Còn nhớ, năm 2018, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã thu giữ hơn 10.000 bánh trung thu mini nhập lậu (mini Đài Loan), giá chỉ từ 2.000-3.000/cái tại một cửa hàng nông sản ở La Phú, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Các sản phẩm bị thu giữ, gồm bánh nướng, bánh dẻo, bánh trứng… Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Hàng còn đựng trong các bao tải, không có thông tin về hạn sử dụng.
Năm nay, ngoài những thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng ở trong nước ra trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều loại bánh trung thu giá rẻ được bày bán với số lượng lớn. Đáng chú ý, bên cạnh loại bánh được quảng cáo là hàng xách tay xịn với giá bán trên dưới 1 triệu đồng/hộp, thì còn xuất hiện loại bánh trung thu với nhân trứng muối tan chảy hàng VIP với giá bán lẻ dao động từ 130.000-150.000 đồng/hộp 6 chiếc.
Người tiêu dùng nên thận trọng với những loại bánh Trung thu giá rẻ nguồn gốc Trung Quốc được bán tràn lan trên mạng xã hội
Trên các trang mạng xã hội, bánh trung thu này được quảng cáo là loại bánh ngàn lớp. Trong đó, lớp vỏ thơm giòn, lớp 2 mochi dẻo ngậy, lớp 3 nhân custard, cuối cùng là nhân trứng chảy tràn thơm ngon, đậm vị,...
Không chỉ được quảng cáo là dòng bánh thơm ngon, nổi tiếng ở Trung Quốc, bánh còn được đóng vào hộp khá sang trọng, nhìn chẳng khác gì hộp bánh trứng chảy mà dân buôn hàng xách tay vẫn bán giá tiền triệu. Theo đó, loại bánh này đang tạo thành cơn sốt mới khiến chị em phát cuồng, đua nhau mua về ăn, bởi cũng là bánh nhân trứng chảy tràn nhưng giá lại siêu mềm, thậm chí còn rẻ hơn cả các loại bánh trung thu của Việt Nam.
Theo quan sát, mỗi chiếc bánh trung thu được đựng trong hộp bóng kính rất đơn giản, thậm chí, tên cơ sở sản xuất, ngày sử dụng cũng không có. Tuy nhiên, với giá thành cực rẻ cũng đã thu hút được lớn khách hàng hỏi mua và người bán hàng cũng không ngần ngại tư vấn.
Liên quan đến loại bánh Trung thu giá siêu rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội ban hành Công văn số 2853/SCT-QLCL gửi UBND các quận, huyện, thị xã, các trung tâm thương mại, siêu thị và ban quản lý các chợ phục vụ Tết Trung thu năm 2019 trên địa bàn thành phố.
Trong đó yêu cầu, đối với cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh Trung thu phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sản xuất; sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục hoặc vượt quá thời hạn cho phép.
UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ cở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Kiên quyết loại bỏ các điểm kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè, lòng đường, khuôn viên các cơ quan, đơn vị... không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.
Huy Trung