Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành tại các địa phương đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Thị trường bánh trung thu hiện đã rất sôi động. Do việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng này chỉ mang tính thời vụ nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là điều đáng lo ngại.

Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu, kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Đặc biệt, lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh, thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ...

Không chỉ bánh trung thu, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý ở các địa phương bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Cục An toàn thực phẩm đề nghị cơ quan chức năng các địa phương qua kiểm tra phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Nội dung kiểm tra chủ yếu gồm: Xuất xứ phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu (vỏ bánh và nhân bánh); kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm với sản phẩm bánh trung thu, lấy mẫu giám định chất lượng. Khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Ở thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu, thông qua việc lấy mẫu bánh lưu thông trên thị trường, gửi các đơn vị kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng.

Đặc biệt, chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu handmade không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, các chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và các quận, huyện, thị xã, xã tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh
Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h chiều nay (17/4), có thêm 8 ca mắc Covid-19 mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Khánh Hoà (6), Kiên Giang (1), Đà Nẵng (1).

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam
Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam

Nhằm phát huy những ưu điểm, hạn chế nhược điểm, khắc phục khó khăn qua hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch số 19/KH-BCĐ389 về tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của Kế hoạch này.

Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo
Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo

Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan) vừa bắt giữ hai tàu đánh cá cải trang vận chuyển đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo.

Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định

Theo thông tin mới nhất, đến trưa 17/4, tình hình sức khoẻ của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ổn định.

Cần cơ chế 'cởi trói' để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam
Cần cơ chế 'cởi trói' để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mới tổ chức hội thảo nhằm hoàn thiện đề án “Phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam”.

Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021
Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021

Tại phiên họp triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021.