùa hè’ trước khi hết hạn

Chỉ còn 1-2 tuần nữa là chào tạm biệt mùa hè rồi, vậy mà bạn vẫn chưa làm 4 điều này cùng hội bạn thân thì có lỗi với tuổi trẻ lắm đấy!